Loading

สบช่องภาษีที่ดินพลิก คอนโด ล้นปล่อยเช่าลดภาษี

วันที่ : 26 กุมภาพันธ์ 2563
ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ดีเดย์ 1 ส.ค.ปีนี้ เปิดช่องนักอสังหาฯ ดึงสต็อกเก่า ปรับเป็นปล่อยเช่า ลดภาระภาษีจากล้านละ 3 พัน เหลือล้านละ 200 นายกฯอาคารชุดไทย ชี้อสังหาฯปีนี้ทรงตัว หลังโควิด-19 ซ้ำเติมคอนโดขายต่างชาติ
          ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ดีเดย์ 1 ส.ค.ปีนี้ เปิดช่องนักอสังหาฯ ดึงสต็อกเก่า ปรับเป็นปล่อยเช่า ลดภาระภาษีจากล้านละ 3 พัน เหลือล้านละ 200  นายกฯอาคารชุดไทย ชี้อสังหาฯปีนี้ทรงตัว หลังโควิด-19 ซ้ำเติมคอนโดขายต่างชาติ ชี้"ครึ่งปีหลัง"ส่อฟื้น นายกสมาคมอสังหาฯไทย ชงรัฐผุดมาตรการกระตุ้นบ้านราคา 3-5 ล้าน

          ในงานสัมมนาใหญ่ประจำปี 2563 "อสังหาริมทรัพย์ ดัชนีหลักชี้เศรษฐกิจปี 2020" วานนี้ (25 ก.พ.) จัดโดย 3 สมาคมอสังหาริมทรัพย์ ประกอบด้วย สมาคมอาคารชุดไทย สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร และสมาคมอสังหาริมทรัพย์ไทย ในหัวข้ออภิปราย "นโยบาย กฎหมาย กฎระเบียบ และข้อบังคับที่มีผลต่อธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ไทยในปี 2563"

          นายชุมพล สุวรรณกิจบริหาร เลขานุการกรม สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กระทรวงการคลัง กล่าวว่า จะไม่มีการเปลี่ยนหรือเลื่อนกำหนดประกาศใช้ พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ.2562 ที่กำหนดบังคับใช้จริงในวันที 1 ส.ค.2563  หลังจากเลื่อนมาแล้ว 4 เดือนเพื่อร่างกฎหมายลูกให้รองรับการบังคับใช้ เพราะเป็นกฎหมายด้านภาษีเดียวที่เหลืออยู่ในการนำมาบังคับใช้ หลังจากยกเลิกกฎหมาย ภาษีโรงเรือนและที่ดิน พ.ศ. 2475 และภาษีบำรุงท้องที่ พ.ศ. 2508

          ทั้งนี้ ที่อยู่อาศัย ทั้งคอนโดมิเนียม และบ้านจัดสรรที่ยังขายไม่หมดจะได้รับการลดการจัดเก็บภาษี 90% เป็นเวลา 2 ปี (ตั้งแต่ปี 2563-2564) ขณะที่ทรัพย์ที่ธนาคารซื้อมาจากการขายทอดตลาดทรัพย์สินทรัพย์ (NPA) จะได้รับการลดหย่อน 50% เป็นเวลา 5 ปี ตามประกาศในราชกิจจานุเบกษา

          คอนโดล้นปล่อยเช่าลดภาระภาษี

          ขณะเดียวกัน ในเวทีอภิปราย ยังมีคำถาม จากผู้ประกอบการอสังหาฯ ที่มองเห็นโอกาสจากโครงสร้างภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างดังกล่าว นำคอนโดส่วนที่เหลือขายมาปรับเป็นการปล่อยเช่ารายเดือน ที่จะได้รับการจัดเก็บภาษีในอัตราที่อยู่อาศัย 0.02% ของมูลค่าสินทรัพย์ หรือมูลค่าสินทรัพย์ 1 ล้านบาท จะเสียภาษี 200 บาท แทนการจัดเก็บภาษีในที่อยู่อาศัยเพื่อรอการขาย ที่จะถูกจัดเก็บ ภาษีในประเภทอื่นๆอัตรา 0.3% ของมูลค่าสินทรัพย์ หรือมูลค่าสินทรัพย์ 1 ล้านบาท จะต้องเสียภาษีในอัตรา 3,000 บาท

          ทั้งนี้ นายชุมพล อธิบายในประเด็นนี้ว่า  กฎหมายดังกล่าวยังถือเป็นการตีความการจัดเก็บภาษีตามการใช้ประโยชน์ของที่ดินเป็นหลัก เช่น การขออนุญาตเป็นที่อยู่อาศัยก็ได้รับการตีความการจัดเก็บตามที่อยู่อาศัย แม้จะเป็นคอนโดที่นำมาปล่อยเช่า ก็จะถูกตีความเป็นที่อยู่อาศัย

          "ยอมรับว่ากฎหมายยังพิจารณาตามนิยามของการใช้ประโยชน์ของที่ดิน เป็นหลัก ไม่มีสิทธิ์ก้าวเข้าไปพิจารณาด้านความเท่าเทียม และรูปแบบการทำธุรกิจของผู้ประกอบการ"

          นายกฯคอนโดระบุเป็นทางเลือกที่ดี

          นางสาวอาภา อรรถบูรณ์วงศ์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ริชี่เพลซ 2002 และนายกสมาคมอาคารชุดไทย กล่าวเสริมว่า แนวคิด ของการจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ได้เปิดช่องให้คำนวณการใช้ประโยชน์คอนโด หรือตึกร้าง ที่จะต้องเสียภาษีที่สูง จึงต้องนำมาพัฒนาปล่อยเช่าเป็นที่อยู่อาศัย ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีในการนำสินทรัพย์ที่มีอยู่มาพัฒนาให้กับผู้เช่าและหาโอกาสในการขาย

          "แนวคิดนี้อาจจะเหมาะกับอาคารหรือคอนโดที่เปิดโครงการมานานและยังเหลือสต็อกขายไม่ออกจะนำมาปล่อยเช่า สร้างรายได้แทนการเสียภาษีสูงหากปล่อยทิ้งไว้ โดยกลุ่มเป้าหมายอาจจะเป็นนักลงทุน แต่จะต้องขายในราคาถูก จึงไม่เหมาะกับโครงการใหม่ที่ยังมีโอกาสขาย และโครงการใหม่ยังได้รับการยกเว้นภาษี 3 ปีในช่วงที่โครงการยังขายไม่หมด"

          นายกสมาคมอาคารชุดไทย ยังกล่าวในการอภิปรายหัวข้อแนวโน้มภาวะตลาด อสังหาฯในปี 2563 ว่า ภายใต้ปัจจัยลบสภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวทำให้การเปิดตัวโครงการลดลงเพื่อระบายคอนโดพร้อมโอน ทำให้เกิดการแข่งขันรุนแรงด้านสงครามราคา คอนโดใหม่จะจับตลาดกลาง-ล่าง ขณะที่ ผู้ประกอบการอสังหาฯจะคุมค่าใช้จ่ายเข้มข้น เพราะกำไรบางลง ต้นทุนไม่ลดลง จึงเป็นโอกาสทองของผู้ซื้อเพื่ออยู่อาศัย หรือลงทุน

          "จากการประเมินสถานการณ์ปีนี้คาดว่าครึ่งปีหลังเมื่อสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ตลาดจะกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง เพราะคนมีกำลังซื้อแต่ขาดความเชื่อมั่น"

          "คอนโด"ถูกโควิด-19ซ้ำเติม

          นายวสันต์ เคียงศิริ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า ท่ามกลางพายุฝน อสังหาฯ บางเซกเมนต์อาจจะได้รับผลกระทบ จากโรคโควิด-19 โดยเฉพาะกลุ่มคอนโด เนื่องจากกลุ่มนักลงทุนต่างประเทศหายไป นานกว่าปกติ แต่ในวิกฤติยังมีโอกาส ผู้ประกอบการต้องหาให้เจอ

          "ดีเวลลอปเปอร์ต้องทำตัวเป็นต้นหญ้าท่ามกลางมรสุมเศรษฐกิจเพื่อให้อยู่รอด"

          หันโฟกัสตลาดในประเทศ

          นายพรนริศ ชวนไชยสิทธิ์ นายกสมาคม อสังหาริมทรัพย์ไทย กล่าวว่า สภาพวันนี้เหมือนพักร้อน ผู้ประกอบการต้องมองหาช่องทางหากินในประเทศก่อน และเห็นว่ารัฐบาลควรออกมาตรการกระตุ้นอสังหาฯในระดับ3-5ล้านบาทเพื่อเป็นกลไกในการกระตุ้น เศรษฐกิจ แทนที่จะเป็นกลุ่มผู้ที่มีรายได้น้อย ที่มีปัญหาการถูกปฏิเสธสินเชื่อ
 
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ