Loading

บ้านประชารัฐเชียงใหม่บูม คนแห่ซื้อกว่า 700 ล้านอนุมัติแล้ววงเงิน35 ล้าน

วันที่ : 17 เมษายน 2559
บ้านประชารัฐเชียงใหม่บูม คนแห่ซื้อกว่า 700 ล้านอนุมัติแล้ววงเงิน35 ล้าน

โครงการบ้านประชารัฐเชียงใหม่คึกคัก มีผู้สนใจแห่ซื้อแล้ว1,360 ราย เป็นเงิน 735 ล้านบาท อนุมัติแล้ว จำนวน 36 ราย วงเงิน 35 ล้านบาท พร้อมทำนิติกรรมแล้ว 4 ราย ธอส.ชี้เงื่อนไขถูกใจผู้ซื้อ

นายเลอพงษ์ ชูประยูร ที่ปรึกษาด้านกิจการพิเศษ ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานสาขาภูมิภาค 1 ธนาคารอาคารสงเคราะห์  เปิดเผยว่า ธนาคารอาคารสงเคราะห์ได้ดำเนินโครงการบ้านประชารัฐวงเงิน 3 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นผู้ประกอบการกู้เพื่อสร้างที่อยู่อาศัย และอีก 2 หมื่นล้านบาทให้ลูกค้ารายย่อยหรือผู้ต้องการซื้อบ้าน ในราคาไม่เกิน 1.5 ล้านบาทต่อหน่วย

สำหรับเชียงใหม่เฉพาะลูกค้ารายย่อย ขณะนี้มีผู้สนใจกว่า 1,360 ราย เป็นเงิน 735 ล้านบาท อนุมัติไปแล้ว จำนวน 36 รายเป็นเงิน 35 ล้านบาท วงเงินกู้อยู่ระหว่าง 7 แสน-1.5 ล้านบาท และเซ็นสัญญาไปแล้ว  4 ราย  คาดว่าเชียงใหม่จะทยอยอนุมัติเพิ่มขึ้นอีก  เพราะโครงการบ้านประชารัฐเพิ่งเปิด ยังคงมีเวลาอีก 2 ปี อย่างไรก็ดี หากวงเงินกู้ดังกล่าวไม่เพียงพอ คาดว่าจะเสนอขยายวงเงินเพิ่ม ว่าไม่เกินไตรมาสที่ 2 วงเงิน 2 หมื่นล้าน บาทท่าจะหมดลง         ด้านนางไลวรรณ ปองเสงี่ยม  รองกรรมการผู้จัดการรักษาการในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ธอส.เริ่มรับคำขอยื่นกู้ จากลูกค้าโครงการบ้านประชารัฐตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมาพบว่า ลูกค้าให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางธนาคารอยู่ระหว่างตรวจสอบเอกสารหลักฐาน และพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ อีกทั้งการทำนิติกรรมสัญญาที่ ธอส.ได้ทุกสาขาทั่วประเทศตามที่นัดหมาย

ทั้งนี้ สาเหตุที่ทำให้ประชาชนสนใจเข้าร่วมโครงการเนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่ผ่อนปรน กว่าอัตราดอกเบี้ยปกติในตลาดโดยกรณีวงเงินกู้ไม่เกิน 7 แสนบาท อัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 6 ปีอยู่ที่ 3.16%ต่อปี และผ่อนชำระ 3 ปีแรกเพียงเดือนละ 3,000 บาทเท่านั้นหรือวงเงินกู้ไม่เกิน 1.5 ล้านบาทอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ย 6 ปีอยู่ที่ 4% ต่อปีและผ่อนชำระ 3 ปีแรกเพียงเดือนละ 7,200 บาท นอกจากนี้ ธอส.ยังผ่อนปรน สัดส่วนความสามารถชำระหนี้ต่อรายได้ทำให้ลูกค้ามีโอกาสได้วงเงินกู้สูงขึ้น

นายนิพนธ์ อรุณทิพย์ไพฑูรย์ ผู้จัดการสาขาเชียงใหม่ ธนาคารอาคาร สงเคราะห์  กล่าวว่า สำหรับโครงการบ้านประชารัฐ บรรยากาศของผู้กู้ ในส่วนของสาขาเชียงใหม่ที่รับผิดชอบอยู่วันหนึ่งก็ประมาณ 70-80 รายที่มาสอบถามกันก่อน ส่วนใหญ่จะมาดูว่าเกณฑ์ของบ้านประชารัฐเป็นอย่างไร เอกสารที่จะต้องใช้มีอะไรบ้าง รวมถึงอัตราดอกเบี้ยเป็นสิ่งเร้าใจอย่างไรก็ดีต้องดูว่าเงื่อนไขจะใช้เข้ากับเกณฑ์หรือไม่ เช่น มีบ้านแล้วหรือยังว่าประชาชนสามารถที่จะตัดสินใจได้ง่ายขึ้นในเรื่องการเร่งดำเนินการและเป็นการกระจายเงินสู่ท้องถิ่นโดยรวมของเชียงใหม่เพิ่งรับเอกสารได้ประมาณ 10 ราย ที่เป็นตัวเงินที่รับเรื่องแต่สอบถามเกือบ 300 ราย

ส่วนที่มีโครงการติดต่อเข้ามาเพื่อจะร่วมโครงการ ในตัวเจ้าของโครงการจะต้องไปตัดสินใจก่อนเพราะว่าที่สอบถามมีพอสมควร แต่ก็ยังตอบไม่ได้ว่าจะมากน้อยแค่ไหน เพียงแต่มีเงื่อนไขอยู่ว่าทางผู้ประกอบการจะต้องสนับสนุนอะไรให้กับตัวลูกค้าซึ่งเป็นเงื่อนไขอยู่เล็กน้อย ซึ่งเขาจะต้องไปดูว่าพร้อมหรือไม่ ในส่วนของตัวโครงการบ้านจัดสรรเอง ที่ดิวกันอยู่จะเป็นโครงการใหญ่ยูนิตละเกิน1.5 ล้านบาททั้งนั้น ก็จะมีโครงการเล็กที่มีการแบ่งขายกันเองตรงนั้น บางทีก็ไม่มีชื่อโครงการในส่วนโครงการบ้านจัดสรรที่จะขอเข้าร่วมโครงการบ้านประชารัฐ จะมีเงื่อนไขอยู่ประมาณ 4 ข้อคือ 1. ผู้ขายจะต้องรับภาระค่าธรรมเนียมจดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์, 2. ผู้ขายรับภาระค่าธรรมเนียมจดทะเบียนจำนอง 3. ผู้ขายรับภาระค่าจ่ายส่วนกลาง 1 ปี หมายถึงกรณีที่เป็นส่วนกลาง ที่ไม่ใช่บ้านมือสอง และ 4. ผู้ขายให้ส่วนลดไม่ต่ำกว่า  2% ของราคาซื้อขายเพิ่มจากส่วนปกติ  อันนี้ก็เป็นการสอบถามของผู้ประกอบการ ซึ่งเขาต้องไปวางแผนโครงการก่อน เพราะบางทีโครงการขายอยู่แล้ว บางโครงการก็อาจจะยังลดไม่ได้ เขาจะต้องไปคิดเขาก่อนว่าต้นทุนเป็นอย่างไร

ที่มา : หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ