Loading

CCPลุ้นคว้างานรัฐ1.5พันล้าน เล็งสรุปดีลเจรจาพันธมิตรเมียนมา Q4

วันที่ : 30 กันยายน 2559
CCPลุ้นคว้างานรัฐ1.5พันล้าน เล็งสรุปดีลเจรจาพันธมิตรเมียนมา Q4

เล็งสรุปดีลเจรจาพันธมิตรเมียนมา Q4

“CCP” รอลุ้นสอยงานเมกะโปรเจ็กต์รัฐบาล มูลค่า 1,500 ล้านบาท ขณะที่อยู่ระหว่างเจรจาพันธมิตรเมียนมา เพื่อส่งออกสินค้า คาดสรุปความชัดเจนไตรมาส 4/59 ส่วนรายได้ปีนี้ยอมรับจะใกล้เคียงปี 58 ที่ระดับ 2,400 ล้านบาท

นายอาทิตย์ ทีปกรสุขเกษม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผลิตภัณฑ์คอนกรีตชลบุรี จำกัด (มหาชน) หรือ CCP เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างการเสนอราคาและรอลุ้นผลการเสนอราคาโครงการลงทุนขนาดใหญ่ของภาครัฐ และงานรัฐบาลส่วนท้องถิ่น อาทิ โครงการมอเตอร์เวย์ 2 สาย บางปะอิน-โคราช, บางใหญ่-กาญจนบุรี, สนามบินอู่ตะเภา, สนามบินสุวรรณภูมิ, โครงการท่าเรือแหลมฉบัง มูลค่ารวมราว 1,400-1,500 ล้านบาท ซึ่งคาดจะได้รับงานทั้งหมด

ทั้งนี้ บริษัทประเมินแนวโน้มผลการดำเนินงานครึ่งปีหลังจะปรับตัวดีขึ้น จากที่มีการส่งมอบงานได้ตามเป้าหมาย และราคาของสินค้าอยู่ในระดับที่ดี ส่งผลดีต่อมาร์จิ้นให้เพิ่มขึ้น ซึ่งบริษัทมีกลยุทธ์โดยการเสนอสินค้าใหม่ให้กับลูกค้าเก่า และขยายตลาดใหม่เพิ่มเติม           อีกทั้งบริษัทก็อยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรในเมียนมา เพื่อทดลองการส่งสินค้าของบริษัท ออกไปจำหน่ายในต่างประเทศ คาดจะเห็นความชัดเจนได้ในไตรมาส 4/59

นอกจากนี้ บริษัทประเมินกำไรสุทธิปี 2559 จะลดลง 50% จากปี 2558 ที่อยู่ในระดับ 53 ล้านบาท พร้อมประเมินรายได้ปี 2559 จะทำได้ 2,400 ล้านบาท เนื่องจากได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว จึงส่งผลให้โครงการจากภาครัฐ และภาคเอกชนออกประมูลน้อยกว่าที่คาด

อีกทั้งยังได้รับผลกระทบการแข่งขันด้านราคาส่งผลให้มาร์จิ้นปรับตัวลดลง โดยในช่วงที่เหลือของปี 2559 บริษัทจะรับรู้รายได้จากการมูลค่างานในมือที่รอส่งมอบ จำนวน 2,500 ล้านบาท คาดจะรับรู้รายได้ในปี 2559 ประมาณ 60% และที่เหลือจะทยอยรับรู้รายได้ไปอีก 6 เดือนข้างหน้า โดยบริษัทจะพยายามทำอัตรากำไรขั้นต้นให้อยู่ที่ 10% จาก 11.45% ในปี 2558 และอัตรากำไรสุทธิให้อยู่ที่ 1% จาก 2.22% ในปี 2558

สำหรับแนวโน้มงานเอกชน กลุ่มผู้ประกอบการรับเหมาและผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์รายย่อย โดยภาพรวมมีการขยายตัวค่อนข้างน้อย แต่อย่างไรก็ตามยังมีกลุ่มผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์บางกลุ่มที่ยังคงมีการขยายงานอยู่ ซึ่งบริษัทเน้นเรื่องการพัฒนาสินค้ากลุ่ม Precast อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้มากขึ้น

โดยในช่วงที่ผ่านมาบริษัทได้มีการแนะนำผลิตภัณฑ์ทุกรูปแบบกับลูกค้าผ่านช่องทางต่างๆ ซึ่งมีกระแสตอบรับที่ดีและเริ่มมีคำสั่งซื้อทยอยเข้ามา คาดว่าในช่วงที่เหลือของปี 2559 บริษัทจะสามารถขยายฐานลูกค้าใหม่ได้อย่างต่อเนื่อง

"แม้ว่าในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาจะมีการส่งมอบสินค้าต่ำกว่าแผนของบริษัทพอสมควร เนื่องจากความคืบหน้าของงานเมกะโปรเจ็กต์ที่ได้รับงานมาเริ่มใช้สินค้าล่าช้ากว่าที่คาด อย่างไรก็ตามหลังจากเริ่มเข้าไตรมาส 3/59 เริ่มเห็นแนวโน้มที่ดีขึ้น โดยการส่งมอบสินค้าเริ่มกลับเข้าสู่แผนการดำเนินงานปกตินายอาทิตย์ กล่าว

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวหุ้น