Loading

คลังผุด11.11ลดราคาบ้าน

วันที่ : 7 พฤศจิกายน 2562
คลังจับมือภาคอสังหาริมทรัพย์ผุดโปรโมชั่น "11.11" บ้าน-คอนโดราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท หวังกระตุ้นยอดขาย 3.5 หมื่นยูนิตปลายปี มองยาวอานิสงส์มาตรการกระตุ้นรัฐ ดันภาคอสังหาริมทรัพย์โตพรึ่บ ปีหน้าลุ้นขยายตัว 7%
          ผนึก3สมาคมฯกระตุ้นยอดขาย35,000ยูนิต

          คลังจับมือภาคอสังหาริมทรัพย์ผุดโปรโมชั่น "11.11" บ้าน-คอนโดราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท หวังกระตุ้นยอดขาย 3.5 หมื่นยูนิตปลายปี มองยาวอานิสงส์มาตรการกระตุ้นรัฐ ดันภาคอสังหาริมทรัพย์โตพรึ่บ ปีหน้าลุ้นขยายตัว 7%

          นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี (ปฏิบัติงานกระทรวงการคลัง) เปิดเผยว่า กระทรวงการคลัง ร่วมมือกับธนาคารอาคาร สงเคราะห์ (ธอส.) และ 3 สมาคมอสังหาริมทรัพย์ ประกอบด้วย สมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย สมาคมอาคารชุดไทย และสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร นำบ้าน คอนโดมิ เนียม ที่อยู่อาศัยที่มีราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท จำนวน 35,000 ยูนิต มาจัดโปรโมชั่น 11.11 ลด แลกแจกแถมครั้งใหญ่ เพื่อสนับสนุนมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ของรัฐบาล โดยเริ่มโครงการตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย.ยาวไปจนถึงสิ้นปี 2562

          ทั้งนี้ ในการทำโปรโมชั่นดังกล่าว กระทรวงการคลังได้ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ปรับลดราคากลุ่มบ้านที่มีราคาเกินกว่า 3 ล้านบาท เช่น ราคา 3.5-4 ล้านบาท ให้ปรับลดลงมาเหลือ 3 ล้านบาท เพื่อให้เข้าเกณฑ์ได้รับสิทธิประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของรัฐ บาลด้วย ซึ่งได้ลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนองเหลืออย่างละ 0.01% หรือหากซื้อบ้านราคา 3 ล้านบาท จะจ่ายค่าธรรมเนียมการโอนและจด จำนองเหลือ 600 บาท จากปกติ 90,000 บาท รวมถึงได้รับสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำของ ธอส. วงเงินรวม 50,000 ล้านบาท

          "ในวันที่ 8 พ.ย.นี้ กระ ทรวงการคลังจะร่วมแถลงข่าว เปิดตัวแคมเปญอย่างเป็นทาง การ ซึ่งจะมีรายละเอียดของพันธ มิตร หรือผู้ประกอบการที่เข้าร่วม ในโครงการ และหลังจากนั้นจะ เปิดให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ทั่วประเทศ ทั้งรายเล็ก รายใหญ่เข้ามาลงทะเบียนกับสาขาของ ธอส.ทั่วประเทศเพื่อเข้าร่วม โครงการ และรับแผ่นป้ายโปรโมชั่น นำไปโปรโมตที่หน้าโครงการให้ประชาชนได้รับทราบต่อไป โดยคาดว่าโครงการนี้จะช่วยกระตุ้นให้เกิดยอดซื้อขาย และการโอนได้จนถึงสิ้นปีนี้" นายชาญกฤชกล่าว

          นายชาญกฤชกล่าวว่า แนวโน้มภาคอสังหาริมทรัพย์ในปีหน้า คาดว่าจะได้รับอานิสงส์จากมาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้อย่างต่อเนื่อง โดยกระทรวงการคลังตั้งเป้าหมายว่าจะต้องทำให้ภาคอสังหาริมทรัพย์ขยายตัวได้ 5-7% ขณะเดียวกัน นายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง ยังได้มอบหมายให้ไปศึกษาแนวทางดูแลภาคอสังหาริมทรัพย์เพิ่มเติม เช่น การสนับสนุนการซื้อขายที่อยู่อาศัยมือสองด้วย เพราะมาตรการปัจจุบันจะใช้ได้เฉพาะบ้านใหม่อย่างเดียว เพื่อต้องการให้ภาคอสังหาริมทรัพย์ขยายตัวได้ในภาพรวม

          "ยอมรับว่าผู้ประกอบการยังมีความกังวลกับมาตรการควบคุมการปล่อยสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ (แอลทีวี) ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ดังนั้นกระทรวงการคลังจึงอยู่ระหว่างการศึกษามาตรการอื่นเพิ่มเติม เพื่อดูแลผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าวในปีหน้าต่อไปด้วย ซึ่งแนวทางของกระทรวงการคลังในยุคนี้นอกจากจะมีนโยบายในการช่วยเหลือแล้วยังเน้นการลงไปทำงานร่วมกับผู้ประกอบการให้เกิดความสำเร็จร่วมกันด้วย" นายชาญกฤชกล่าว