“เอเชีย เอรา วัน” กลับลำเจรจา บีโอไอ ขอสิทธิประโยชน์ไฮสปีดเทรน 3 สนามบิน
Loading

“เอเชีย เอรา วัน” กลับลำเจรจา บีโอไอ ขอสิทธิประโยชน์ไฮสปีดเทรน 3 สนามบิน

วันที่ : 28 พฤษภาคม 2567
บริษัท เอเชีย เอรา วัน จำกัด บริษัทคู่สัญญารัฐโครงการไฮสปีดเทรน 3 สนามบิน กลับลำเจรจา บีโอไอ ขอสิทธิประโยชน์ลงทุนรอบใหม่ แม้ก่อนหน้านี้มีจะเข้าเจรจากับทาง EEC
ความคืบหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) มูลค่ากว่า 2.24 แสนล้านบาท บริเวณพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ซึ่งมีบริษัท เอเชีย เอรา วัน จำกัด เป็นบริษัทเอกชนคู่สัญญากับรัฐ ที่ผ่านมายังคงมีประเด็นเกี่ยวกับการขอสิทธิประโยชน์ในการขอส่งเสริมการลงทุนในโครงการ ซึ่งยังไม่ได้ข้อสรุป

โดยไม่นานมานี้ นายจุฬา สุขมานพ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.)  ระบุว่า เมื่อไม่นานมานี้ สำนักงานได้คุยกับเอกชน และใกล้ที่จะได้ข้อสรุปร่วมกันแล้ว เกี่ยวกับการขอรับสิทธิประโยชน์ ซึ่งเอกชน อาจจะเข้ามาใช้สิทธิประโยชน์ของทาง EEC แทน สิทธิประโยชน์ของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ซึ่งได้ขยายเวลาการส่งเอกสารเพื่อออกบัตรส่งเสริมการลงทุนอีก 4 เดือน สิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2567 นั้น

นายนฤตม์ ยอมรับว่า ปัจจุบัน บีโอไอ และเอเชีย เอรา วัน อยู่ระหว่างการหารือในรายละเอียด เพื่อจัดเตรียมเอกสารและแผนการลงทุนที่มีความชัดเจนสำหรับใช้ประกอบการยื่นขอรับการส่งเสริมการลงทุนใหม่อีกครั้ง โดยบีโอไอ พร้อมสนับสนุนการพัฒนาโครงการให้เกิดขึ้นโดยเร็ว เพราะจะช่วยยกระดับโครงสร้างพื้นฐานของประเทศไทย โดยเฉพาะการพัฒนา EEC ตามนโยบายของรัฐบาลต่อไป
 

ล่าสุด นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า หลังจากที่การขยายเวลาออกบัตรส่งเสริมครั้งสุดท้ายได้สิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา ผู้บริหารของบริษัท เอเชีย เอรา วัน ได้เข้ามาพบ เพื่อชี้แจงความคืบหน้าในการเจรจาแก้ไขสัญญาโครงการ รวมทั้งแนวทางดำเนินการในระยะต่อไป โดยบริษัทได้แจ้งยืนยันที่จะขอรับสิทธิประโยชน์ในการส่งเสริมการลงทุนจากบีโอไอ

 

ข่าวเขตเศรษฐกิจพิเศษ อื่นๆ