Loading

บีทีเอส-แสนสิริ ลุยร่วมทุน คอนโด แนวรถไฟฟ้า เฟส2

วันที่ : 31 ตุลาคม 2562
บีทีเอส-แสนสิริ จับมือเดินหน้าเฟส 2 โครงการร่วมทุนคอนโด แนวรถไฟฟ้า 11 โครงที่เหลือ หลังพลาดเป้าเลื่อนโครงการตามภาวะเศรษฐกิจชะลอ หวัง 3-4 โครงการ รับอานิสงส์ผังเมืองใหม่ดันยอดขาย ล่าสุดเร่งระบายสต็อก 4 โครงการ 1.6 หมื่นล้าน ทิ้งทวนปี62
          บีทีเอส-แสนสิริ จับมือเดินหน้าเฟส 2 โครงการร่วมทุนคอนโด แนวรถไฟฟ้า 11 โครงที่เหลือ หลังพลาดเป้าเลื่อนโครงการตามภาวะเศรษฐกิจชะลอ หวัง 3-4  โครงการ รับอานิสงส์ผังเมืองใหม่ดันยอดขาย ล่าสุดเร่งระบายสต็อก 4 โครงการ 1.6 หมื่นล้าน ทิ้งทวนปี62

          นางสาวปิยพร พรรณเชษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทยู ซิตี้ จำกัด (มหาชน) บริษัทในเครือบีทีเอส ระบุว่า ขณะนี้ทั้ง แสนสิริ และยูซิตี้ อยู่ระหว่างวางแผน ร่วมทุนพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม แนวรถไฟฟ้าในระยะถัดไป (เฟส 2)

          โดยเตรียมที่จะลงนามสัญญาร่วมทุน ต่อในปลายเดือนพ.ย.นี้ หลังร่วมลงทุนมาแล้วเป็นระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา (2558-2562) พัฒนาโครงการไปทั้งหมด 14 โครงการ มูลค่า 5 หมื่นล้านบาท ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 25 โครงการ มูลค่า 1 แสนล้านบาท เนื่องจากมีปัจจัยที่ส่งผลต่อการพัฒนาโครงการ จากภาวะตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ชะลอตัว กฎหมายผังเมืองใหม่ที่ส่งผลทั้งเชิงบวกและลบต่อรูปแบบการพัฒนาโครงการ ทำให้ต้องเลื่อนโครงการบางทำเลออกไป

          ในส่วนการโอนโครงการร่วมทุนปลายปีนี้ จะมี 4 โครงการคอนโดมิเนียม ได้แก่ เดอะ เบส เพชรเกษม เดอะ ไลน์ สุขุมวิท 101 เดอะ ไลน์ พหลฯ-ประดิพัทธ์ และโครงการสร้างเสร็จพร้อมโอนสุดท้าย ปลายปีนี้ โครงการ คุณ บาย ยู อินสไปร์ บาย สตาร์ค มูลค่า 16,300 ล้านบาท  สำหรับยอดโอนในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้คาดว่าจะ อยู่ที่ 14,000-1,5000 ล้านบาท ซึ่งมาจากการโอนโครงการที่บริษัทเป็นผู้พัฒนาเองและโครงการที่ร่วมทุนกับยู ซิตี้ ในเครือ บีทีเอส ส่งผลให้ภาพรวมของผลการ ดำเนินงานบริษัทเติบโตตามเป้าหมาย 28,000 ล้านบาท ปัจจุบันมีแบ็กล็อกสำหรับ โครงการร่วมทุนที่มีร่วมกัน 17,500 ล้านบาท ที่เตรียมส่งมอบในปี 2562-2565

          ส่วนผลกำไรของบริษัทร่วมทุน เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ 1,000 ล้านบาท ที่มาจากการโอนโครงการคอนโดมิเนียมทั้งหมด 6-7 โครงการในปีนี้ ซึ่งกำไรของบริษัทร่วมทุนจะแบ่งกันตามสัดส่วนการถือหุ้น 50:50

          ด้าน นางสาววรางคณา อัครสถาพร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายงาน การเงินและพัฒนาธุรกิจใหม่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวต่อว่า มาตรการกระตุ้น อสังหาริมทรัพย์ในช่วงปลายปีนี้ที่จะออกมาในการลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนอง จะส่งผลบวกต่อการโอนโครงการของบริษัทที่มีราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ทำให้มองว่าลูกค้าจะเร่งการโอนเพิ่มมากขึ้นหลังจากที่มาตรการดังกล่าวประกาศออกมาชัดเจน

          คาดว่ากระทรวงมหาดไทยจะ ออกประกาศออกมาอย่างเป็นทางการภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ พร้อมกับบริษัท จะออกแคมเปญกระตุ้นยอดขาย โดยนำ 17 โครงการ ทั้งแนวราบและคอนโด ที่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท เข้าร่วม เพื่อเป็นการเร่งยอดโอนในช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้ และยังเปิดโครงการแนวราบแบรนด์ สิริ เพลส อีก 4 โครงการ ในปลายปีนี้ ที่จะสอดรับกับมาตรการภาครัฐดังกล่าว ทำให้ช่วยผลักดันยอดโอน

          สำหรับยอดขายในปัจจุบันบริษัททำได้แล้ว 15,500 ล้านบาท บริษัทมั่นใจว่าจะทำได้ตามเป้าหมาย 30,000 ล้านบาท ซึ่งจะเปิดโครงการสิริ เพลส อีก 4 โครงการ และเตรียมเปิดขายโครงการ คอนโดมิเนียม ร่วมทุนกับยูซิตี้ 1 โครงการ ในวันที่ 2-3 พ.ย.นี้ คือ โครงการเดอะ เบส เพชรบุรี-ทองหล่อ มูลค่า 2,000 ล้านบาท พร้อมกับการทยอยระบายสต็อก ของบริษัทออก ซึ่งเน้นการทำแคมเปญโครงการบ้านราคาต่ำกว่า 3 ล้าน ทั้งหมด 17 โครงการมูลค่ารวม 3,500 ล้านบาท หรือ 1,644 ยูนิต