เสนาฯ ผนึกแพลตฟอร์มคำนวณคาร์บอนสู่องค์กร NET ZERO เจ้าแรกกลุ่มอสังหาฯ
Loading

เสนาฯ ผนึกแพลตฟอร์มคำนวณคาร์บอนสู่องค์กร NET ZERO เจ้าแรกกลุ่มอสังหาฯ

วันที่ : 15 พฤศจิกายน 2566
เสนาฯ เผยว่า โครงการแนวราบของ เสนา มีแนวคิดบ้านพลังงานเป็น 0 หรือ ZEH คอนเซ็ปต์หลัก คือ การออกแบบ Passive และ Active Design ที่ช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้าน ใช้วัสดุประหยัดพลังงาน และการใช้วัสดุก่อสร้างที่ช่วยกันความร้อนรวมถึงการใช้พลังงานสะอาดจากโซลาร์เซลล์ ช่วยให้เราซื้อไฟฟ้ามาใช้น้อยที่สุด
          "เสนาดีเวลลอปเม้นท์" เดินหน้า 2 แนวทางการปรับตัวยุคโลกเดือด 1. ลดคาร์บอนลดโลกร้อน 2. ปรับตัวอยู่กับโลกที่ร้อนขึ้น พร้อมเดินหน้าสู่แผนการจัดการคาร์บอนองค์กร และการชดเชยคาร์บอนอย่างเต็มระบบ เพื่อก้าวไปสู่องค์กร Net Zero ในเร็วๆ นี้ โดยตั้งเป้าเป็นบริษัทแรกในกลุ่มผู้พัฒนาอสังหาฯ

          ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนา ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หลังจากยูเอ็น ได้ประกาศว่า โลกได้สิ้นสุดภาวะโลกร้อน และกำลังเข้าสู่ภาวะโลกเดือด ซึ่งเป็นผลจากภาวะการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่รุนแรง และมีความถี่มากขึ้น และมนุษย์จะตั้งปรับตัวครั้งใหญ่ใน 2 แนวทางควบคู่กันไป คือ การปรับลดคาร์บอนเพื่อลดโลกร้อน และปรับตัวอยู่กับโลกที่ร้อนขึ้น

          "และเพื่อปรับตัวให้สอดรับการสถานการณ์ เสนาได้มีการปรับตัวในการพัฒนาฟังก์ชันของบ้านของ โดยคำนึงถึงการช่วยให้คนปรับตัวกับการใช้ชีวิตในสถานการณ์ต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น พร้อมสนับสนุน Decarbonized Lifestyle หรือการใช้ชีวิตแบบ Low Carbon ไปพร้อมๆ กัน โดยเฉพาะเรื่องประหยัดพลังงาน ที่ปัจจุบันเป็นสาเหตุของการสร้างคาร์บอนเกือบ 50% พิสูจน์ได้จากการที่เราเป็นผู้พัฒนาอสังหาฯ เจ้าแรกที่ติดโซลาร์เซลล์ให้บ้านทุกหลังตั้งแต่เริ่ม รวมถึงต่อยอดการพัฒนาแนวคิดบ้านพลังงานเป็นศูนย์ และ คอนโด Low-Carbon"

          ดร.เกษรา กล่าวว่า โครงการแนวราบของ เสนา มี แนวคิดบ้านพลังงานเป็น 0 หรือ ZEH คอนเซ็ปต์หลัก คือ การออกแบบ Passive และ Active Design ที่ช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้าน ใช้วัสดุประหยัดพลังงาน และการใช้วัสดุก่อสร้างที่ช่วยกันความร้อนรวมถึงการใช้พลังงานสะอาดจากโซลาร์เซลล์ ช่วยให้เราซื้อไฟฟ้ามาใช้น้อยที่สุด ประหยัดไฟได้สูงสุดถึง 38% ขณะที่ คอนโด Low-Carbon ได้ประยุกต์แนวคิด Smart City เข้ามาใช้ โดยใช้วัสดุกันความร้อนและประหยัดไฟ รวมถึงมีการติดตั้วโซลาร์เซลล์แล้ว ยังมี EV Station และ Smart Mobility แอปข้อมูลการเดินทางแบบไร้รอยต่อที่มีบริการ V MOVE หรือรถรับส่งพลังงานสะอาด นอกจาก คอนโด Low-Carbon จะเป็นคอนโดที่ประหยัดพลังงานแล้ว การส่งเสริม Decarbonize Lifestyle ให้ลูกบ้านลดใช้รถส่วนตัว และมาใช้บริการ V MOVE เพื่อต่อรถสาธารณะกันมากขึ้น ก็ยังถือว่าเป็นการช่วยลดการสร้างคาร์บอนได้อีกทางแต่การวัดค่าการสร้างหรือการลดคาร์บอน ก็จำเป็นต้องมีเครื่องมือที่ได้มาตรฐานและเป็นที่ยอมรับจึงเป็นที่มาของความร่วมมือครั้งสำคัญ กับ Zeroboard

          "สำหรับZeroboard" เป็นสตาร์ทอัปจากประเทศญี่ปุ่นที่ใช้ คลาวด์เทคโนโลยีในการคำนวณและการแสดงผลลัพธ์ของการสร้างคาร์บอน สามารถใช้ได้กับทั้งองค์กร หรือผลิตภัณฑ์ ผ่านการทดลองใช้ในระดับเมืองใหญ่ๆ โดยเสนาฯ จะนำระบบนี้เข้ามาใช้กับตัวองค์กร และในโครงการเพื่อเก็บข้อมูลคาร์บอนที่เกิดขึ้น หรือการลดลงของคาร์บอน จากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตของลูกบ้าน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยโลกของเรา  และจากความร่วมมือครั้งนี้กับ Zeroboard เปรียบเสมือนจุดเริ่มต้นของเป้าหมายต่อไปด้านความยั่งยืนของเรา คือ The road to NET ZERO และเราตั้งเป้าเป็นบริษัทอสังหาฯ เจ้าแรก ที่ประกาศเป็น Net Zero"
ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ