Loading

เสนา จ่อหั่นเป้าธุรกิจรับพิษโควิด-19

วันที่ : 12 มีนาคม 2563
เสนา ห่วงยอดขายชะงัก ลูกค้าเลื่อนโอนโครงการ
          ห่วงยอดขายชะงัก ลูกค้าเลื่อนโอนโครงการ

          "เสนา ดีเวลลอปเม้นท์" เล็งทบทวนเป้าธุรกิจปี 63 จากเดิมตั้งเป้ายอดขายระดับ 11,500 ล้าน และยอดโอนที่ 10,600 ล้าน หลังยอดขายส่อแววชะงัก ผลกระทบ  "โควิด-19" ฉุดกำลังซื้อชะลอตัว แถมลูกค้าเริ่มขอเลื่อนโอนโครงการ ฟาก "โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์" มองเป็น ปีที่ท้าทาย แต่ยังมั่นใจทำได้ตามเป้า

          นางสาวเกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสนา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SENA เปิดเผยว่า บริษัทอาจทบทวนเป้าหมาย ยอดขายและรายได้ปี 2563 ในช่วงกลางปีนี้ จากเดิมที่ตั้งเป้ายอดขายที่ระดับ 11,500 ล้านบาท และยอดโอนกรรมสิทธิ์ที่ 10,600 ล้านบาท เนื่องจากหากสถานการณ์ปัญหา การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เข้าสู่ระยะ 3 คาดว่าจะส่งผลต่อกำลังซื้อให้ชะลอตัวลงมาก

          ทั้งนี้ ยอมรับว่าในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา (ม.ค.-ก.พ.) ยอดขายของบริษัทปรับตัวลดลงต่ำกว่าเป้าหมาย แต่ลดลงยังไม่ถึงระดับ 50% เนื่องจากคนเริ่มกลัวผลกระทบ เศรษฐกิจชะลอตัว จากการแพร่ระบาด ของโควิด-19 ทำให้ไม่อยากมีภาระหนี้มากขึ้น ฉุดให้กำลังซื้ออสังหาฯชะงัก โดยเฉพาะ ลูกค้าที่เตรียมทำสัญญาการโอนกรรมสิทธ์ปัจจุบันเริ่มเห็นสัญญาณการเลื่อนระยะเวลาการโอนออกไปมากขึ้น

          สำหรับแผนการรับมือสถานการณ์ โควิด-19 ของบริษัทนั้น  บริษัทต้องปรับเปลี่ยน กลยุทธ์อยู่ตลอดเวลาเพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้ โดยเน้นหาจังหวะในการเปิดโครงการโดยเฉพาะคอนโดมิเนียม  และหากไม่สามารถ เปิดได้จริง บริษัทยังมีสต็อกในมืออีก ประมาณ 24,000 ล้านบาทในการขาย รวมถึงยังเตรียมออกมาตรการเพื่อช่วยเหลือลูกค้า ที่ได้รับผลกระทบ เช่น การขยายระยะเวลา การโอนให้ลูกค้าที่ประสบปัญหา เป็นต้น

          "ยอดขายหากเป็นแบบนี้ คงยาก ที่จะทำให้มีรายได้ตามเป้า โดยเฉพาะหากไทยเข้าสู่สถานการณ์ในระยะที่ 3 ซึ่งจะทำให้กิจกรรมการขายหายไปจำนวนมาก และเป้าหมายน่าจะมีการปรับเปลี่ยน เพราะแม้โรคโควิด-19 หายไป แต่ภาวะเศรษฐกิจคงไม่ได้ ฟื้นตัวเร็ว เราคงไม่แค่คิดว่าจะทำอย่างไรให้ได้ตามยอด แต่กลับมาคิดว่าจะทำอย่างไรให้รอดมากกว่า"

          ปัจจุบันบริษัทยอดขายรอโอน ในมือ (Backlog) ประมาณ 11,841 ล้านบาท จะทยอยรับรู้ปีนี้ 6,924 ล้านบาท และมีแผนเปิดขาย โครงการใหม่ทั้งสร้างเองและร่วมกับ พันธมิตรบริษัท ฮันคิว ฮันชิน พร๊อพเพอร์ตี้ คอร์ปเปอเรชั่น อีก 10 โครงการ มูลค่ารวม 7,500 ล้านบาท เป็นคอนโดมิเนียม 6 โครงการ และโครงการแนวราบ 4 โครงการ

          นายอรรถวิทย์ เฉลิมทรัพยากร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการเงิน บริษัท โนเบิล ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NOBLE กล่าวว่า ปีนี้ถือเป็นปีที่ท้าทาย แต่บริษัทยังมั่นใจว่าจะทำผลงานได้ตาม เป้าหมาย โดยปีนี้บริษัทตั้งเป้ารับรู้ รายได้ 11,000-12,000 ล้านบาท มาจาก 3 ส่วนหลักๆ ได้แก่ Backlog ที่มีอยู่ 17,064 ล้านบาท จะทยอย รับรู้รายได้ปีนี้ราว 8,000 ล้านบาท และรายได้จากยอดขายโครงการใหม่ รวมถึงรายได้จากการขายทรัพย์สินเข้ากองทุนรีทอีก 1,000 ล้านบาท
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ