Loading

ธปท.ลั่นยังไม่ปรับเกณฑ์ แอลทีวี

วันที่ : 18 พฤศจิกายน 2562
"แบงก์ชาติ" ระบุติดตามดู สถานการณ์อสังหาฯ ใกล้ชิด ลั่นยังไม่ปรับเกณฑ์ "แอลทีวี" เหตุมั่นใจช่วยปรับสมดุลราคาบ้านให้เป็นธรรม ช่วยลด "อุปสงค์อุปทาน" เทียม ด้านศูนย์วิเคราะห์ทีเอ็มบี ชี้ราคาคอนโดร่วงต่อเนื่อง
          ชี้ช่วยปรับสมดุลราคาบ้าน ป้อง'อุปสงค์-อุปทาน'เทียม

          "แบงก์ชาติ" ระบุติดตามดู สถานการณ์อสังหาฯ ใกล้ชิด ลั่นยังไม่ปรับเกณฑ์ "แอลทีวี" เหตุมั่นใจช่วยปรับสมดุลราคาบ้านให้เป็นธรรม ช่วยลด "อุปสงค์อุปทาน" เทียม  ด้านศูนย์วิเคราะห์ทีเอ็มบี ชี้ราคาคอนโดร่วงต่อเนื่อง

          นายรณดล นุ่มนนท์ รองผู้ว่าการ ด้านเสถียรภาพสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า การขอสินเชื่อเพื่อซื้อที่อยู่อาศัย (สินเชื่อบ้าน)ในไตรมาส 3 ยังมีแนวโน้มเพิ่มต่อเนื่องในบ้านสัญญาแรก จึงเชื่อว่ามาตรการกำกับดูแลการปล่อยสินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน (LTV) ตอบโจทย์ไม่กระทบต่อผู้ที่ต้องการซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยจริง และยังทำให้ราคาบ้านอยู่ในระดับที่เหมาะสม

          ส่วนการขอกู้ซื้อบ้านในสัญญาที่สองและสาม ชะลอลงบ้างเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า ส่วนแนวโน้มสินเชื่อบ้านในไตรมาส 4 เชื่อว่าจะยังทรงตัว  ซึ่งธปท. กำลังติดตามดูสถานการณ์ในตลาดอสังหาริมทรัพย์อย่างใกล้ชิด แต่จะยังไม่มีการปรับเกณฑ์ใดๆ เกี่ยวกับ LTV ในขณะนี้

          นายรณดล กล่าวด้วยว่า กรณีที่ผู้ขอกู้ ถูกปฏิเสธสินเชื่อจากธนาคารพาณิชย์นั้น เชื่อว่า คงต้องดูที่สาเหตุว่ามาจากด้านใด ซึ่งน่าจะมาจากหลายองค์ประกอบ แต่ตามเกณฑ์กำกับ LTV ของธปท.ที่ออกไป ไม่ได้บอกว่าให้แบงก์ปฏิเสธสินเชื่อ ดังนั้นการพิจารณาสินเชื่อ แบงก์น่าจะดูด้านความสามารถ ความเสี่ยงต่างๆ ของลูกหนี้มาประกอบการพิจารณาด้วย

          "ตอนนี้เราคงยังไม่ปรับเกณฑ์อะไร ต้องติดตามสถานการณ์ไปก่อน มีหลายด้านที่เรากำลังติดตามอยู่ โดยเฉพาะ เรื่องภาระหนี้ต่อรายได้ (DSR) ที่คาดว่า จะเห็นตัวเลขในช่วงปลายปี เพื่อใช้ ประกอบการพิจารณา รวมถึงติดตาม สภาพหนี้ครัวเรือนต่างๆ ส่วนเรื่อง LTV ตอบโจทย์ผู้ที่มีบ้านหลักแรก ที่เข้าถึงได้ในราคาที่ควรเป็น ไม่ทำให้ เกิดอุปสงค์ อุปทานเทียม หรือทำให้ เกิดการเก็งกำไร หากตัวเลขเหล่านี้ ยังตอบโจทย์อยู่ ก็ไม่เปลี่ยนเกณฑ์กำกับ แต่หากตัวเลขออกมาไม่ตอบโจทย์ คงต้องมาทบทวนเกณฑ์ต่างๆอีกครั้ง" นายรณดล กล่าว

          นายนริศ สถาผลเดชา ผู้บริหารศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจทีเอ็มบี หรือ TMB Analytics กล่าวว่า จากข้อมูลการซื้อขาย ที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง รวมถึงการเข้าถึงสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ พบว่า มูลค่า การซื้อขายที่ดินและสิ่งปลูกสร้างใน ไตรมาส 3 มีแนวโน้มติดลบราว 15% หากเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน ซึ่งถือเป็นการติดลบต่อเนื่องจากไตรมาส 2 หลังจากเกณฑ์แอลทีวีมีผลบังคับใช้ ส่วนการขอจดทะเบียนห้องชุดในไตรมาส 3 มีแนวโน้มลดลง 62% หากเทียบกับ ช่วงเดียวกันปีก่อน  ถือว่าลดลงหนักสุด ในรอบ 7-8 ปีที่ผ่านมา

          ในด้านบัญชีสินเชื่อที่อยู่อาศัยปล่อยใหม่ไม่รวมรีไฟแนนซ์ พบว่า หากเป็น สัญญาที่ 2 ได้รับผลกระทบจากมาตรการ LTV ต่อเนื่อง โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม ประเมินว่าในไตรมาส 2 และไตรมาส 3 หดตัว 45% ในแง่บัญชีสินเชื่อ หากเทียบ กับช่วงเดียวกันปีก่อนเช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นการปรับลดลงต่อเนื่องจาก ไตรมาสแรกที่เติบโตราว 15%  ส่วน จำนวนบัญชีสินเชื่อสำหรับบ้านแนวราบ พบว่าสัญญาแรกเติบโต 6.3% ขณะที่ คอนโดหดตัว 11.7% ส่วนสัญญา 2 แนวราบ คาดว่าติดลบ 22% หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

          "ด้านราคาพบว่า ราคาคอนโดติดลบต่อเนื่อง ตั้งแต่ไตรมาส 2  ราว 1% หากเทียบกับช่วงที่ผ่านมา ที่ราคาคอนโด เหล่านี้เติบโตต่อเนื่องปีละ 6-8% โดยเฉพาะราคาคอนโดในเขตปริมณฑล เพราะคาดว่า ราคาคอนโดจะขึ้นต่อเนื่อง แต่ตอนนี้ทิศทางชะลอลง ซึ่งการปรับลดลงส่วนหนึ่งก็มาจากภาวะเศรษฐกิจและเกณฑ์ของธปท.ที่ออกมาด้วย" นายนริศ กล่าว