Loading

แบงก์ ชงธปท.ผ่อนเกณฑ์ตั้งสำรอง

วันที่ : 21 กุมภาพันธ์ 2563
"สมาคมธนาคารไทย" จ่อหารือธปท.ขอผ่อนเกณฑ์สินเชื่อ เอื้อช่วยเหลือลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 พร้อมให้สมาชิกเร่งช่วยเหลือลูกค้าเพิ่มเติม ด้าน " ไทยพาณิชย์"เตรียมทบทวนเป้าสินเชื่อปีนี้ แจงผลกระทบแรงกว่าคาด
        "สมาคมธนาคารไทย" จ่อหารือธปท.ขอผ่อนเกณฑ์สินเชื่อ เอื้อช่วยเหลือลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 พร้อมให้สมาชิกเร่งช่วยเหลือลูกค้าเพิ่มเติม ด้าน " ไทยพาณิชย์"เตรียมทบทวนเป้าสินเชื่อปีนี้ แจงผลกระทบแรงกว่าคาด

        นายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้หารือกับธนาคารพาณิชย์ที่เป็นสมาชิกสมาคม เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโคโรนาและหาแนวทางช่วยเหลือเพิ่มเติมสำหรับลูกจ้างที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจท่องเที่ยว

        โดยบางด้านต้องมีการหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)เพิ่มเติม เพื่อให้พิจารณาผ่อนเกณฑ์บางด้านที่ติดขัดต่อการเข้าไปช่วยเหลือลูกหนี้ รวมถึงการตั้งสำรองหนี้ หลังจากแบงก์เข้าไปช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบโดยพอร์ตสินเชื่อธุรกิจท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวข้องทั้งระบบอยู่ที่ 6 แสนล้านบาทคาดว่ามีบางส่วนเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบซึ่งแบงก์ได้เข้าไปช่วยเหลือแล้ว

        นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BBL)กล่าวว่า ธนาคารยังไม่มีการทบทวนแผนธุรกิจปี 2563 แม้ว่าจะมีปัจจัยเสี่ยงใหม่ เช่น ไวรัสโคโรนาโดยคาดสินเชื่อรวมปีนี้เติบโตที่ระดับ 3-4% ส่วนต่าง รายได้ดอกเบี้ยสุทธิ (NIM) อยู่ที่ 2.2% ขณะที่ตั้งสำรองที่แจ้งนักวิเคราะห์คาดอยู่ที่ 1.2-1.5 หมื่นล้านบาท

        ขณะที่ นายเดชา ตุลานันท์ ประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า ขณะนี้ธนาคารอยู่ระหว่างประเมินสถานการณ์ผลกระทบการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา  ที่มีต่อผู้ประกอบการของธนาคาร ซึ่ง ขอเวลาสรุปผลหลังเหตุการณ์ผ่านไปหนึ่งไตรมาสแล้ว หรือหลังไตรมาส1 ปี 2563 นี้ ซึ่งจะเห็นภาพชัดเจน ก่อนที่จะออก มาตรการเพิ่มเติม เพื่อช่วยเหลือลูกค้าที่ ได้รับผลกระทบ

        นายสารัชต์ รัตนาภรณ์ ผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์จำกัด (มหาชน (SCB) กล่าวว่า ธนาคารจะมีการพิจารณปรับเป้าหมายการเติบโตสินเชื่อในปีนี้รวมทั้ง เป้าหมายธุรกิจอื่นๆ ในเดือนมี.ค.นี้ หลังจากไวรัสโคโรนาส่งกระทบต่อการ ท่องเที่ยวและการขยายตัวของเศรษฐกิจโดยรวมโดยการปรับเป้าสินเชื่อจะปรับให้สอดคล้องการเติบโตเศรษฐกิจเดิมคาดกว่าเศรษฐกิจจะขยายตัว 3-5%
"การปรับเป้าหมายการทำธุรกิจในเดือนมี.ค. ถือว่าเป็นการปรับเป้าค่อนข้างเร็ว จากเดิมที่ธนาคารจะมีการทบทวนเป้าตอนกลางปี เนื่องจากมีความเสี่ยงจากปัจจัยไม่คาดคิด เชื่อว่าการเร่งเข้าช่วยเหลือลูกค้าผ่านมาตรการ และการเร่งปรับโครงสร้างหนี้ให้ลูกค้า จะช่วยควบคุมหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือเอ็นพีแอลไม่ให้เพิ่มขึ้นได้" นายสารัชต์ กล่าว