เข็นคอนโด สีม่วง ชิงเค้กมาตรการกระตุ้น
Loading

เข็นคอนโด สีม่วง ชิงเค้กมาตรการกระตุ้น

วันที่ : 13 พฤศจิกายน 2562
บิ๊กเนมดัมพ์ราคา แจกแถม เทกระจาด คอนโดฯสายสีม่วง รับมาตรการอสังหาฯ ฝุ่นตลบ มั่นใจได้อานิสงส์ 20% พฤกษา ลดพลัม จาก 1 ล้านปลาย เหลือ 1.45 ล้าน ริชี่ ให้ทุกรายการ ด้านประทีป ตั้งมติธรรม ไม่เพิ่มซัพพลาย ขอรัฐทำควบคู่ลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า
            บิ๊กเนมดัมพ์ราคา แจกแถม เทกระจาด คอนโดฯสายสีม่วง รับมาตรการอสังหาฯ ฝุ่นตลบ มั่นใจได้อานิสงส์ 20% พฤกษา ลดพลัม จาก 1 ล้านปลาย เหลือ 1.45 ล้าน ริชี่ ให้ทุกรายการ ด้านประทีป ตั้งมติธรรม ไม่เพิ่มซัพพลาย ขอรัฐทำควบคู่ลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า
            คอนโดฯสายสีม่วงรอระบาย โค้งท้ายปี 2562 ผู้ประกอบการ เร่งนำคอนโดมิเนียม บ้านจัดสรรพร้อมโอน ราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท เทกระจาดรับมาตรการกระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์ลดค่าโอน-จดจำนองรวมจาก 3% เหลือ 0.02% ทั้งนี้สมมติบ้านราคา 3 ล้านบาท ช่วยคนซื้อประหยัด 9 หมื่นบาท สมทบกับ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ลดดอกเบี้ย จากที่เคยลดต่ำสุด 2.9% แต่ปัจจุบันเหลือเพียง 2.5% คงที่ 3 ปี (หากกู้ผ่าน) ช่วยประหยัดได้ 800 บาทต่อเดือน กรณีบ้านราคา 3 ล้านบาท ยังไม่รวมการลดแลกแจกแถม ฟรี มิเตอร์น้ำ-ไฟ ฯลฯ ส่งผลให้นับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนถึง วันที่ 24 ธันวาคม 2563 จะเป็นปีทองสำหรับคนพร้อมที่จะมีที่อยู่อาศัย
            โดยเฉพาะทำเลรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-บางซื่อ กว่า 10,000 หน่วย ราคาตั้งแต่ 1 ล้านปลาย- 3 ล้านบาท กำลังกลายเป็นโอกาสของผู้ประกอบการ ใช้มาตรการลดค่าโอน-ลดจดจำนอง - ลดดอกเบี้ย ระบายสต๊อก
            แม้ประเมินว่าคอนโดฯสายสีม่วง น่าจะขายได้ไม่มาก เพราะมีคู่แข่งทั้งทาวน์เฮาส์ ทำเล และราคาไม่ต่างกัน อีกทั้งทำเลอื่นที่น่าสนใจกว่า
            ทั้งนี้นางอาภา อรรถบูรณ์วงศ์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย และประธานกรรมการบริหาร บริษัท ริชี่ เพลซ 2002 จำกัด (มหาชน) หรือ RICHY ระบุมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาฯ ช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับผู้ซื้อได้กว่า 1 แสนบาท ทั้งค่าโอน-จดจำนอง รวมจาก 3% เหลือ 0.02% รวมทั้งดอกเบี้ย 2.25% คงที่ 3 ปี ที่ธอส.ไม่เคยลดให้มากเช่นนี้มาก่อน ช่วยประหยัด ได้หลายหมื่นบาท ช่วยให้ผู้ที่มีความพร้อม มีกำลังซื้อบ้าน ทั้งหลงแรก หรือแม้แต่ หลังสอง หลังสาม สามารถช่วยระบายสต๊อกให้เบาบางลงได้
            สำหรับคอนโดมิเนียมสายสีม่วง ยอมรับว่าได้อานิสงส์จากมาตรการลดหย่อน เนื่องจากราคาขายต่อหน่วย เฉลี่ยอยู่ที่กว่า 2 ล้านบาท ประเมินว่าจะช่วยระบายสต๊อกได้ 10-20% จาก 10,000 หน่วย แต่เนื่องจากทำเลนี้มักติดปัญหาแบงก์ปฏิเสธสินเชื่อค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นคนในพื้นที่ รายได้ไม่สูง อีกทั้งมีหนี้ครัวเรือนค่อนข้างมาก ขณะเดียวกันมีทำเลอื่นที่น่าสนใจกว่าแข่งขัน
            นางอาภากล่าวต่อว่า บริษัท พัฒนาคอนโดฯสายสีม่วง 2 โครงการ ทำเล สถานีเตาปูน กรุงเทพมหานคร เหลือเพียง 5 หน่วย และ โครงการทำเลเชิงสะพานพระนั่งเกล้า นนทบุรี เหลือ 100 หน่วย มั่นใจว่าน่าจะระบายออกได้พอสมควร จากของแถม การลดราคา และ อานิสงส์มาตรการรัฐ
อย่างไรก็ตาม ปัญหาทำเลสายสีม่วง ไม่ได้เกิดจากผู้ประกอบการ ต้องการสร้าง โดยไม่ตรวจสอบข้อมูลแต่ คอนโดมิเนียม ตึกสูง 20-40 ชั้น ต้องใช้เวลาก่อสร้างนาน ไม่ต่ำกว่า 3 ปี ไม่สามารถชะลอโครงการได้ ซึ่งต่างจากบ้านจัดสรร เมื่อมีปัญหารถไฟฟ้าสายสีม่วง หยุดก่อสร้างนานถึง 5-6 ปี ทำให้คนชะลอตัดสินใจซื้อขณะการก่อสร้างยังต้องดำเนินต่อไป เพราะมีปัญหาเรื่องดอกเบี้ย
            นอกจากนี้ขอเสนอรัฐบาลให้ชะลอมาตรการแอลทีวี (สินเชื่อต่อมูลค่าบ้าน) ออกไปในระยะสั้นๆ ผ่อนปรนเครดิตบูโร หากผิดนัดชำระหนี้เพียง 1,000-10,000 บาท แบงก์ผ่อนปรนกู้ซื้อบ้านได้ เป็นต้น
            นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจพฤกษา เรียลเอสเตท บมจ. พฤกษาเรียลเอสเตท สะท้อนว่า ทาวน์เฮาส์ ของพฤกษา ได้อนิสงส์จากมาตรการนี้ค่อนข้างมาก เนื่องจากราคาขายไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อหน่วย และคนต้องการบ้านแนวราบมากกว่า อยู่อาศัยคอนโดฯ หากได้รับสิทธิลดหย่อนเท่ากัน สำหรับคอนโดฯแนวสายสีม่วง ยอมรับว่าน่าจะระบายออกได้บ้างแต่ ติดที่มีทาวน์เฮาส์ ในทำเลเดียวกัน ราคาไม่ต่างกัน แข่งขันอยู่ ส่วน พลัมคอนโด ติด เซ็นทรัลเวสต์เกต ล่าสุดจัดมหกรรมบ้านน่าอยู่ ลดราคาเหลือ 1.45 ล้านบาท จาก 1 ล้านบาทปลาย และคนเงินเดือน 1.5 หมื่นบาทต่อเดือน ก็ซื้อได้และกู้ได้เต็ม อย่างไรก็ตาม ทุกโครงการในละแวกนั้นต่างลดราคาลงทุกโครงการเพื่อรับมาตรการชิงลูกค้า
            ด้านนาย ประทีป ตั้งมติธรรม ประธานกรรมการ และผู้ถือหุ้นใหญ่ บมจ. ศุภาลัย มองว่า น่าจะช่วยระบายสต๊อกได้บ้าง แต่สิ่งที่อยากให้รัฐสนับสนุนคือลดค่าผ่านทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง เพราะปัจจุบันค่ารถไฟฟ้าแพงกว่ารถตู้โดยสารและแท็กซี่ ทำให้คน ไม่สนใจซื้อคอนโดฯแนวรถไฟฟ้า หากรัฐลดราคาลง รวมทั้งรถไฟฟ้าสายอื่นๆจะสามารถดึงคนอยากอยู่แนวรถไฟฟ้ามากขึ้น
            สำหรับทำเลสายสีม่วง ศุภาลัย มีหลายโครงการตั้งแต่ แยกแครายเยื้องกับ ศาลากลางนนทบุรี อีกโครงการเยื้องเซ็นทรัลรัตนาธิเบศร์ นอกจากนี้ยังมีโครงการ ก่อนข้ามสะพานพระนั่งเกล้า เป็นต้น แต่ทั้งนี้บริษัทยังมีที่ว่างรอขึ้นโครงการอีกแปลงประมาณ 5 ไร่ แนวสายสีม่วง ขณะนี้ชะลอโครงการออกไปก่อนจนกว่า ซัพพลายทำเลนี้จะลดลง
            "มาตรการกระตุ้นอสังหาฯต้องทำคู่กับการลดค่าโดยสาร รถไฟฟ้า เพราะปัจจุบันค่าโดยสารแพงกว่ารถตู้ นอกจากนี้ควรยืดสัมปทานให้เอกชนยาวๆ ประชาชนจะได้ลดการใช้รถส่วนตัว และรถจะติดน้อยลง"
            "ยอมรับว่าได้อานิสงส์จากมาตรการลดหย่อน จากราคาขายต่อหน่วย เฉลี่ยอยู่ที่กว่า 2 ล้านบาท ประเมินจะช่วยระบายสต๊อกได้ 10-20% จาก 10,000 หน่วย"
 
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ