จีนแห่เช่า-ซื้อ ลุย เทรดดิ้ง ฮอสพิทาลิตี้ อสังหาฯ ปลุก ออฟฟิศ-คอนโด ทำเลรัชดา-พระราม9
Loading

จีนแห่เช่า-ซื้อ ลุย เทรดดิ้ง ฮอสพิทาลิตี้ อสังหาฯ ปลุก ออฟฟิศ-คอนโด ทำเลรัชดา-พระราม9

วันที่ : 25 พฤษภาคม 2566
ไนท์แฟรงค์ เผยว่า แรงจูงใจที่ทำให้คนต่างชาติอยากมาอยู่และทำธุรกิจในประเทศไทยคือ ค่าครองชีพถูกกว่าสิงคโปร์ ทั้งในแง่อาหาร ที่พัก ออฟฟิศ ฯลฯ ถือเป็นโอกาสที่ดีของธุรกิจอสังหาฯ ทั้งออฟฟิศและคอนโด
          บุษกร ภู่แส

          กรุงเทพธุรกิจ

          หลังจีนเปิดประเทศ ส่งผลให้สำนักงาน และคอนโดมิเนียมย่านห้วยขวาง-รัชดาฯ ที่ถูกขนานนามว่า "ไชน่าทาวน์ 2" รวมทั้งย่านพระราม9 -เพชรบุรี กลับมาคึกคักอีกครั้ง เมื่อคนจีนแห่เช่า-ซื้อทำธุรกิจเทรดดิ้ง ฮอสพิทาลิตี้ และอสังหาริมทรัพย์ในเมืองไทยเพื่อกระจายการลงทุนออกนอกประเทศ

          ปัญญา เจนกิจวัฒนาเลิศ กรรมการบริหารและหัวหน้าส่วนงานตัวแทนนายหน้าพื้นที่สำนักงาน บริษัท ไนท์แฟรงค์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า ตลาดอาคารสำนักงานในปีนี้ดีขึ้น จากการกลับมาทำงานในออฟฟิศของหลายองค์กรทำให้ดีมานด์การเช่าเพิ่มขึ้น ส่งผลให้อัตราการครอบครองพื้นที่เพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะในทำเลรัชดาฯ-พระราม9 เนื่องจากกลุ่มลูกค้าคนจีนสนใจเข้ามาลงทุนทำธุรกิจในประเทศไทยใน 3 ธุรกิจหลักได้แก่ เทรดดิ้ง ฮอสพิทาลิตี้ และอสังหาฯ  รวมทั้งกลุ่มบริษัท ข้ามชาติ สถาบันการเงินจากต่างประเทศสนใจที่เข้าใช้ไทยเป็นศูนย์กลางธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

          "แรงจูงใจที่ทำให้คนต่างชาติอยากมาอยู่และทำธุรกิจในประเทศไทยคือ ค่าครองชีพถูกกว่าสิงคโปร์ ทั้งในแง่อาหาร ที่พัก ออฟฟิศ ฯลฯ ถือเป็นโอกาสที่ดีของธุรกิจอสังหาฯ ทั้งออฟฟิศและคอนโด"

          ปัญญา ระบุว่า ปีนี้ซัพพลายออฟฟิศที่เข้ามาในตลาดมีจำนวน 400,000 ตร.ม. สามารถ รองรับความต้องการของลูกค้าได้เพียงพอ ปัจจุบันลูกค้าต่างชาติมีสัดส่วน 30% เป็นคนจีน 20% เป็นตัวหลัก ที่เหลืออีก 10% เป็นสัญชาติอื่นๆ ถือเป็น นิวดีมานด์ ที่เข้ามาสร้างความคึกคักในตลาดมากขึ้น

          ส่วน 70% เป็นผู้เช่าจากตึกเก่าที่ต้องการย้ายออฟฟิศใหม่ตามวัฏจักร จากก่อนหน้านี้ ตลาดออฟฟิศได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 มาระยะหนึ่ง

          อย่างไรก็ตามจากการวิเคราะห์ตลาดในทำเลเพชรบุรี-พระราม 9-รัชดาฯ  พบว่า ในไตรมาส 4/2565 พื้นที่เช่ารวม 937,222 ตร.ม. พื้นที่ว่าง 178,942 ตร.ม. ค่าเช่า732 บาท/ตร.ม./เดือน พื้นที่ที่ถูกเช่าแล้ว 758,280 ตร.ม. อัตราการเช่า 80.9% จากจำนวน 35 อาคาร ขณะที่ ในไตรมาส 1/2566 พื้นที่เช่ารวม 937,222 ตร.ม. มีพื้นที่ว่าง 189,814 ตร.ม. ค่าเช่า 723บาท/ตร.ม./เดือน พื้นที่ที่ถูกเช่าแล้ว747,408 ตร.ม. อัตราการเช่า 79.7% จากจำนวน 35 อาคาร

          โดยมีความต้องการเช่าจากผู้เช่าจีน สัดส่วนประมาณ 20% คิดเป็นพื้นที่ 19,000 ตร.ม.ในรอบ 1 ปีย้อนหลัง ส่วนอาคารที่มีผลการดำเนินงานดีที่สุดไตรมาส 1 /2566 คือ The 9th Tower การเปลี่ยนแปลงพื้นที่ที่ถูกเช่าแล้วในไตรมาสล่าสุด 7,400 ตร.ม.และ Skyy9 Tower มีพื้นที่ที่ถูกเช่า 1,800 ตร.ม. เป็นต้น

          บดินทร์ธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เรียล แอสเสท ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทฯ ได้เปิดตัวคอนโดเดอะสเตจ เมด บาย มี ย่าน รัชดาฯ-ห้วยขวาง มูลค่า 2,130 ล้านบาท บนถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ เนื้อที่กว่า 2 ไร่ เป็นอาคารสูง 31 ชั้น จำนวน 454 ยูนิต และร้านค้าอีก 4 ยูนิต มีพื้นที่ใช้สอยเริ่มต้น 26-52 ตร.ม. โดยเน้นกลุ่มลูกค้าทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะคนจีนฮ่องกงและไต้หวันที่นิยมพักอาศัยในย่านนี้ คาดภายใน 1 ปี จะทำยอดขายได้50-60%

          "ถือเป็นโครงการที่ 2 ภายใต้แบรนด์เดอะสเตจ โดยโครงการแรกเดอะสเตจ มายด์สเคป รัชดา-ห้วยขวาง อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างมียอดขายกว่า50%"

          นอกจากนี้ ยังมีคอนโดของ บริษัท เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บนทำเล รัชดา-พระราม 9 (เทียมร่วมมิตร) ใกล้ MRT ศูนย์วัฒนธรรม ภายใต้แบรนด์ โค้บบ์ (COBE) ซึ่งเป็นการเปิดตัวแบรนด์ใหม่ ที่มุ่งสร้างและพัฒนาที่อยู่อาศัยในรูปแบบ คอมมูนิตี้เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ เน้นงานออกแบบ ดีไซน์พื้นที่ส่วนกลางเพื่อคนเมืองและสร้างสังคมการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืน

          สำหรับโค้บบ์ รัชดา-พระราม9 ถือเป็นโปรเจกต์ใหญ่ของเอสซี แอสเสท มีทั้งหมด 9 อาคาร ราคาเริ่มต้น 2.39 ล้านบาท ซึ่งเป็นระดับราคาที่ตอบโจทย์กลุ่มผู้ซื้อที่ยังพอ มีกำลังซื้อสามารถจับต้องได้
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ