Loading

อีอีซีดันศก.บวก เรียกความเชื่อมั่นนักลงทุน

วันที่ : 21 กันยายน 2560
อีอีซีดันศก.บวก เรียกความเชื่อมั่นนักลงทุน

'อีอีซี'ดันศก.บวกเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุน

ส.อ.ท.เผยดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมเดือน ส.ค. 60 พลิกตัวเพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 5 เดือนส่งสัญญาณ ศก.สดใส ลุ้น "กนง." 27 ก.ย.ลดดอกเบี้ยนโยบาย ดูแลค่าเงินบาท หนุนส่งออก มั่นใจลงทุนสิ้นปีนี้จ่อคิวลงอีอีซีพรึ่บ หลัง ครม. ไฟเขียวร่าง พ.ร.บ.อีอีซี ขณะที่ยอด ขายรถในประเทศโตต่อเนื่อง

นายเจน นำชัยศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจความเชื่อมั่นของภาคอุตสาหกรรมไทยเดือนสิงหาคม 2560 พบว่าความเชื่อมั่นฯ อยู่ที่ 85.0 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 83.9 ในเดือน ก.ค. โดยปรับเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 5 เดือนจากที่ลดลงต่อเนื่องนับตั้งแต่เดือน มี.ค. 60 และปรับสูงสุดรอบ 3 เดือนโดยมีปัจจัยมาจากองค์ประกอบ ยอดคำสั่งซื้อโดยรวม ยอดขายโดยรวม ปริมาณการผลิต และผลประกอบการที่เพิ่มขึ้น ขณะที่ ดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าอยู่ที่ระดับ 101.9 ปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย จากระดับ 101.6 ในเดือนกรกฎาคม เนื่องจากผู้ประกอบการคาดว่าจะมีการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคภายในประเทศเพิ่มขึ้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2560

สำหรับด้านปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการประกอบกิจการ ในเดือนสิงหาคม 2560 พบว่าปัจจัยที่ผู้ประกอบการมีความกังวลเพิ่มขึ้น ได้แก่ อัตราแลกเปลี่ยน ราคาน้ำมัน และอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ ส่วนปัจจัยที่มีความกังวลลดลง ได้แก่ สภาวะเศรษฐกิจโลก สถานการณ์การเมืองในประเทศ อย่างไรก็ตาม กรณีอัตราดอกเบี้ยนโยบายนั้นส่วนตัวเห็นสอดคล้องกับปลัดกระทรวงการคลังที่เสนอให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงจากปัจจุบัน อยู่ที่ 1.5% เพื่อชะลอการไหลเข้าของเงินทุนและกระตุ้นการลงทุนในประเทศให้มากขึ้น

"เงินเฟ้อประเทศไทยค่อนข้างต่ำ และดอกเบี้ยที่อยู่ในระดับต่ำยังดึงดูดเงินทุนต่างชาติ จึงเห็นควรว่าน่าจะมีการส่งสัญญาณให้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง ซึ่งก็คงต้องขึ้นอยู่กับการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) รอบถัดไปในวันที่ 27 ก.ย.นี้" นายเจนกล่าว

สำหรับร่าง พ.ร.บ.เขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบเมื่อวันที่ 19 ก.ย.แล้วและขั้นตอนต่อไปรัฐบาลจะเสนอให้คณะกรรมการกฤษฎีกาและสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาเพื่อประกาศใช้ต่อไปนั้นเป็นเรื่องที่ดีที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนได้มากขึ้น เพราะมีนักลงทุนให้ความสนใจและสอบถามสิทธิประโยชน์ต่างๆ เข้ามาจำนวนมา ดังนั้น การมีกฎหมายรองรับก็จะช่วยให้การตัดสินใจมาลงทุนของนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศให้เข้ามาซึ่งจะเห็นการลงทุนที่ชัดเจนในโค้งสุดท้ายของ ปีนี้

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มยานยนต์ ส.อ.ท. กล่าวว่า ยอดขายรถยนต์ภายในประเทศ สิงหาคมอยู่ที่ 67,962 คัน เพิ่มขึ้นจากเดือนเดียวกันในปีที่แล้ว 6.8% และเพิ่มต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 จากการแนะนำรถยนต์รุ่นใหม่หลายรุ่นจากค่ายรถต่างๆ นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยเพิ่มขึ้น ราคาสินค้าเกษตรปรับตัวเพิ่มขึ้นการส่งออกขยายตัวดีขึ้นและการลงทุนภาคเอกชนเริ่มฟื้นตัว ส่งผลให้ 8 เดือนแรก รถยนต์มียอดขาย 543,120 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน 10.2%

นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวว่า ครึ่งปีแรกมีโครงการยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนกับบีโอไอแล้วคิดเป็นมูลค่า 291,000 ล้านบาท ในจำนวนนี้เป็นโครงการที่ยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนใน EEC ประมาณ 36% ของคำขอในภาพรวมทั้งประเทศ คิดเป็นมูลค่ากว่า 80,000 ล้านบาท บีโอไอตั้งเป้าหมายว่าตลอดปี 2560 จะมีโครงการยื่นขอรับส่งเสริมการลงทุนใน EEC ประมาณ 150,000 ล้านบาท เชื่อว่าจะทำได้ตามเป้าหมาย

 
ที่มา : ผู้จัดการรายวัน 360 องศา