TOA ทำกำไรนิวไฮQ1เติบโตกว่า27% มั่นใจงบรัฐ-ดอกเบี้ยลดหนุนกำลังซื้
Loading

TOA ทำกำไรนิวไฮQ1เติบโตกว่า27% มั่นใจงบรัฐ-ดอกเบี้ยลดหนุนกำลังซื้อ

วันที่ : 17 พฤษภาคม 2567
TOA ระบุว่า ทั้งนี้ คาดว่าในช่วงครึ่งปีหลัง เศรษฐกิจภายในประเทศจะค่อยๆฟื้นตัวดีขึ้นตามลำดับ ภายหลังที่งบประมาณภาครัฐที่ผ่านการอนุมัติแล้ว จะมีการทยอยเบิกจ่ายจะช่วยเร่งกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ช่วยเพิ่มสภาพคล่อง และการจ้างงานภายในประเทศ
         
        
"ทีโอเอ" ประกาศกำไรสุทธิไตรมาส 1 ปี 2567 พุ่งสูงถึง 804 ล้านบาท ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทฯ พร้อมเดินหน้าเติบโตสู่ปีที่ 60 ด้วยกลยุทธ์สร้างความยั่งยืนในทุกมิติ เพื่อสร้างความแข็งแกร่งของธุรกิจ ร่วมกับการบริหารจัดการด้านต้นทุนที่ช่วยหนุนในการทำกำไรอย่างต่อเนื่อง

        นายจตุภัทร์ ตั้งคารวคุณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เผยถึง ผลการดำเนินงานของ TOA ในไตรมาส 1 ปี 2567 บริษัทฯ ทำกำไรพุ่งสูงถึง 804 ล้านบาท โดยเติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 27% ทั้งนี้เป็นผลมาจากความสำเร็จด้านการวิจัยและพัฒนา ที่ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการบริหารจัดการด้านวัตถุดิบ และเพิ่มประสิทธิภาพในกระบวนการผลิตที่ช่วยเพิ่มผลผลิตที่ดีและช่วยลดต้นทุนการผลิต

          อย่างไรก็ตาม ยอดขายในไตรมาส 1 ปี 2567 ของบริษัทฯ คิดเป็น 5,428 ล้านบาท ลดลง 4% เป็นผลมาจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโดยรวมภายในประเทศและภาคอสังหาริมทรัพย์ อันเนื่องมาจากอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่อยู่ในระดับสูง และการอนุมัติงบประมาณรัฐบาลที่ล่าช้า ล้วนส่งผลต่อสภาพคล่องและกำลังซื้อที่ลดลง นอกจากนี้การเปิดโครงการใหม่ของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ยังมีแนวโน้มชะลอตัวมาตั้งแต่ปลายปีก่อน ส่งผลต่อดีมานด์ความต้องการใช้สีและวัสดุก่อสร้างชะลอลงตามด้วย

         ทั้งนี้ คาดว่าในช่วงครึ่งปีหลัง เศรษฐกิจภายในประเทศจะค่อยๆฟื้นตัวดีขึ้นตามลำดับ ภายหลังที่งบประมาณภาครัฐที่ผ่านการอนุมัติแล้ว จะมีการทยอยเบิกจ่ายจะช่วยเร่งกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ช่วยเพิ่มสภาพคล่อง และการจ้างงานภายในประเทศ รวมถึงอัตราดอกเบี้ยจะเริ่มปรับตัวลดลงในช่วงไตรมาส 3 ยังจะเป็นอานิสงส์เชิงบวกต่อเศรษฐกิจอีกด้วย

        "บริษัทฯ มุ่งบูรณาการการดำเนินธุรกิจตามหลักความยั่งยืนของ ESG ที่ครอบคลุมทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม เพื่อเตรียมพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงและความท้าทายในทุกสภาวการณ์ เพื่อรักษาความเป็นผู้นำและความได้เปรียบในการแข่งขัน อันเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจของ TOA ให้เติบโต และสร้างผลตอบแทนที่ดีได้ในระยะยาว" นายจตุภัทร์ กล่าว
ข่าววัสดุก่อสร้าง-เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ