Loading

ไนท์แฟรงค์ เผยโควิดฉุดอสังหาฯ

วันที่ : 22 พฤษภาคม 2563
ไนท์เเฟรงค์ รายงาน โควิดฉุดตลาดอสังหาฯ
         "ไนท์แฟรงค์" เผยรายงาน ที่บ่งชี้ว่าการระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลก โดยอุปสงค์ของตลาดผู้เช่าลดลง แม้ในบางพื้นที่ยังมีอุปสงค์อยู่บ้าง การทำธุรกรรมและความต้องการในตลาดอาคารสำนักงาน ตลาดอสังหาฯ เชิงพาณิชย์ และตลาดที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่ปรับลดลง โดยมีเงื่อนไขสัญญาที่ดีต่อผู้เช่ามากขึ้น

          การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ ผู้เช่าในตลาดอสังหาฯเชิงพาณิชย์ระหว่างประเทศจำนวนมากต้องเลื่อนการทำ ข้อตกลงออกไป เพราะด้วยความไม่แน่นอนของอุปสงค์ทั่วโลก ห่วงโซ่อุปทาน และกระแสเงินสด ซึ่งนำไปสู่ความล่าช้าในการตัดสินใจ ส่วนโลจิสติกส์ที่เป็นอีคอมเมิร์ซยังคงมีผู้เช่าในหลายตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ทางตอนใต้ของจีนและอินเดีย

          ธุรกิจการค้าขายอาหารรายย่อย การสื่อสารโทรคมนาคม การศึกษาในระบบออนไลน์, และภาคการผลิต (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเภสัชศาสตร์และการแพทย์) มีความต้องการคงที่

          อย่างไรก็ตาม กิจกรรมในตลาดจีน และเกาหลีใต้กลับมาฟื้นตัว แต่การทำ ข้อตกลงด้านการลงทุนที่สำคัญชะลอตัวลงในไตรมาสที่ 1 ของปีนี้ ปริมาณเงินลงทุนลดลงไป 50% เมื่อเทียบปีต่อปี ในไตรมาส 1 ปี 2563

          นักลงทุนในตลาดผู้เช่ามีความระมัดระวังมากขึ้น โดยมีความท้าทายในการกำหนดความเสี่ยงด้านราคาเช่า มีการปรับระดับราคาในบางตลาด แม้ว่าจะได้รับอัตราดอกเบี้ยต่ำ โดยอัตราผลตอบแทนในตลาดส่วนใหญ่ ขณะนี้คาดว่าจะไม่ ลดลงมากนักในระยะสั้น

          ที่ผ่านมา กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ)ระบุว่า เศรษฐกิจในเอเชีย-แปซิฟิกมีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบอย่างหนักในปี 2563 และ คาดการณ์ว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์จะ หดตัวลงทั่วทั้งภูมิภาคเป็นครั้งแรกในรอบ 60 ปี  ขณะที่ความท้าทายระยะสั้นที่สร้างความกังวลต่อผู้เช่าและนักลงทุนเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการต่ออายุสัญญาเช่าระยะสั้น การจัดการกับสินทรัพย์ที่ไม่ใช่สินทรัพย์หลัก การเปลี่ยนแปลงสินทรัพย์ การวางแผนการฟื้นฟูและโอกาสที่อาจ เกิดขึ้นถือเป็นสิ่งสำคัญ

          รายงานของไนท์แฟรงค์ ระบุว่า หากควบคุมโรคโควิด-19 ได้ภายในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ พื้นที่บางส่วนในภูมิภาคอาจฟื้นตัวได้อย่างเร็วที่สุดในช่วงต้นปี 2564  ขณะที่ยังมีความไม่แน่นอนในหลายๆ เรื่อง ผู้เช่าที่เป็นองค์กรและนักลงทุนควรที่จะรับมือกับโอกาสที่อาจเกิดขึ้น

          อย่างไรก็ตาม การฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีน ช่วยหนุนความต้องการในหลายตลาดและในหลายๆพื้นที่ ตลาดที่อยู่อาศัย เริ่มฟื้นตัวขึ้น ความต้องการใหม่ใน ตลาดอุตสาหกรรมกำลังจะเริ่มขึ้น และมีการเจรจาข้อตกลงด้านการลงทุนในหลายๆ แห่ง
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ