Loading

ซีคอนโฮม รีเฟรชแบรนด์ลุยจับตลาดทุกเซ็กเมนท์

วันที่ : 14 มิถุนายน 2562
ซีคอนโฮม ยุบแบรนด์ คอมแพค-บัดเจท โฮม รีเฟรชแบรนด์
          ระบุ พ.ร.บ.ที่ดินฯ ตัวเร่ง ธุรกิจรับสร้างบ้านโตสวนภาพรวมอสังหาฯ

          ซีคอนโฮม ยุบแบรนด์ คอมแพค-บัดเจท โฮม รีเฟรชแบรนด์ "ซีคอน" รอบ10 ปีจับตลาดครอบคลุมทุกเซ็กเมนท์ตั้งแต่ 2-30 ล้านบาท ระบุ พ.ร.บ.ภาษีที่ดินสิ่งปลูกสร้าง ราคาที่ดินพุ่ง หนุนธุรกิจสร้างบ้านโตสวนทางภาพรวมอสังหาฯ

          นายมนู ตระกูลวัฒนะกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีคอนโฮม จำกัด กล่าวถึงทิศทางการดำเนินธุรกิจรับสร้างบ้านว่า จากการศึกษาข้อมูลพบว่า ผู้บริโภคเชื่อมั่น และจำแบรนด์ "ซีคอน" ค่อนได้ดีจึง ยุบแบรนด์ คอมแพคโฮม ที่จับกลุ่มลูกค้าตลาดกลางที่มีระดับราคา 3-8 ล้านบาท และ แบรนด์ บัดเจทโฮม ที่จับกลุ่มลูกค้าตลาดล่างที่มีระดับราคาต่ำกว่า3 ล้านบาท มารวมกับแบรนด์ "ซีคอน" ที่จับกลุ่มลูกค้าระดับบน ที่มีระดับราคา 6-30 ล้านบาท เพื่อให้ทำตลาด ครอบคลุมและลดต้นทุนการสร้างแบรนด์

          "ถือเป็นครั้งแรกในรอบ10 ปีในการรีเฟรชแบรนด์ซีคอนเพื่อตอกย้ำจุดแข็ง ของแบรนด์ใน 3 เรื่องหลัก ได้แก่ ความทนทาน เสร็จเร็วตรงเวลาและงบไม่บานปลาย ผ่านภาพยนตร์โฆษณา 15 วินาที เพื่อสื่อสารให้กลุ่มเป้าหมายรับรู้ในวงกว้าง ถึงการสร้างบ้านครอบคลุมในทุกเซกเมนต์ตั้งแต่ขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ที่มีระดับราคาตั้งแต่ 2-30 ล้านบาท มีส่วนทำให้ยอดขายในปี 2561 อยู่ที่ 1,300 ล้านบาท สูงสุดในรอบ 58 ปี"

          สำหรับผลประกอบการ 5 เดือนแรก (ม.ค.-พ.ค.) ของปี 2562 พบว่าสามารถทำยอดขายได้ตามเป้าหมาย 650 ล้านบาท คาดว่า ครึ่งปีหลังจะสามารถทำได้ 950 ล้านบาท สิ้นปียอดขาย 1,600 ล้านบาท ตามเป้าหมาย ทั้งนี้ส่วนหนึ่งเป็นผลจากพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ที่จะมีผลบังคับใช้ 1 ม.ค.2563 และราคาที่ดินพุ่งสูงขึ้น ทำให้ผู้บริโภคเร่งตัดสินใจสร้างบ้านเพราะกังวลว่าจะมีภาระทางการเงินเพิ่มขึ้นในอนาคต เป็นปัจจัยหนุนให้ธุรกิจสร้างบ้านมูลค่ากว่า 22,000 ล้านบาท เติบโตสวนทางกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

          ขณะเดียวกัน บริษัทได้ปรับแบบบ้านให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ของผู้บริโภคกว่า 200 แบบ ในทุกกลุ่ม เป้าหมาย เช่น กลุ่มคนรุ่นใหม่  คนที่เริ่มทำงาน หรือ ผู้บริหารรุ่นใหม่ เป็นกลุ่มเริ่มสร้างครอบครัวจะคำนึงถึงการใช้งานห้องต่างๆ ภายในบ้าน ฟังก์ชั่นการใช้งานใน แต่ละพื้นที่ของบ้านและกลุ่มที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ผู้บริหารระดับสูง เจ้าของธุรกิจ เจ้าของโรงงาน ที่บางครั้งบ้านไม่ใช่แค่ที่อยู่อาศัยแต่ยังเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงรสนิยมและแสดงฐานะ เราจึงพยายามออกแบบบ้านและจัดหมวดหมู่ของแบบบ้านให้ตอบโจทย์ในทุกความต้องการตามไลฟ์สไตล์ของกลุ่มลูกค้าแต่ละกลุ่ม ปัจจุบันสัดส่วนรายได้มาจากบ้านระดับบน 40% ระดับกลาง 40% และระดับล่าง 20% จากข้อมูลพบว่าตลาดระดับกลางเติบโตสูง เนื่องจากเป็นระดับราคาที่สามารถเข้าถึงได้ง่ายกว่าการซื้ออสังหาริมทรัพย์ในเมืองที่มีราคาแพง ซึ่งกลุ่มลูกค้ากว่า 60% ที่เป็นฐานลูกค้าหลักนิยมสร้างบ้านในระดับราคา 5-6 ล้านบาท เป็นแบบบ้านขนาด 3-4 ห้องนอน ที่มีการออกแบบ รูปแบบฟังก์ชั่น การใช้งาน การแบ่งสัดส่วนพื้นที่บ้านที่แตกต่างกันออกไปโดยลูกค้าที่ตัดสินใจซื้อมาจากความน่าเชื่อถือเป็นหลัก และรูปแบบบ้านที่มีความหลากหลายให้เลือก

          นายมนู กล่าวต่อว่า ต่อจากนี้ไปบริษัทจะให้ความสำคัญกับการทำตลาดมากขึ้นโดยจะใช้งบประมาณ 3% จากยอดขายมาทำกิจกรรมการตลาดครบวงจรเพื่อตอกย้ำแบรนด์ซีคอนให้อยู่ในใจผู้บริโภค รวมทั้งการขยายสาขาหรือโชว์รูมที่มีบ้าน ตัวอย่างให้ลูกค้าได้สัมผัส เพื่อให้ กระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจซื้อจากอารมณ์ความรู้สึกชื่นชอบ นอกเหนือจากความน่าเชื่อถือ

          โดยในปี 2563 จะขยายตลาดต่างจังหวัด โดยเฉพาะชลบุรี เพื่อรองรับการเติบโตของพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่มีการขยายตัว อย่างต่อเนื่อง จากปัจจุบันซีคอนโฮม มีทั้งหมด 5 ศูนย์เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า ได้แก่ ซีคอนโฮม ศูนย์สี่พระยา ศูนย์บางแค ศูนย์แจ้งวัฒนะ ศูนย์รามอินทรา และศูนย์ศรีนครินทร์ กำลังจะขยายไปที่งามวงศ์วาน ในรูปแบบเดียวกับศูนย์ศรีนครินทร์ ที่เป็นโชว์ รูปบ้านตัวอย่างคาดว่าจะงบลงทุน 15 ล้านบาท และอีกสาขาที่ราชพฤกษ์

          อย่างไรก็ตาม ยังอยากให้รัฐบาลใหม่ที่ เข้ามาช่วยสนับสนุนการนำเข้าวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างที่เป็นมิตรกับ สิ่งแวดล้อมด้วยการลดภาษีนำเข้า 0% เพื่อช่วยให้คนใส่ใจที่นำวัสดุที่ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาใช้ใน การก่อสร้างมากขึ้น ซึ่งจะมีส่วนในการช่วยแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมใน ระยะยาว รวมทั้งการอนุญาตให้แรงงาน ต่างชาติสามารถย้ายถิ่นฐานได้ ซึ่งจะทำให้แรงงานสามารถเคลื่อนที่ได้ไปตามแหล่งงานสะดวกขึ้น รวมทั้งการพิจารณาเรื่องค่าแรงอย่างรอบคอบเพราะมีผลกระทบต่อภาพรวมของธุรกิจรับสร้างบ้าน