อาบ อบ นวด จ่อสูญพันธุ์ บิ๊กอสังหาไล่ทุบอ่างขึ้นตึกสูง
Loading

อาบ อบ นวด จ่อสูญพันธุ์ บิ๊กอสังหาไล่ทุบอ่างขึ้นตึกสูง

วันที่ : 21 มิถุนายน 2565
ธุรกิจอาบอบนวดกว่า 80% ได้เปลี่ยนธุรกิจไปประกอบอาชีพอื่นและขายสถานประกอบการก่อนหน้าจะเกิดโควิดและเมื่อโควิดมาทำให้ธุรกิจนี้อาจสูญพันธุ์ได้
          80% ตายก่อนโควิด

          อาบอบนวด จ่อสูญพันธุ์บิ๊กทุนอสังหาฯไล่ช็อปสนุกมือ หลังโควิดถล่ม ถูกดิสรัป โลกดิจิทัลมา ความต้องการคนรุ่นใหม่เปลี่ยน ล่าสุด เจ้าพระยา2 ถนนศรีอยุธยาใกล้สถานีพญาไท ปิดกิจการ ปล่อยเช่าอาคารสำนักงานโรงแรมหรู ชีวาทัยยึดทำเลปิ่นเกล้า ซิว วาเลนไทน์ เปิดขายคอนโด หลังสองยักษ์ใหญ่ ศุภาลัย-อนันดาคว้าทำเลทองไป

          "อาบอบนวด" สถานบริการสร้างสีสันยามราตรีของคนขี้เมื่อยเริ่มบางตาลงและถูกพลิกโฉมเป็นโครงการคอนโดมิเนียม อาคารสำนักงาน โรงแรมตึกสูงทันสมัยขึ้นมาแทนที่เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าทางการลงทุน เนื่องจากทำเลที่ตั้งอยู่ในย่านเศรษฐกิจสำคัญ ใกล้แหล่งงาน อีกทั้งการเดินทางสะดวก บนถนนสายหลักและมีรถไฟฟ้าพาดผ่านจึงเป็นเหตุผลให้ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เสือปืนไว ทาบซื้ออย่างสนุกมือ เพราะนอกจากที่ดินในเมืองหายากแล้วยังมีราคาที่สูงขึ้นต่อเนื่อง อีกทั้งหลายพื้นที่ไม่สามารถต่อสู้กับต้นทุน กับการเดินของดอกเบี้ยได้ โดยเฉพาะการมาของโควิด 19 แม้รัฐบาลจะฟื้นคืนชีพให้ธุรกิจสถานบันเทิงทุกประเภทรวมทั้งอาบอบนวดกลับมาเปิดให้บริการเป็นปกตินับตั้งแต่ วันที่ 1 มิถุนายน 2565 เป็นต้นมา แต่สถานการณ์กลับเลวร้ายคนใช้บริการไม่กลับมา หลายแห่งไม่มีทุนเดินต่อได้เพราะถูกปิดมานาน ทำให้ตัดสินใจขายหรือให้สถาบันการเงินยึดไป

          ถูกดิสรัปหมดยุคเฟื่องฟู

          ธุรกิจอ่างหมดยุคเฟื่องฟูลงเนื่องจาก ถูกมองเป็นธุรกิจสีเทา จากการกวดขั้นของเจ้าพนักงาน ห้ามตั้งอยู่ใกล้สถานศึกษา วัดวาอาราม สถานที่สำคัญ รวมทั้ง มีค่าใช้จ่ายสูง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้มาใช้บริการ ค่าใช้จ่ายพนักงาน น้ำประปา ที่ไม่สามารถใช้น้ำบาดาลได้อีกต่อไป ขณะเดียวกัน อาจต้องจ่ายส่วยให้กับผู้มีอำนาจ ในเวลาต่อมา อาบอบนวดถูกดิสรัปต์ จากโลกเทคโนโลยี ความนิยมเดินทางมาใช้บริการอาบอบนวดลดลง เกิดช่องทางการให้บริการรูปแบบใหม่ตามความต้องการของผู้บริโภคซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ ในขณะคนรุ่นเก่าเริ่มล้มหายตายจาก

          พลิกโฉมเจ้าพระยา 2

          แหล่งข่าวจากกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า อาบอบนวด ถูกเปลี่ยนการใช้ประโยชน์ มีการประกาศขายล่าสุด อาบอบนวดเจ้าพระยา 2 ถนนศรีอยุธยา ปิดกิจการลงต้นปี 2565 ปัจจุบันกลายเปลี่ยนแปลงเป็นอาคารสำนักงาน

          ขณะความต้องการที่ดินมีสูง และผู้ประกอบการชื่นชอบ เพราะขนาดแปลงที่ดินค่อนข้างใหญ่ มีขนาด 3-5 ไร่ ตั้งอยู่ย่านชุมชนใหญ่ติดถนนสายหลัก เช่นเดียวกับโรงภาพยนตร์สแตนอโลน

          อย่างไรก็ตามอาบอบนวดถูกห้ามไม่ให้มีการยื่นขออนุญาต เพราะควบคุมเกี่ยวกับการค้าประเวณี และปัจจุบันอยู่ในความดูแลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อย่างไรก็ตามสถานบริการอาบอบนวดในกทม.มีกว่า 500 แห่ง และปัจจุบันออาจเหลือไม่เกิน 100 แห่ง

          สอดคล้องกับนายภัทรชัย ทวีวงศ์ รองผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัยและการสื่อสาร บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย จำกัดที่ยืนยันว่า ที่ดินอาบอบนวดเจ้าพระยา 2 ขนาด เนื้อที่ไม่เกิน 3 ไร่ เจ้าของ ปิดกิจการนำที่ดินออกเช่า โดยประเมินว่าเหมาะสำหรับพัฒนาเป็นโรงแรม อาคารสำนักงาน หากเป็นอาคารสำนักงานเกรดเอ ในทำเลดังกล่าว ราคาเช่าอยู่ที่ 750-800 บาทต่อตารางเมตร แต่หากพัฒนาใหม่ระดับเกรดเดียวกัน สามารถปล่อยเช่าในราคา 900-1,000 บาท ต่อตารางเมตร ขณะทำเลมองว่ายังไม่ดีมากนัก เพราะตั้งอยู่ห่างจากสถานีบีทีเอสพญาไท แต่ราคาที่ดิน อยู่ที่ 1-1.1 ล้านบาทต่อตารางวาถือว่าสูง ขณะฝั่งตรงข้าม ละแวกใกล้กัน จะมีคอนโดมิเนียมไฮไรส์ แบรนด์ดังเกิดขึ้นจำนวนมาก

          ชีวาทัยยึด วาเลนไทน์ปิ่นเกล้า

          ขณะย่านปิ่นเกล้า บริษัท ชีวาทัย จำกัด (มหาชน) ได้ซื้อที่ดินและอาคารอาบอบนวด วาเลนไทน์ พัฒนาเป็นคอนโดมิเนียม ชีวาทัยปิ่นเกล้าสูง 20 ชั้นบนที่ดิน 3-4 ไร่ติดถนนปิ่นเกล้าทำเลศักยภาพเชื่อมเข้าเมืองได้สะดวกรวดเร็ว แนวเส้นทางรถไฟฟ้า ปัจจุบันการก่อสร้างใกล้แล้วเสร็จโดยราคาที่ดินปัจจุบันตารางวาละ 3 แสนบาท ส่วนอาบอบนวดเจ้าพระยา 1 ถนนอรุณอัมรินทร์ กรณีเจ้าของประกาศขายบริษัทไม่ทราบแน่ชัดใครซื้อไป ยอมรับว่าธุรกิจอาบอบนวดถูกดิสรัปต์ ทั้งความนิยม รูปแบบธุรกิจใหม่มาก่อนหน้านี้ เมื่อเกิดโควิดระบาดซ้ำทำให้ได้ธุรกิจนี้รับผลกระทบ

          ศุภาลัย-อนันดายุคบุกเบิก

          จากการตรวจสอบของ "ฐานเศรษฐกิจ" พบว่า บนถนนศรีอยุธยา ใกล้สถานีบีทีเอสพญาไทติดแอร์พอร์ตลิงก์  มีความเคลื่อนไหวของผู้ประกอบการมองหาที่ดินขึ้นคอนโดมิเนียม แนวรถไฟฟ้าประกอบกับอยู่ในยุครุ่งเรืองของคอนโดมิเนียม หลังน้ำท่วมใหญ่ ปี 2554 เป็นต้นมา โดย บมจ.ศุภาลัย ซื้ออาบอบนวด ชวลา ติด ถนนศรีอยุธยา ห่างสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสพญาไท 600 เมตร เมื่อปี 2557 พัฒนาคอนโดมิเนียมสูง 30 ชั้น บนเนื้อที่ 5 ไร่ ในขณะนั้นราคาที่ดินตารางวาละ 6 แสนบาทและทำเลหัวมุมพระราม 9 ทำเลยอดนิยม บมจ . อนันดาซื้ออัมสเตอร์ดัม อาบอบนวดร้าง พัฒนาคอนโดมิเนียมหรู แอชตัน อโศก-พระราม 9 ปัจจุบันราคาไม่ต่ำกว่า ตารางวาละ 1 ล้านบาท

          จากธุรกิจอ่างสู่โรงแรม

          เช่นเดียวกับโพไซดอน อาบอบนวด ชื่อดังในย่านรัชดาภิเษก บนที่ดินเช่าของการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เนื้อที่ กว่า 15 ไร่ ได้ปรับแผนธุรกิจ จากอาบอบนวดเป็นโรงแรมระดับ 3 ดาว โดยมองโอกาสทางธุรกิจโรงแรม สามารถรองรับกลุ่มนักท่องเที่ยวในประเทศ กลุ่มสัมมนา ประชุมหรือกลุ่มคนเดินทางจากต่างจังหวัดเข้ากทม. เพื่อติดต่อเรื่องงาน

          80% ล้มตายก่อนโควิด

          จากการวิเคราะห์ของนายวสันต์ คงจันทร์ ผ่าน "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ธุรกิจอาบอบนวดกว่า 80% ได้เปลี่ยนธุรกิจไปประกอบอาชีพอื่นและขายสถานประกอบการก่อนหน้าจะเกิดโควิดและเมื่อโควิดมาทำให้ธุรกิจนี้อาจสูญพันธุ์ได้

          เช่นเดียวกับนายสุรเชษฐ กองชีพ กรรมการผู้จัดการบริษัท บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ ดีเอ็นเอ จำกัด ยอมรับว่า อาบอบนวด ไม่ได้รับความนิยมแต่ที่ดินได้รับความนิยมสูงจากผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ เพราะล้วนแต่ตั้งอยู่บนทำเลที่ดีโดยเฉพาะรัชดาฯ มีอาบอบนวดกว่า 20 แห่งปัจจุบันคาดว่า มีเอกชนทาบซื้อไปแล้วหลายแห่งขณะราคาที่ดินบนถนนรัชดาฯ มีราคาค่อนข้างสูงผังเมืองกรุงเทพมหานคร ฉบับใหม่ปรับปรุงให้เป็นย่านศูนย์กลางธุรกิจใหม่รองจากสุขุมวิท สีลม สาทรมีอาคารสำนักงาน คอนโดมิเนียมศูนย์การค้าเกิดขึ้น และกลายเป็นย่านแหล่งงานอยู่อาศัยและช็อปปิ้งในปัจจุบัน
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ