คอนโดโซนกรุงเทพชั้นกลางคึกคัก
Loading

คอนโดโซนกรุงเทพชั้นกลางคึกคัก

วันที่ : 5 กุมภาพันธ์ 2560
คอนโดโซนกรุงเทพชั้นกลางคึกคัก

คอลลิเออร์ส ชี้ตลาดคอนโดมีเนียมกรุงเทพฯชั้นกลาง "รัชดา-พหลโยธิน-สุขุมวิทพระราม 3" โตต่อเนื่อง เหตุราคาที่ดินพื้นที่ชั้นในพุ่ง ไม่เอื้อพัฒนาโครงการราคาขายต่ำกว่า 1 แสนบาทต่อตร.ม. คาดปี 60 ผุดใหม่อีกกว่า 1.7 หมื่นหน่วย

นายสุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า การเพิ่มขึ้นของราคาที่ดินในพื้นที่กรุงเทพฯชั้นใน ทำให้ไม่สามารถพัฒนาคอนโดมิเนียมที่มีราคาขายต่ำกว่า 2.5 แสนบาทต่อตารางเมตร ซึ่งเป็นระดับราคาที่ผู้บริโภคระดับกลางที่มีกำลังซื้อไม่มากสามารถซื้อได้

ผู้ประกอบการจึงต้องหาทำเลอื่นๆที่มีศักยภาพไม่แตกต่างจากพื้นที่ชั้นใน แต่ราคาที่ดินต่ำกว่าและยังสามารถพัฒนาโครงการที่มีราคาขายมากกว่า 1 แสนบาทต่อตารางเมตรได้ แทนการพัฒนาสินค้าในกลุ่มระดับราคาขายต่ำกว่า 1 แสนบาทต่อตารางเมตร ซึ่งเป็นกลุ่มที่ผู้ประกอบการต้องการเลี่ยงหรือลดการเปิดขายในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากปัญหาการถูกปฏิเสธสินเชื่อของสถาบันการเงิน

ส่งผลให้พื้นที่กรุงเทพฯชั้นกลางหรือพื้นที่ที่อยู่รอบๆ พื้นที่เมืองชั้นใน ที่มีอาคารสำนักงาน โครงการค้าปลีกขนาดใหญ่และเล็ก รวมไปถึงสถาบันการศึกษา โรงพยาบาล ที่อยู่ในแนวเส้นทางระบบรถไฟฟ้าหรือรถไฟใต้ดิน กลายเป็นทำเลที่ผู้ประกอบการให้ความสนใจ

พื้นที่เหล่านี้ได้แก่ พื้นที่ตามแนวถนนรัชดาภิเษกและพหลโยธิน (เหนือ) พื้นที่ตั้งแต่ซอยเอกมัยไปถึงอ่อนนุชตามแนวถนนสุขุมวิทรวมไปถึงพื้นที่ในซอยทั้ง 2 ฝั่ง (ตะวันออก) และสุดท้ายคือพื้นที่ตั้งแต่ถนนจันทน์ลงไปถึงถนนพระราม 3 และถนนเจริญกรุง (ใต้)

จากการสำรวจพบว่า ในทั้ง 3 พื้นที่มีจำนวนคอนโดมิเนียมที่เปิดขายตั้งแต่ช่วงปี 2557- 2559 รวมกันที่ประมาณ 2.9879 หมื่นหน่วย โดยเป็นหน่วยที่เปิดขายในปี 2559 ถึง 17,024 หน่วย คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 44% ของจำนวนคอนโดมิเนียมทั้งหมดที่เปิดขายในปี 2559 แสดงให้เห็นว่าผู้ประกอบการให้ความสนใจพื้นที่บริเวณนี้มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในปีที่ผ่านมา

ขณะที่อัตราการขายเฉลี่ยของทั้ง 3 พื้นที่อยู่ที่ประมาณ 80% ของจำนวนทั้งหมดที่เปิดขายในระหว่างปี  2557-2559 ในส่วนของราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1.5 แสนบาทต่อตารางเมตร ถือว่าไม่สูงมาก แม้จะมีบางโครงการที่เปิดขายในราคามากกว่า 2 แสนบาทต่อตารางเมตร แต่ก็มีหลายโครงการที่เปิดขายในราคาต่ำกว่า 1 แสนบาทต่อตารางเมตร เนื่องจากอยู่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าหรือรถไฟใต้ดิน

"คาดว่าในปีนี้จะมีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่ในทั้ง 3 พื้นที่ อีกไม่ต่ำกว่าจำนวนที่เปิดขายในปี 2559 เพราะผู้ประกอบการยังคงพยายามรักษาส่วนแบ่งการตลาดของกลุ่มลูกค้าระดับกลางเอาไว้ต่อไป" นายสุรเชษฐ กล่าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ

 

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาคเอกชน อื่นๆ