โควิดดันเทรนด์ บ้านเช่า มาแรงกว่าซื้อคนชะลอก่อหนี้ก้อนโต-ขอมีเงินใช้จ่าย
Loading

โควิดดันเทรนด์ บ้านเช่า มาแรงกว่าซื้อคนชะลอก่อหนี้ก้อนโต-ขอมีเงินใช้จ่าย

วันที่ : 19 มีนาคม 2564
โควิด ทำพฤติกรรมซื้อบ้านผู้บริโภคเปลี่ยน หาเช่าที่อยู่อาศัยมากกว่าซื้อ
           ดีดี พร็อพเพอร์ตี้ เผยเทรนด์พฤติกรรมคนซื้อบ้านในยุคโควิด-19 สถิติผ่านเว็บไซต์ หาเช่าที่อยู่อาศัยมากกว่าซื้อ สัดส่วน 31% เหตุภาวะเศรษกิจชะลอตัว โควิด-19 ระบาดระลอกใหม่ซ้ำเติมความเชื่อมั่น ชี้กลุ่มคนรุ่นใหม่ เลือกสร้างความมั่นคง เก็บเงินออม รอโอกาสตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยใหม่

          ภาคอสังหาริมทรัพย์ ยังคงได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และการชะลอตัวทางเศรษกิจ ซึ่งเป็นตัวแปรสำคัญที่มีอิทธิพลต่อความเชื่อมั่นในการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยของผู้บริโภค เนื่องจากบ้านและคอนโดฯ เป็นทรัพย์สินที่มีราคาสูงและมีระยะเวลาผ่อนชำระยาวนาน แต่การระบาดระลอกใหม่ที่มาอย่างไม่มีใครคาดคิด ทำให้ทุกคนต้องปรับ แผนการใช้จ่ายอย่างรัดกุมอีกครั้ง

          จากปัจจัยดังกล่าว ส่งผลให้เทรนด์การเช่าอสังหาฯ กลับมาเติบโตอย่างเห็นได้ชัดในช่วงนี้ ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) เว็บไซต์มาร์เก็ตเพลสด้านอสังหาริมทรัพย์อันดับ 1 ของไทย เผยข้อมูลผู้เข้าเยี่ยมชมในเว็บไซต์ DDproperty.com ทั่วประเทศในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ 2564 พบว่า ความสนใจเช่าที่อยู่อาศัยมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง เห็นได้จากยอดเข้าชมประกาศที่อยู่อาศัยให้เช่าที่เพิ่มขึ้นถึง 31% เมื่อเทียบกับเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม 2563 ที่เริ่มมีการแพร่ระบาดฯ ระลอกใหม่ ในขณะที่ความสนใจซื้อมีการเติบโต ในสัดส่วนเพียง 7% เท่านั้น เมื่อพิจารณาแนวโน้มประกาศที่อยู่อาศัยให้เช่าบนเว็บไซต์ (S) ในช่วงสองเดือนแรกของปีนี้พบว่า เพิ่มขึ้นมากกว่าคร่ง (52%) เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2563 ซึ่งการแพร่ระบาดฯ ยังไม่แพร่หลายในไทย

          โดยปัจจัยแวดล้อมมีบทบาทสำคัญ ทำให้ผู้บริโภคยุคนี้หันมาพิจารณาและสนใจเลือกเช่าที่อยู่อาศัยมากกว่าการซื้อ แม้จะมีโปรโมชันสงครามราคาออกมา กระตุ้นการซื้อมากมายก็ตาม เนื่องจากเศรษกิจชะลอตัวต่อเนื่อง กระทบความมั่นคงต่ออาชีพ ทำให้ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับการวางแผนการเงินของครอบครัวมากขึ้น ปรับลดการใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นเร่งด่วน เก็บเงินสำรองเพื่อลดปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน หากมีการเปลี่ยนแปลงด้านอาชีพ

          ผู้บริโภคมองหาที่อยู่อาศัย ในราคาที่เอื้อมถึง เนื่องจากความสามารถในการใช้จ่าย (A)ของผู้บริโภคในปัจจุบันลดลง ทำให้ต้องวางแผนการใช้จ่ายอย่างรัดกุม และให้ความสำคัญกับการมีเงินเก็บมากขึ้น โดยเน้นไปที่ความคุ้มค่าที่ได้รับบวกกับราคาที่เหมาะสม ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้การเช่าที่อยู่อาศัยเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากกว่าการซื้อ ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถวางแผนการเงิน เพื่อรองรับผลกระทบจากสภาวะเศรษกิจชะลอตัวและสร้าง S Z ลดความเสี่ยงปัญหาค่าใช้จ่ายจากเหตุการณ์ฉุกเฉินต่างๆ ได้ เพราะการมีเงินออมเก็บไว้ ถือเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคยุคนี้ไม่ควรมองข้าม รวมถึง การเช่าที่อยู่อาศัย ยังยืดหยุ่นในการโยกย้ายทำเล ได้ทดลองอยู่ก่อนซื้อขาด

          ทั้งนี้ คนรุ่นใหม่ ยังออมเงินหวังซื้อบ้าน แต่คนโสดหันไปเลือกเช่ามากขึ้น การซื้อที่อยู่อาศัยยังคงเป็นหนึ่งในความต้องการอันดับต้น ของคนรุ่นใหม่อยู่เสมอ ข้อมูลล่าสุดจากผลสำรวจ DDproperty's Thailand Consumer Sertiment Study พบว่า แผนการใช้จ่ายใน 1 ปีข้างหน้าของผู้บริโภคกลุ่มมิลเลนเนียล หรือ Gen Y นั้น มากกว่าครึ่ง (59%) ตั้งใจออมเงินเพื่อวางแผนซื้อบ้าน

          คนชะลอการซื้อ แต่ยังไม่พับแผน

          ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังอยากมีบ้านเป็นของตัวเองเมื่อมีความพร้อมมากพอ ผลสำรวจล่าสุด เผย มีผู้บริโภคเพียง 13% เท่านั้นที่ตัดสินใจจะซื้อที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองภายใน 1 ปี ในขณะที่อีก 18% ยังไม่มีแผนการซื้อที่อยู่อาศัยในช่วงระยะเวลาอันใกล้ โดยตั้งใจจะซื้อบ้านคอนโดฯ ในช่วงเวลามากกว่า 5 ปีหลังจากนี้ นอกจากนี้ในกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นผู้เช่า ยังมีการวางแผนขยับขยายที่อยู่อาศัยในอนาคต โดยกว่า 3 ใน 5 (64%) มีเหตุผลสำคัญในการวางแผนซื้อบ้านใหม่แทนการเช่าในปัจจุบัน ต้องการพื้นที่ส่วนตัว และพื้นที่สำหรับพ่อแม่และบุตรหลานที่มากขึ้น (46% และ 31% ตามลำดับ)

          จะเห็นได้ว่า ความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยนั้นยังมีอยู่ ผู้บริโภคส่วนใหญ่ไม่ได้ตั้งใจพับแผนการซื้อ แค่เลือกชะลอออกไปก่อน เพื่อเก็บเงินสดไว้กับตัวและรอดูแนวโน้มจากสถานการณ์ต่าง เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม สำหรับผู้ที่มองหาที่อยู่อาศัยและตัดสินใจได้อย่างมั่นใจ ยิ่งขึ้น
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ