Loading

พฤกษาฯผุดบริการช่วยลูกค้า ปล่อยเช่า

วันที่ : 17 กรกฎาคม 2562
พฤกษาฯชี้แนวโน้มอสังหาฯ ปล่อยเช่าบูมตามรอยต่างประเทศ เหตุราคาที่ดินกลางเมืองถีบตัวสูง ผู้บริโภคกลางล่างไม่มีกำลังซื้อ ขณะพฤติกรรม คนรุ่นใหม่นิยมเปลี่ยนคอนโดไปเรื่อยๆ ตามงานที่เปลี่ยนบ่อย ล่าสุดผุดบริษัท"ดีล" ให้บริการปล่อยเช่าคอนโดนำร่องลูกค้าเก่า
          พฤกษาฯชี้แนวโน้มอสังหาฯ ปล่อยเช่าบูมตามรอยต่างประเทศ เหตุราคาที่ดินกลางเมืองถีบตัวสูง ผู้บริโภคกลางล่างไม่มีกำลังซื้อ ขณะพฤติกรรม คนรุ่นใหม่นิยมเปลี่ยนคอนโดไปเรื่อยๆ ตามงานที่เปลี่ยนบ่อย ล่าสุดผุดบริษัท"ดีล" ให้บริการปล่อยเช่าคอนโดนำร่องลูกค้าเก่า

          นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจพฤกษา เรียลเอสเตท-พรีเมียม บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า แนวโน้มตลาดอสังหาริมทรัพย์เพื่อปล่อยเช่า ในไทยเริ่มเหมือนในต่างประเทศ อาทิ ในสหรัฐ อังกฤษ และญี่ปุ่น เนื่องจากราคา ที่ดินศูนย์กลางธุรกิจ(ซีบีดี)ของกรุงเทพฯปรับตัวสูงขึ้น อีกทั้งคนในกลุ่มตลาดกลางล่าง ไม่มีกำลังซื้อ ประกอบกับพฤติกรรมของคนรุ่นใหม่ไม่นิยมซื้อที่อยู่อาศัย เปลี่ยนคอนโดมิเนียมไปเรื่อยๆ เพราะย้ายงานบ่อย ทำให้ตลาดให้เช่าเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น

          ยกตัวอย่าง กลุ่มไวท์คอลลาร์ ที่มีรายได้ ไม่ถึง20,000บาทต่อเดือน หากต้องดาวน์บ้าน ตามมาตรการกำกับดูแลสินเชื่อที่อยู่อาศัย (แอลทีวี) 20% คงไม่ไหวฉะนั้นเมื่อซื้อไม่ได้ ก็ต้องเช่าอยู่แทน ทำให้คาดว่าตลาดเช่า มีศักยภาพเติบโตขึ้นในอนาคต

          สัญญาณฯดังกล่าว ทำให้พฤกษาเปิดบริการใหม่ รับปล่อยเช่าต่อที่อยู่อาศัย ให้กับลูกค้าเก่าหรือ"รีเซล" ถือเป็นบริการบายโปรดักส์ เพื่อดูแลลูกค้าพฤกษาที่ซื้ออสังหาฯจากบริษัทไปไม่ว่าจะเป็นคอนโด ทาวน์เฮ้าส์ บ้านเดี่ยว

          "ปัจจุบันดีมานด์ของการซื้ออสังหาฯซับซ้อนขึ้น ลูกค้าบางคนเป็นนักลงทุน บางคนซื้อเพื่อการปล่อยเช่า ไม่ได้ซื้ออยู่อาศัย จริง 100%แต่ก็เป็นเรียลดีมานด์(ความต้องการ ที่แท้จริง) จึงต้องมีบริการให้กับลูกค้า เพราะถือเป็นเรียลดีมานด์ทั้งนั้นแม้ในกลุ่ม การลงทุน จึงต้องมีบริการเพื่อให้ลูกค้า กลับมาซื้อซ้ำ เพราะหากเขาสามารถปล่อยเช่าได้ เท่ากับเป็นการขยายตลาดอสังหาฯในกลุ่มลูกค้าเก่าที่มีอยู่ในมือ"

          นายประเสริฐ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการอสังหาฯหลายรายมีหน่วยงานบริการในลักษณะนี้ไม่ว่าจะเป็นแสนสิริ ออริจิ้น เอพีฯลฯ แต่สาเหตุที่พฤกษาไม่ทำ ช่วงนั้นเนื่องจากฐานผู้ซื้อในกลุ่มนักลงทุนยังไม่มากเมื่อเทียบกับปัจจุบัน

          ขณะที่นายกันติทัต มลทา รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ดีล จำกัด ในเครือ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทดีล ถือเป็นจิ๊กซอว์ที่จะเข้ามาเสริมความแข็งแกร่งให้กับพฤกษา เนื่องจากพบว่าสัดส่วนลูกค้าของพฤกษา 20% เป็นนักลงทุน ซื้ออสังหาฯเพื่อปล่อยเช่า แต่ยังไม่มีช่องทางขาย ฉะนั้นดีลจะเป็นหน่วยงานที่เข้ามาช่วยตอบโจทย์ลูกค้าและทำให้สินค้าพฤกษาได้รับความเชื่อมั่นมากขึ้น ขายได้ดีขึ้น

          "เราจะดูแลลูกค้าไปตลอด ตั้งแต่วันแรก ที่เข้ามาซื้อสินค้าในเครืออาจเริ่มต้นจากคอนโด และเมื่อเขามีความพร้อมที่ซื้อในอีก 5-10 ปีขึ้นไปอาจจะเปลี่ยนสินค้าเป็น ทาวน์เฮ้าส์ หรือบ้านเดี่ยว หน่วยงานของ ดีลจะไปช่วยในการขาย ในปีแรกคงต้องขึ้นเน้นสินค้าของพฤษาก่อน ปีถัดไป ถ้าทุกอย่างเข้าที่อาจจะขยายไปรับทำให้กับผู้ประกอบการอสังหาฯ รายอื่นที่สนใจ" นายกันติทัต กล่าว

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ