Loading

อสังหาฯ ชูกลยุทธ์การันตียิลด์ซื้อลงทุน

วันที่ : 8 กรกฎาคม 2563
คอลลิเออร์สฯ เผย อสังหาฯ ปรับเเผนธุรกิจ ชูกลยุทธ์โปรโมชั่นการันตีผลตอบเเทน
          "คอลลิเออร์สฯ"เผย อสังหาฯพลิกเกมชูกลยุทธ์การันตียิลด์ ปีละ 6-10% ใน 3 ปี หวังกระตุ้นกำลังซื้อ จากกลุ่มนักลงทุนเข้ามาช่วยระบายสต็อก เหตุยอดขายเริ่มอืด

          นายภัทรชัย ทวีวงศ์ รองผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัยและการสื่อสาร บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า หลังผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์หลายราย ลงมาเล่นสงครามราคาในไตรมาส 2 เพื่อ ระบายสต็อก มาถึงในไตรมาส 3 ตลาดอสังหาฯ เริ่มเปิดฉากสงครามครั้งใหม่ รอบนี้มาในกลยุทธ์การันตีผลตอบแทน (ยิลด์) ให้กับผู้ซื้อ เริ่มตั้งแต่6-10% ภายใน3 ปี เพื่อดึงดูดกำลังซื้อ จากกลุ่มนักลงทุนเข้ามาช่วยระบายสต็อกที่เหลืออยู่

          "ที่ผ่านมาไม่ค่อยเห็นกลยุทธ์การันตียิลด์ ในกรุงเทพฯ เนื่องจากเป็นจุดศูนย์กลางที่มี ความต้องการสูงอยู่แล้ว ทั้งกลุ่มผู้ซื้อคนไทยและต่างชาติ แต่จะเห็นทำเลท่องเที่ยวเป็น ส่วนใหญ่ อาทิ ภูเก็ต พัทยา หัวหิน โดยเฉพาะพื้นที่ภูเก็ต 70-80% การันตียิลด์เกือบทุกโครงการ" นายภัทรชัย กล่าวและว่า

          จากนั้นเริ่มเห็นโครงการอสังหาฯในกรุงเทพฯ อย่าง ณุศาศิริ ที่นำกลยุทธ์การันตี ยิลด์ทำให้ขายได้เยอะ เพราะคนซื้อในกรุงเทพฯ กลุ่มหนึ่งเป็นการซื้อเพื่อลงทุน ถ้าเขาได้ ผลตอบแทนที่ชัดเจน 6-8% ต่อปี โดยล่าสุด ไฮไชน์ ดีเวลลอปเม้นท์ กรุ๊ป นักพัฒนาอสังหาฯจากจีน ได้ออกแคมเปญการันตียิลด์ 10% (สูงสุด 3 ปี)และ 100% รับซื้อคืนราคาเต็ม ประกอบด้วย โครงการ รีเกิล อ่อนนุช ศรีนครินทร์ ,โครงการ รีเกิล บางนา,โครงการรีเกิล สาทร-นราธิวาส และรีเกิล สุขุมวิท 76 ทำให้โครงการได้รับความสนใจค่อนข้างมาก สำหรับกลุ่มนักลงทุนเพื่อการปล่อยเช่า

          สำหรับโครงการอสังหาฯในกรุงเทพฯ ช่วงที่ผ่านมามีการออกโปรโมชั่นการันตียิลด์ แต่ไม่ได้รับความนิยมมากนัก ดังนั้นการบริษัทแอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) จัดแคมเปญ "การันตีผลตอบแทน 6%* 3 ปี พร้อมรับซื้อคืนเมื่อสิ้นสุดโครงการ" ซึ่งเป็น ครั้งแรก ด้วยการนำห้องชุด 300-400 ห้องราคาขาย ไม่เกิน 3 ล้านบาท มูลค่าขายรวมกว่า 1,000-1,200 ล้านบาท ใน 3 โครงการ ประกอบด้วย โครงการ ลุมพินี เพลส พระราม 3-ริเวอร์ไรน์ ,  โครงการ ลุมพินี พาร์ค พหล 32 และ โครงการ ลุมพินี ซีเล็คเต็ด สุทธิสาร-สะพานควาย นั้น เป็นส่วนหนึ่งของการระบายสต็อกเพื่อให้ได้เงินสดเข้ามาโดยการันตีผลตอบแทนและรับซื้อคืนเมื่อสิ้นสุดโครงการให้กับนักลงทุน

          "เป็นเทคนิคการขายอย่างหนึ่ง ที่ดึงดูดคนซื้อได้พอสมควรยิ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวนอกจากนักลงทุนต่างชาติ ทำให้โควตาขายคนไทยเพิ่มขึ้น ซึ่งตอบโจทย์ทั้งแง่ของบ้านหลังที่สองและการลงทุน"

          นายภัทรชัย กล่าวว่า การที่มีโปรโมชั่น การันตียิลด์สะท้อนให้เห็นว่าอัตราการขายเริ่มอืดลง ทำให้นักพัฒนาอสังหาฯจำเป็น ที่จะออกแคมเปญเช่นนี้มากระตุ้น เนื่องจากมองเห็นว่าแคมเปญลักษณะนี้สามารถกระตุ้นยอดขายได้จริง

          "ต้องยอมรับว่าแคมเปญในรูปแบบนี้ผู้ประกอบการจะต้องรับภาระในการบริหารจัดการผลตอบแทนกับลูกค้าภายในระยะเวลาที่ระบุในการจ่ายปันผลให้กับผู้ซื้อ ไม่ใช่ขายแล้วจบกัน ทำให้ก่อนหน้านี้ไม่นิยมทำกัน เพราะคอนโดในกรุงเทพฯขายได้อยู่แล้ว "

          สำหรับโครงการของไฮไชน์ ดีเวลลอปเม้นท์ มีกลุ่มลูกค้าเป็นนักทุนจีนส่วนหนึ่ง ที่นำยูนิตไปปล่อยเช่าคนจีนได้อยู่แล้ว ยิ่งถ้ามีการันตี ยิลด์ยิ่งดี เพราะเท่ากับว่ายืมเงินลูกค้ามาบริหาร โครงการ จึงการันตีซื้อคืน 100% เพราะเขามั่นใจว่า หลังโควิดนักท่องเที่ยวจีนกลับมาพร้อม ที่นำมาปล่อยเช่าในแง่ของผู้ซื้อก็ได้การันตีว่า จะได้ผลตอบแทนปีละ 10%  สูงกว่าการไปเสี่ยงว่า จะปล่อยเช่าได้หรือไม่ได้
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ