Loading

บิ๊กอสังหากวาดเรียบ 6 โรงหนังสะพานควาย

วันที่ : 5 กันยายน 2562
ปิดตำนาน 6 โรงหนัง ดัง ย่านสะพานควายประดิพัทธ์ จากแหล่งบันเทิง ทำเลสุดคลาสสิค สู่ตึกสูงคอนโดฯ-อาคารสำนักงาน จับตาพหลโยธิน เธียเตอร์ ใคร ครอบครอง "ฟีนิกซ์ พร็อพเพอร์ตี้" เผยอานิสงส์รถไฟฟ้า-ผังเมือง เอื้อพัฒนามิกซ์ยูส
          ปิดตำนาน 6 โรงหนัง ดัง ย่านสะพานควายประดิพัทธ์ จากแหล่งบันเทิง ทำเลสุดคลาสสิค สู่ตึกสูงคอนโดฯ-อาคารสำนักงาน จับตาพหลโยธิน เธียเตอร์ ใคร ครอบครอง "ฟีนิกซ์ พร็อพเพอร์ตี้" เผยอานิสงส์รถไฟฟ้า-ผังเมือง เอื้อพัฒนามิกซ์ยูส

          สะพานควาย ย่านคลาสสิกผสมผสานแหล่งบันเทิง ครบรสทั้งกลางวันกลางคืน ปัจจุบันกำลังถูกเลือนเป็นอดีต มีตึกสูงทะลุฟ้าเสียบขึ้นมาแทนที่ โรงหนังเก่าแก่ สไตล์สแตนด์อะโลน คาเฟ่ ตึกแถวถูกนายทุนทาบซื้อ รวมถึงร้านรวง ชุมชนค่อยๆหายหน้าบางตาลง กลายเป็นย่านอยู่อาศัย ของคนรุ่นใหม่ จากอิทธิพลรถไฟฟ้า ผังเมืองรวมกรุงเทพมหานคร สนับสนุนให้เป็นย่านพาณิชยกรรมและย่านอยู่อาศัยหนาแน่นมาก

          ว่ากันว่าอนาคตอันใกล้กำลังถูกพลิกโฉม กลายเป็นแหล่งรวมมิกซ์ยูสขนาดใหญ่ สังเกตจากการเร่งรื้อซากอาคารเก่า สูง 7 ชั้น ตั้งหัวมุมแยกสะพานควาย ตัดประดิพัทธ์ เดิมเป็นห้างเมอร์รี่คิงส์ ซึ่งถูกไฟไหม้ หรืออาคารศรีศุภราชเจ้าของพื้นที่ ล่าสุดอยู่ระหว่าง รื้อถอน พัฒนาเป็นอาคารสำนักงานสูงกว่า 30 ชั้น ขนาดไม่ต่ำกว่า 4-5 หมื่นตารางเมตร ขณะด้านล่าง กำหนดเป็นแหล่งช็อปปิ้งชั้นนำคาดว่าปีหน้าคงได้ยลโฉม ส่วนอาคารติดกันเป็นของบริษัท เดอะบูทีค จำกัด อยู่ระหว่างก่อสร้างเป็นอาคารสำนักงาน โรงแรมทันสมัย เพิ่มความมั่งคั่งให้กับทำเลนี้อย่างมหาศาล

          "ฐานเศรษฐกิจ" สำรวจ สะพานควายทำเลดังบนถนนพหลโยธิน ขณะด้านบนมีรถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดให้บริการ เพิ่มสีสันทางเลือกในการสัญจรแม้ปัจจุบันมีคอนโดมิเนียม ค่ายใหญ่ เกิดขึ้นตลอดแนวเปิดขายมากสุด ได้แก่ บมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ และบมจ. พฤกษา เรียลเอสเตท ที่น่าสนใจ คือ โรงหนังพหลเธียเตอร์ โรงหนังเก่าแก่ อายุกว่า 50 ปี ยังคงเปิดให้บริการ

          นายสนองโอสระ อายุ 58 ปี ขับรถตุ๊กตุ๊กในพื้นที่เล่าว่า โรงหนังย่านสะพานควาย แทบไม่มีเหลือ มีพหลเธียเตอร์เนื้อที่ กว่า 2 ไร่ โรงเดียวเจ้าของไม่ขายท่ามกลางความสนใจของนักลงทุนเจรจาซื้อทะลุซอยทั้งโรงหนัง ตึก แถวและหอพักเกตุสิริ จากถนนพหลโยธินไปยังซอยประดิพัทธิด้านหลัง เพราะตั้งอยู่บนทำเลดี ติดตีนสถานีรถไฟฟ้าสะพานควายอยู่ฝั่งตรงข้าม กับโรงหนังมงคลรามา ค่ายอนันดาซื้อไป 5 ไร่เศษ แต่ต้องปรับแผนใหม่จากตารางเมตรละ 2.2 แสนบาทเป็น 1 แสนบาทต้นๆ ต่อตารางเมตร ตามกำลังซื้อผู้บริโภค

          นายสนองกล่าวต่อว่า บริเวณแยกสะพานควาย ยังมี โรงหนังอีกหลายโรงที่ตกไปอยู่ในมือนายทุน จากการเปลี่ยนแปลง ของโลกโซเชียล เช่น โรงหนัง นิวยอร์ก เข้าใจว่า น่าจะเป็น นักการเมืองพื้นที่ ตระกูลบุนนาค ปัจจุบันไม่แน่ชัดว่า โครงการเดอะไลฟ์ ของค่ายเอพี หรือไม่ ส่วนหัวมุมค่ายศุภราช อยู่ระหว่างรื้อถอน อาคารเก่า ขึ้นอาคารสำนักงานหรู ขยับเข้าด้านในซอยประดิพัทธ์ 25 พบว่า ค่ายพฤกษา ซื้อโรงหนังเฉลิมสินราคา 280 ล้านบาท อยู่ระหว่างก่อสร้าง คอนโดฯแบรนด์ "แชปเตอร์"

          คนพื้นที่เล่าว่า เดิม พฤกษาจะซื้อ ตลาดสดศรีสวัสดิ์ 4 ไร่ ซึ่งเป็นที่ดินของห้างเมอร์รี่คิงส์ แต่เจ้าของไม่ขายโดยตั้งราคาขายไว้ที่ กว่า 300 ล้านบาท พื้นที่ติดกัน พบเดอะไลน์ ของค่ายแสนสิริร่วมทุนกับกลุ่มบีทีเอสขณะอีกฝั่ง เยื้องโรงแรมสุดาพาเลซ พฤกษาซื้อโรงหนังประดิพัทธ์ เธียเตอร์ เนื้อที่ไม่เกิน 2-4 ไร่ ซึ่งนายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจพฤกษา เรียลเอสเตท บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) ยืนยันว่า เป็นทำเลที่ดี ใกล้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสสะพานควายไม่ถึง 500 เมตร คาดว่าจะพัฒนาคอนโดฯต้นปีหน้า

          เจ้าของ "โชวห่วย" รายหนึ่งอายุกว่า 60 ปี อยู่อาศัยย่านสะพานควายตั้งแต่เด็ก เล่าว่า เห็นการเปลี่ยนแปลงทำเลนี้ตลอดเวลา เชื่อว่าคนเดิมๆ จะถูกย้ายออก และมีคนใหม่เข้ามา เพราะ นักลงทุน เข้ามาหาซื้อตึกแถวเรื่อยๆ เช่นค่ายแสนสิริ ซื้อตึกแถวเก่า ต่อจากคุณหญิงท่านหนึ่ง สร้างเป็นคอนโดฯขายใกล้กับอาคารศรีศุภราช หรือตั้งอยู่ด้านหน้า บ้านอยู่อาศัยของตนเอง ทำให้รู้สึกอึดอัด ขณะราคาที่ดินจากเมื่อก่อนเป็นทุ่งนา ทุ่งเลี้ยงควายราคาไร่ละไม่กี่บาทไม่มีใครอยากได้ แต่ปัจจุบันราคาสูงกว่า 1 ล้านบาทต่อตารางวา เนื่องจาก มีรถไฟฟ้า มีโรงพยาบาลเปาโลสะพานควาย ห้างบิ๊กซีที่สำคัญใกล้สถานีกลางบางซื่อ

          ด้านนายสุรเชษฐ กองชีพ กรรมการผู้จัดการ ฟีนิกซ์ พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนซัลแทนซี่ สะท้อนว่าโครงการอสังหาริมทรัพย์รูปแบบอื่นๆ เริ่มเคลื่อนไหวให้เห็นแล้วทั้งในพื้นที่รอบๆ สถานีรถไฟฟ้าสะพานควาย และพื้นที่รอบๆ สถานีรถไฟฟ้าหมอชิต โดยพื้นที่รอบสถานีรถไฟฟ้าสะพานควายจะมีโครงการมิกซ์ยูสของกลุ่มศรีศุภราชที่มีทั้งพื้นที่สำนักงาน พื้นที่ค้าปลีกและโรงแรม

          อีกทั้งยังมีโรงภาพยนตร์เก่าที่มีที่ดินขนาดใหญ่ที่มีแนวโน้มจะเปลี่ยนมือในอนาคต พื้นที่รอบๆ สถานีรถไฟฟ้าหมอชิตเป็นอีกพื้นที่ที่มีโครงการมิกซ์ยูสที่มีแผนจะพัฒนาอยู่ในพื้นที่ โครงการบางกอก เทอร์มินัลที่มีทั้งโรงแรม พื้นที่สำนักงาน พื้นที่ค้าปลีก เซอร์วิสอพาร์ตเมนต์ และสถานีขนส่งที่แม้ว่าจะยังไม่มีความเคลื่อนไหวเป็นรูปธรรมแต่ก็ยังคงไม่ได้มีการยกเลิกโครงการไป โครงการเดอะยูนิคอร์นโครงการมิกซ์ยูสของกลุ่มซิโน-ไทยที่มีทั้งพื้นที่สำนักงาน พื้นที่ค้าปลีก และศูนย์กีฬาที่คาดว่าจะเริ่มการก่อสร้างในปี 2563

          กลุ่มสิงห์เอสเตทที่เป็นเจ้าของอาคารซันทาวเวอร์มีการเช่าและซื้อที่ดินโดยรอบเพื่อพัฒนาเป็นอาคารสำนักงาน อาคารจอดรถ ศูนย์อาหาร ซึ่งทั้งศูนย์อาหารเสร็จสมบูรณ์แล้ว ส่วนอาคารจอดรถเปิดให้บริการบางอาคารแล้ว จากความเคลื่อนไหวของภาคเอกชนต่างๆ จะเห็นได้ว่าพื้นที่รอบๆ สถานีกลางบางซื่อมีการเปลี่ยนแปลงต่อเนื่องตามความคืบหน้าของสถานีกลางบางซื่อ และคาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงต่อเนื่องต่อไปเรื่อยๆ ทั้งจากภาคของหน่วยงานราชการและเอกชน
 
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ