Loading

บ้านคนรายได้น้อยยืดเยื้อ คลัง-เอกชน เกี่ยงราคาขาย

วันที่ : 9 ธันวาคม 2558
บ้านคนรายได้น้อยยืดเยื้อ คลัง-เอกชน เกี่ยงราคาขาย

คลังยังไร้ข้อสรุปโครงการบ้านผู้มีรายได้น้อย เตรียมหารือใหม่ คาดได้ข้อสรุปในสิ้นปีนี้ หวังเป็นของขวัญปีใหม่แก่ประชาชน เผยยังมี รายละเอียด เงื่อนไขที่ต้องหารือกับเอกชน โดยเฉพาะเรื่องราคาบ้าน อยากให้อยู่ในระดับ 5-7 แสนบาท ขณะผู้ประกอบการเสนอสูงกว่า 1-1.2 ล้านบาท

ที่ประชุมร่วมระหว่าง กระทรวงการคลัง กรมธนารักษ์ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) และผู้ประกอบการภาคอสังหาริมทรัพย์ ในวานนี้ (8 ธ.ค.) ที่หารือถึงการดำเนินโครงการก่อสร้างบ้านสำหรับผู้มีรายได้น้อย ตามแนวคิดของ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี

นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวง การคลัง กล่าวภายหลังการประชุมว่า ยังไม่สามารถ สรุปเงื่อนไขและรายละเอียดของโครงการนี้ เพื่อเสนอไปยังฝ่ายนโยบายได้ เนื่องจาก ยังต้องหารือกันในรายละเอียดในหลายประเด็น โดยเฉพาะกรณีราคาบ้านหรือคอนโดที่กระทรวงการคลังอยากให้กำหนดไว้ที่ 5-7 แสนบาท ต่อหนึ่งยูนิต แต่ผู้ประกอบการเสนอมาที่ 1-1.2 ล้านบาทต่อยูนิต นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่ต้องหาข้อสรุป ให้ได้ในอีกหลายประเด็น ทั้งเรื่องคุณสมบัติของผู้กู้ พื้นที่ที่อยู่อาศัยเท่าไหร่จึงเหมาะสม เรื่องการผ่อนดาวน์ อัตราดอกเบี้ยที่ทำให้คนจน ผ่อนได้ โดยในช่วงสัปดาห์หน้ากรมธนารักษ์จะพาผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ลงพื้นที่ ไปดูที่ราชพัสดุที่เหมาะสมที่จะนำมาสร้าง ที่อยู่อาศัย ซึ่งกรมธนารักษ์เสนอมา 76 แปลง เนื้อที่ประมาณ 5,000 ไร่ ว่าเอกชนเห็นอย่างไร และสนใจที่ใดบ้าง

"เอกชนสนใจที่จะดำเนินงาน แต่ยังมีรายละเอียดที่ต้องพิจารณาร่วมกัน ทำให้ ไม่สามารถสรุปได้ภายใน 1 เดือนตามกรอบที่ท่านรองนายกฯ ตั้งใจไว้ ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ผมมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปปรับปรุงรายละเอียดต่างๆ ให้จบภายในสัปดาห์หน้า และนัดประชุมอีกครั้งในสัปดาห์ถัดไป หากสามารถสรุปเงื่อนไข และ รายละเอียดโครงการได้ใน 2 สัปดาห์นี้ ก็จะเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนได้"

สำหรับในเรื่องเงินกู้นั้น ทางธนาคารอาคารสงเคราะห์(ธอส.) พร้อมที่จะให้ การสนับสนุนเงินกู้ทั้งให้กู้กับเอกชนในการ ก่อสร้างโครงการ และให้คนที่สนใจซื้อบ้านกู้ โดยเงินกู้ดังกล่าวจะคิดดอกเบี้ยที่ต่ำมาก ซึ่งการดำเนินการตรงนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนนโยบายบ้านรัฐที่มีแผนจะสร้างบ้านคนจน 2.7 ล้านยูนิตในช่วง 10 ปีข้างหน้า

ก่อนหน้านี้ นายสุรชัย  ดนัยตั้งตระกูล ประธานกรรมการธอส. กล่าวว่าธนาคารพร้อมสนับสนุนโครงการบ้านประชารัฐ โดย เข้าไปมีส่วนร่วมกับการเคหะแห่งชาติและผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ในการจัดทำ ผลิตภัณฑ์สินเชื่ออัตราดอกเบี้ยต่ำเพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้มีรายได้น้อยมีที่อยู่อาศัย เป็นของตนเองและลดปัญหาความเหลื่อมล้ำ ทางสังคม ซึ่งมีความเป็นไปได้ทั้งการปล่อยกู้ ให้กับผู้ประกอบการที่ทำโครงการ และการปล่อยกู้ให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยซื้อบ้าน

โครงการมีความคืบหน้าไปมาก ทางการเคหะแห่งชาติ และกรมธนารักษ์ ได้เตรียมพื้นที่ไว้แล้ว รอทางคณะกรรมการโครงการที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานสรุปว่า จะใช้พื้นที่ใด และกำหนดรายละเอียด ออกมา จากการสำรวจความต้องการ ประชาชน มีความต้องการที่อยู่อาศัยถึง 2.7 ล้านยูนิต แต่คงไม่ได้ทำทั้งหมดในครั้งเดียว ทยอยทำเป็นล็อตๆ คาดว่าล็อตแรกประมาณ 6-7 หมื่นยูนิต ราคาต่อยูนิตประมาณ 5-6 แสนบาท

ที่มา : หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์