Loading

อสังหาฯภูธรขยับภาคเหนือ-กลาง-ตอ.เริ่มฟื้นตัว อีสานยังซึม

วันที่ : 28 ตุลาคม 2559
อสังหาฯภูธรขยับภาคเหนือ-กลาง-ตอ.เริ่มฟื้นตัว อีสานยังซึม

สำรวจอสังหาฯ ภูมิภาค  อีสานตลาดยังหดตัวต่อเนื่อง ส่วนเหนือภาคกลางซื้อขายเริ่มส่งสัญญาณบวก

น.ส.สิทธิเพ็ญ สิทธัตถพงษ์ ผู้ช่วย ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ เปิดเผยว่า จากการสำรวจการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ทุกประเภทในภูมิภาค โซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน) พบว่ายังหดตัวต่อเนื่องราว 1-8% ซึ่งเป็นผลจากการที่ในช่วงที่มีกระแสข่าวรถไฟฟ้าความเร็วสูง ตลาดอสังหาริมทรัพย์ภูมิภาคขยายตัวสูงมาก จนเมื่อโครงการดังกล่าวยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเกิดขึ้นได้จริงหรือไม่ ทำให้ตลาดปรับตัวลดลงค่อนข้างแรง โดยเฉพาะ จ.ขอนแก่น เป็นจังหวัดที่หดตัวมากที่สุด และหดตัวติดต่อกันมา 3 ปีแล้ว

"ไม่ใช่เพียงการซื้อขายเท่านั้นที่ลดลง แต่การเปิดตัวโครงการที่อยู่อาศัยใหม่ก็ลดลงด้วยเช่นกัน" น.ส.สิทธิเพ็ญ กล่าว

ขณะที่การซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ในภาคเหนือและภาคกลางเริ่มมีสัญญาณเป็นบวก ส่วนตลาดต่างจังหวัดบริเวณ รอยต่อประเทศเพื่อนบ้านมีแนวโน้มที่ดี เพราะต่างชาติเข้าไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้านจำนวนมาก และมีจำนวนไม่น้อยที่เข้ามาเที่ยวจังหวัดในไทยที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งต่างชาติกลุ่มนี้เมื่อเข้ามาเที่ยวในไทยแล้วก็จะสนใจซื้อคอนโดมิเนียม เพราะเป็นสิ่งที่ต่างชาติซื้อได้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่บางจังหวัดมีประชากรน้อย แต่มีคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นจากความต้องการของชาวต่างชาติ

นายยศวัจน์ รุ่งคณาวุฒิ นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์พิษณุโลก กล่าวว่า การหดตัวของอสังหาริมทรัพย์ในต่างจังหวัดทำให้ภาคเอกชนต้องเร่งปรับตัว โดยกลุ่มผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์พยายามรวมตัวกันจัดตั้งเป็นสมาคมขึ้นมาเมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ในการทำธุรกิจ โดยเฉพาะการให้ความรู้เรื่องการศึกษาและวิจัยความต้องการของผู้บริโภค เพื่อพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยให้ตรงกับความต้องการให้ได้มากที่สุด

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นเรื่องผังเมืองจังหวัดที่ผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญมากขึ้น เพราะมีผลกับการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ โดยภาคเอกชนพยายามเข้าไปมีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็นกับการพัฒนาเมือง หารือร่วมกันในการกำหนดทิศทางของเมืองร่วมกับภาครัฐ

ด้าน นายชาญณรงค์ บุริสตระกูล นายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์ขอนแก่น กล่าวว่า ผู้ประกอบการต่างจังหวัดยังต้องเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวทางการเมือง งบประมาณเพื่อพัฒนาเมืองในภูมิภาค เพื่อร่วมนำเสนอความคิดเห็นแนวทางที่ภาครัฐควรลงทุน

ขณะที่ นายอัฐพล จิรวัฒน์จรรยา รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์และพัฒนา การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในต่างจังหวัดบริเวณชายแดนมีโอกาสขยายตัวมากขึ้นจากการค้าขายชายแดน โดย อ.แม่สอด ถือว่ามีแนวโน้มที่ดีมากจากทั้งการเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษที่จะมีนิคมอุตสาหกรรมและติดกับประเทศเมียนมา ซึ่งกำลังลงทุนสาธารณูปโภครองรับการลงทุนใหม่ เช่น เส้นทางจากเมียวดีไปย่างกุ้งกำลังพัฒนา ถ้าถนนพร้อมรถสามารถวิ่งถึงภายในครึ่งวัน จากปัจจุบันต้องค้างคืน

นอกจากนี้ จังหวัดในพื้นที่อีสเทิร์น ซีบอร์ดก็จะมีแนวโน้มดีเช่นกัน ทำให้ปัจจุบันมีนิคมอุตสาหกรรมในบริเวณนี้มากถึง 31 แห่ง พื้นที่รวมกว่า 1 แสนไร่ เงินหมุนเวียนมากกว่า 1 ล้านล้านบาท ยิ่งรัฐบาลมีแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน จะทำให้พื้นที่ภาคตะวันออกมีศักยภาพมากขึ้น

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์