Loading

โควิด-19 พ่นพิษโอเชี่ยนฯ เลื่อนผุดคอนโดขอนแก่น

วันที่ : 13 พฤษภาคม 2563
โอเชี่ยน พรอพเพอร์ตี้ ไม่เสี่ยง ชะลอเปิดโครงการ ขอนเเก่น
          โอเชี่ยน พรอพเพอร์ตี้ ชะลอเปิดโครงการโอเชี่ยน เรสซิเดนซ์ ขอนแก่น เป็นไตรมาส 3 ปีนี้ พร้อมเลื่อนโครงการโอเชี่ยน วิลเลจ ภูเก็ต ปีหน้ารอโควิด คลี่คลาย ฟื้นกำลังซื้อท่องเที่ยว

          นายณพงศ์ ปริพนธ์พจนพิสุทธิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โอเชี่ยน พรอพเพอร์ตี้ จำกัด กล่าวว่า ผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้ตลาดอสังหาริมทรัพย์ เกิดภาวะช็อกตั้งแต่ไตรมาสแรกปีนี้ บริษัทจึงต้องเลื่อนเปิดโครงการ โอเชี่ยน เรสซิเดนซ์ ขอนแก่น โครงการ 2 ซึ่งเป็น คอนโดมิเนียมคอนโลว์ไรส์ มูลค่า400ล้านบาท ความสูง 8 ชั้น จำนวน200ยูนิต ออกไปเปิดในไตรมาส 3 ของปีนี้แทนหลังจากโครงการแรกที่เหลืออีก 10 ยูนิตรอโอนกรรมสิทธิ์ โดยยังประเมินว่าตลาดอสังหาฯจังหวัดขอนแก่น ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ไม่มากนักเมื่อเทียบกับกรุงเทพฯและหัวเมืองท่องเที่ยวขนาดใหญ่

          ขณะเดียวกัน บริษัทยังมีแผนเลื่อนการเปิดตัวโครงการโอเชี่ยน วิลเลจ จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็น โครงการบ้านแฝดและบ้านเดี่ยวที่มีระดับราคา4-5 ล้านบาทจำนวน 100 ยูนิต มูลค่า 500 ล้านบาทไปเป็นปี 2564  โดยโครงการดังกล่าว เป็นโครงการต่อเนื่องจากโครงการ "โอเชี่ยน ทาวน์ ภูเก็ต" มีมูลค่าโครงการ700 ล้านบาท ที่มี ระดับราคา3-5 ล้านบาท รวมทั้งสิ้น187 หลัง เป็นทาวน์โฮม 171 หลัง และอาคารพาณิชย์ 16 หลัง ที่เปิดตัวในปีที่ผ่านมา เนื่องจากโควิด-19 ส่งผล กระทบต่อผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดภูเก็ตรุนแรง เนื่องจากลูกค้าหลักเป็นคนจีน ทำให้หลายโครงการต้องชะลอทั้งหมด ทั้งการก่อสร้าง การโอนขายต่าง ๆ หลายโครงการ ค่อนข้างหยุดชะงัก จึงต้องรอให้ทุกอย่างคลี่คลาย แล้วจึงจะมีการประเมินอีกทีว่าจะเปิดตัวเมื่อไร

          "ภูเก็ต เป็นเมืองท่องเที่ยว แต่ตอนนี้ไม่มี นักท่องเที่ยว ตลาดหลักหายหมดเลยไม่ว่าจะเป็น จีน ยุโรป ส่งผลต่อกำลังซื้อของคนในพื้นที่ รวมทั้งคนนอกพื้นที่เข้ามาทำงาน หลายโรงแรมให้พนักงานหยุดโดยไม่จ่ายเงินเดือน (leave without pay) สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นตอนนี้ทำให้ คนเกิดความไม่มั่นใจในการเข้ามาซื้อบ้าน ที่อยู่อาศัย เพราะไม่มั่นใจว่ารายได้จะกลับมา เมื่อไหร่"

          นายณพงศ์ กล่าวว่า ในฐานะนักพัฒนาอสังหาฯที่ไม่ใช่รายใหญ่ที่มีสต็อกเหลือเยอะ หรือต้องการเงิดสดเข้ามามากมาย จึงไม่จำเป็นต้องลงเล่นสงครามราคาหรือเสี่ยงเปิดโครงการใหม่ออกมา ขอรอให้สถานการณ์คลี่คลาย ความเชื่อมั่นฟื้นมาก่อนค่อยเดินหน้าลงทุนต่อ เพราะบริษัทมีที่ดินเหลืออยู่หลายที่ซื้อไว้นานแล้ว ไม่ได้มาซื้อเพื่อทำโครงการ จึงไม่ต้องเร่งรีบ

          "ช่วงนี้จึงจะเป็นเวลาในการวางแผน พัฒนา โครงการใหม่ที่ออกมาตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่คาดว่าจะเปลี่ยนไปหลังจากโควิดคลี่คลายไม่ว่าจะเป็นเรื่องการดีไซน์เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์การทำงานที่บ้านหรือมาตรการเว้นระยะห่างที่สังคม ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับการ นำเทคโนโลยีเข้ามาให้บริการแก่ลูกบ้าน ทั้งด้านความปลอดภัย สุขภาพที่ดี เป็นต้น" นายณพงศ์กล่าว
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ