Loading

เลื่อนโอนคอนโดจีนยาว1ปี รอ สงบ โคโรนา สงบ

วันที่ : 23 กุมภาพันธ์ 2563
ยักษ์โบรกเกอร์ "แองเจิล" ยันดีเวลอปเปอร์ไทย ยอมผ่อนกฎ เลื่อนโอนกรรมสิทธิ์ลูกค้าจีนซื้อคอนโดฯ ยาวสุด 12 เดือน หวังเกิดผลดี แทนยึดเงินมัดจำ หน่วยขายไม่วนกลับไปซ้ำเติมสต๊อกในระบบ มั่นใจลูกค้ามังกรมองไทยโซนปลอดภัย
          ยักษ์โบรกเกอร์ "แองเจิล" ยันดีเวลอปเปอร์ไทย ยอมผ่อนกฎ เลื่อนโอนกรรมสิทธิ์ลูกค้าจีนซื้อคอนโดฯ ยาวสุด 12 เดือน หวังเกิดผลดี แทนยึดเงินมัดจำ หน่วยขายไม่วนกลับไปซ้ำเติมสต๊อกในระบบ มั่นใจลูกค้ามังกรมองไทยโซนปลอดภัย

          ยังเป็นที่วิตกกันมากว่า กรณีลูกค้าชาวจีนที่ซื้อคอนโด มิเนียมในประเทศไทยไปแล้วและไม่สามารถเดินทางมาโอนกรรมสิทธิ์ กับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ได้ตามกำหนดเวลา จะมีทางออกโดยการ ผ่อนผันชะลอการโอนกรรมสิทธิ์กลุ่มที่ครบกำหนดไปก่อนจนกว่าจะควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือโควิด-19 ได้หรือไม่เกินระยะ 3 เดือน พบว่า ขณะนี้ดีเวลอปเปอร์บางส่วนเริ่มมีความเข้าใจสถานการณ์ และยอมผ่อนปรนระยะเวลาให้ลูกค้าจีนบ้างแล้ว จากต้องมาโอนภายในระยะ 3 เดือน มีการยืดให้สูงสุดในระยะ 9-12 เดือน ซึ่งมองว่าจะเป็นผลดีต่อตลาด เนื่องจาก ณ วันนี้ตลาดคอนโดฯมีสต๊อกคงค้างเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว ไม่ต่ำกว่า 2 แสนหน่วย และต้องใช้เวลาระบายประมาณ 2 ปี โดยหากไม่มีการผ่อนปรน เพื่อให้โอกาสลูกค้าจีนมาโอน ผ่านการยึดคืนทั้งหน่วยที่ขายไปแล้ว และเงินดาวน์ อาจทำให้เป็นการเพิ่มสต๊อกคงค้างในตลาดให้มากขึ้นอีก อย่างไรก็ตามคาดผลกระทบ คงเกิดขึ้นแค่ในระยะครึ่งแรกของปี และจะกลับมามีโอกาสอีกครั้งในช่วงครึ่งปีหลัง

          "คาดว่า คนจีนคงไม่ทิ้งโอนทั้งหมด เพราะวางเงินไปแล้วนับ 30% เพียงแต่ต้องให้โอกาสเขายืดเวลากำหนดโอนให้บ้าง ค่อยๆ ทยอยโอนทีละส่วน เพราะขณะนี้กิจกรรมต่างๆไม่เอื้อ ออฟฟิศยังปิดทำการ แบงก์เปิดไม่ครบ อย่างไรก็ตาม ดีกว่าการยึดแล้วเอาออกมาขาย ยิ่งเพิ่มสต๊อกให้ตลาด ไม่เกิดผลดีแม้แต่น้อย"

          นายชานนท์ เรืองกฤตยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า คนจีนบางส่วนเริ่มมีแนวคิดอยากย้ายถิ่นฐาน จากปัจจัยความไม่แน่นอนในประเทศหลายด้าน ซึ่งประเทศไทยเองสามารถรองรับประชากรกลุ่มนี้ได้ดีที่สุด ฉะนั้น สิ่งที่ภาครัฐไทยต้องผลักดัน คือ การสนับสนุนสิทธิพิเศษฟรีวีซ่า เพื่อกระตุ้นความต้องการในด้านอสังหาฯ ในกลุ่มลูกค้าชาวจีนให้มากขึ้น เช่นเดียวกับโอกาสที่เคยเกิดขึ้นในอสังหาฯ ของประเทศมาเลเซียก่อนหน้า จากจังหวะที่ภายในของฮ่องกงมีปัญหาความขัดแย้ง โดยพบว่าการซื้อ-ขายคอนโดฯ ในมาเลเซียเป็นไปอย่างคึกคัก ทั้งนี้ เชื่อว่าหากสถานการณ์ไวรัสคลี่คลาย คนจีนจะเดินทางกลับมาท่องเที่ยวและลงทุนอสังหาฯในไทยเพิ่มมากขึ้น สอดรับกับการปรับตัวของเหล่าเอเยนต์ชาวจีน ที่เริ่มทำให้รูปแบบการซื้อ-ขาย ง่ายและเร็วขึ้นจบในคนเดียว 

          ขณะที่ นายวิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ประมาณว่า ในช่วงปี 2563 นั้น การโอนกรรมสิทธิ์ของคอนโดฯทั่วประเทศ จะอยู่ที่ประมาณ 1.17 - 1.26 แสนหน่วย มูลค่าประมาณ 2.84 -3.05 แสนล้านบาท ซึ่งในช่วงครึ่งปีแรก คาดว่า จะมีการชะลอการโอนของคนจีนบางส่วน เนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรนา แต่ประเมินว่าคงมีผลกระทบไม่มาก เนื่องจากคอนโดฯชาวจีน มีสัดส่วนเพียง 6% จากผู้ซื้อทั้งหมดเท่านั้น

          "คาดว่าการโอนหน่วยที่อยู่อาศัย บ้านและคอนโดฯ ของทั้งปีนี้ จะอยู่ในระดับทรงตัว หรือ ติดลบเล็กน้อยเมื่อเทียบกับปีก่อน ที่ประมาณ 3.75 - 4 แสนหน่วยทั่วประเทศ ท่ามกลางสมมติฐาน ที่ลูกค้าชาวจีนน่าจะโอนลดลงในช่วง 6 เดือนแรกจากปัญหาไวรัส ประมาณ 50% หรือ มูลค่ามากกว่า 7 พันล้านบาท"
 
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ