ดีมานด์คอนโดฯ พลิกฟื้นคาดเติบโตได้10-15%
Loading

ดีมานด์คอนโดฯ พลิกฟื้นคาดเติบโตได้10-15%

วันที่ : 12 มกราคม 2565
บ้านเป็นสิ่งจำเป็น ต้องมองว่า ยิ่งในภาวะปัจจุบัน กลุ่มวัยทำงาน ต้องเลือกการมีที่อยู่อาศัย อยู่ใกล้ที่ทำงาน ถ้าบ้านไกล ก็ต้องเช่าอยู่ในเมือง ชีวิตอยู่นี้ การมีที่อยู่ไกลเกินไป อาจจะไม่ไหว
          นายกสมาคมอาคารชุดไทย ประเมินตลาดปี 65 จะกลับมาพลิกฟื้น หลังโควิดไม่รุนแรง คาดได้เห็นตัวเลขเติบโตประมาณ 10-15% พร้อมเดินหน้าเชื่อม Networking บรรดานักพัฒนาอสังหาฯ ราชการ กลุ่มวัสดุก่อสร้าง ผ่านการอบรมหลักสูตร Smart Property Developer ร่วมพัฒนาอสังหาฯสู่ความยั่งยืน

          ดร.อาภา อรรถบูรณ์วงศ์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย กล่าวถึงภาพรวมตลาดคอนโดมิเนียมในปี 2565 ว่า เรามองมาตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ที่เชื่อตลาดคอนโดมิเนียมในปีนี้จะเติบโตต่อไป เนื่องจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมาฟื้นตัว และหลังจากคลายล็อกดาวน์ ทุกคนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตปกติ กลับเข้าไปทำงานในอาคารสำนักงาน ร้านอาหารหลายแห่งมีลูกค้าเข้าไปใช้บริการ ขณะที่มองว่า ดีมานด์ของคอนโดมิเนียมต้องกลับมาอีก ประกอบกับช่วง 2 ปีที่ผ่านมา การเปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียมใหม่ไม่ได้เพิ่มขึ้นเหมือนก่อนช่วงเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 การ ดูดซัปสินค้าห้องชุดออกไปพอสมควร และจากการขายได้โอนได้ แม้จะไม่มากเหมือนก่อนโควิดระบาด ซึ่งก็เชื่อมั่น คนที่มีความจำเป็น โดยเฉพาะในกลุ่มวัยทำงาน ก็ต้องมองหาที่อยู่อาศัย ส่งผลให้ดีมานด์คอนโดมิเนียม กลับมา

          "บ้านเป็นสิ่งจำเป็น ต้องมองว่า ยิ่งในภาวะปัจจุบัน กลุ่มวัยทำงาน ต้องเลือกการมีที่อยู่อาศัย อยู่ใกล้ที่ทำงาน ถ้าบ้านไกล ก็ต้องเช่าอยู่ในเมือง ชีวิตอยู่นี้ การมีที่อยู่ไกลเกินไป อาจจะไม่ไหว"

          สำหรับกลุ่มราคาคอนโดมิเนียมที่จะมีการฟื้นตัวนั้น ดร.อาภากล่าวว่า คอนโดมิเนียมขึ้นทุกกลุ่ม เพราะอัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับต่ำ คนมีฐานะ(มีเงินสด)ตั้งแต่กลุ่มกลางและบน มีเงินเก็บเป็นกลุ่มที่เห็นสัญญาเงินเฟ้อ การฝากเงินไว้กับธนาคาร อัตราผลตอบแทนจะไม่ทันกับการเพิ่มของอัตราเงินเฟ้อ คนกลุ่มกลางและบนคำนวณเก่งอยู่แล้ว ก็เลยซื้ออสังหาฯดีกว่า ในช่วงโควิด กลุ่มคอนโดฯระดับล่าง อาจจะชะลอบ้าง แต่ระดับบนมีเงินสดในมือเยอะ เพียงแต่รอดูวิกฤตโควิด จะยาวนานแค่ไหน

          "ถ้าโควิดมีสัญญาณดีขึ้น ตัวเลขไม่เพิ่มขึ้น ก็ทำให้เชื่อมั่น เราควบคุมได้ เนื่องจากประเทศไทยมีความพร้อมในด้านบุคลากรทางการแพทย์ วัคซีน ยารักษาโรค พร้อมคิดว่า ความรุนแรงล้มตายเป็นใบไม้ร่วงคงไม่รุนแรง การพลิกฟื้นจะดีขึ้น และคิดว่า ไตรมาสแรกอาจสะดุดบ้าง แต่คิดว่า จีดีพี ทั้งปี 65 น่าจะใกล้เคียงกับที่กระทรวงการคลังประเมิน บวกกับการส่งออกดีขึ้น และการลงทุนจากต่างชาติผ่านการขอรับส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ ดีขึ้น ไม่ได้หนีไปไหน ภาพรวมดีขึ้น เมื่อทุกคนมีรายได้ มีงานทำ ความต้องการที่อยู่อาศัยจะตามมา ซึ่งตนคาดว่า ตลาดคอนโดมิเนียมในปีนี้จะเติบโตได้ร้อยละ 10-15 หลังจากในปีที่ผ่านมาติดลบถึงร้อยละ 30"

          ดร.อาภา กล่าวว่า ทางสมาคมฯ ได้มีการจัดกิจกรรมเครือข่ายเชื่อมความสัมพันธ์ (Networking) ระหว่าง Stake holders ในแวดวงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย ผ่านการจัดอบรม "หลักสูตรสำหรับผู้บริหารระดับสูงด้านการพัฒนานวัตกรรมอสังหาริมทรัพย์ (Smart Property Developer)  โดยการสนับสนุนด้านวิชาการจากวิทยาลัยนานาชาตินวัตกรรมดิจิทัล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

          "ธุรกิจการพัฒนาอสังหาฯ มีผู้เกี่ยวข้องในอุตฯเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่ส่วนราชการ ที่กำกับกฎระเบียบที่ใช้ในการพัฒนาแหล่งที่อยู่อาศัย การอนุญาตการก่อสร้าง สาธารณูปโภค ผู้ออกแบบ ผู้รับเหมา ผู้ผลิตวัสดุอุปกรณ์การก่อสร้างและตกแต่ง ผู้พักอาศัยและนักลงทุน เรียกว่าตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ เกี่ยวข้องกับหลายพันคน จึงเป็นความสำคัญที่แต่ละฝ่ายควรได้มีโอกาสพบปะแลกเปลี่ยนข้อมูล ในบรรยากาศที่มีมิตรภาพที่ดีระหว่างกัน ทั้งนี้ เพื่อร่วมพัฒนาอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจของประเทศไทยให้เติบโตยิ่งขึ้นในระดับทัดเทียมนานาประเทศ จึงได้ริเริ่มจัดกิจกรรมนี้ขึ้นเป็นครั้งแรกของสมาคม"

          โดยการจัดอบรมและศึกษาดูงานรวม 10 ครั้ง เป็นระยะเวลา 10 สัปดาห์ มีผู้เข้าอบรมประกอบด้วยเจ้าของกิจการ, ผู้บริหารระดับสูงของ บริษัทอสังหาฯ และผู้บริหารระดับสูงจากส่วนราชการ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อรับรู้และปรับเปลี่ยนกระบวนการทำธุรกิจ ที่ก้าวเข้าสู่โลกดิจิทัลเต็มรูปแบบ การปรับแผนการตลาดอสังหาฯยุคใหม่ รวมถึงการรับทราบทิศทางอสังหาริมทรัพย์ในปี 2022 ตลอดจนเป็นการสร้างความสัมพันธ์ในธุรกิจภาคอสังหาริมทรัพย์, ธุรกิจอื่นที่เกี่ยวข้อง, และหน่วยงานราชการ ซึ่งการอบรมหลักสูตรจะจัดขึ้นในวันที่ 10 มีนาคม-26 พฤษภาคม 2565 ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 12.00-17.30 น. ณ โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์ ถนนรางน้ำ กรุงเทพ
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ