Loading

ดันค้าชายแดน1.5ล้านล้าน บิ๊กตู่ เร่งเขตศก.พิเศษไฟเขียวแจกบีโอไอพลัส

วันที่ : 15 มกราคม 2558
ดันค้าชายแดน1.5ล้านล้าน บิ๊กตู่ เร่งเขตศก.พิเศษไฟเขียวแจกบีโอไอพลัส

"นายกฯตู่" นั่งหัวโต๊ะประชุมเร่งแผนขับเคลื่อน 5 เขตเศรษฐกิจพิเศษ 19 ม.ค.นี้ จับตาไฟเขียวส่งเสริมลงทุน "บีโอไอพลัส" ควบคู่ จัดระเบียบแรงงานข้ามแดน-โครงสร้างพื้นฐาน ก.พาณิชย์ ดันยุทธศาสตร์พัฒนาค้าชายแดน สร้างมูลค่าการค้า 1.5 ล้านล้านบาทในปี'58 เดินหน้าประชุม JTC เมียนมาร์-ลาว

ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานว่า ในวันที่ 19 มกราคมนี้จะมีการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เบื้องต้นคณะทำงาน 3 คณะ ประกอบด้วย คณะสิทธิประโยชน์ที่มีกระทรวงการคลังเป็นผู้รับผิดชอบ, คณะอนุกรรมการศูนย์บริการเบ็ดเสร็จด้านแรงงาน โดยกระทรวงแรงงาน และคณะดูแลโครงสร้างพื้นฐาน โดยกระทรวงคมนาคม จะรายงานความคืบหน้าการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ 5 เขต ได้แก่ เขตเศรษฐกิจพิเศษ อ.แม่สอด จ.ตาก, อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว, จ.ตราด, จ.มุกดาหาร และ อ.สะเดา จ.สงขลา

ขอบีโอไอพลัสโด๊ปนักลงทุน

แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะคณะทำงานเขตเศรษฐกิจพิเศษ เปิดเผยว่า คณะทำงานด้านสิทธิประโยชน์ มีประเด็นสำคัญคือข้อเสนอสิทธิประโยชน์การลงทุน โดยนักธุรกิจส่วนใหญ่ต้องการให้เพิ่มสิทธิประโยชน์มากกว่าสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนให้ปกติ หรือบีโอไอพลัส คณะอนุกรรมการจึงเตรียมเสนอให้สิทธิประโยชน์เหมือนกันทั้ง 5 เขต อาทิ เสนอยกเว้นภาษีเงินได้ 8 ปี, กิจการในกลุ่มอุตสาหกรรมฐานความรู้ที่มีการวิจัยและพัฒนา กิจการที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง มีการผลิตซับซ้อนใช้เงินลงทุนสูงและมีความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อม เสนอให้ได้สิทธิลดหย่อนภาษีสำหรับกำไรจากการลงทุน 50% ของอัตราปกติอีก 5 ปี

นอกจากนี้เสนอให้สามารถหักค่าขนส่ง ค่าไฟฟ้า ค่าประปา 2 เท่าของค่าใช้จ่ายเป็นเวลา 10 ปี, อนุญาตให้หักค่าติดตั้งก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวก 25% ของเงินลงทุน และเสนอให้ยกเว้นอากรขาเข้าเครื่องจักร ขาเข้าวัตถุดิบที่จำเป็น 5 ปี เป็นต้น

แหล่งข่าวกล่าวต่อไปว่า ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์จะเสนอรายงานผลการลงพื้นที่แม่สอด-เมียวดี เมื่อเดือนธันวาคม 2557 นำโดยนางอภิรดี ตันตราภรณ์  รมช.พาณิชย์ ที่พบว่ายังมีอุปสรรค เช่น ปัญหาเวนคืนที่ดินเพื่อนำไปพัฒนาเป็นพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ ปัญหาราคาที่ดินสูงขึ้นมาก ทำให้มีการลักลอบใช้พื้นที่ป่า ซึ่งต้องใช้งบประมาณและการประสานงานจากหลายหน่วยงาน จึงต้องนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาเห็นชอบด้วย

เพิ่มค้าชายแดน 1.5 ล้านล้าน

นอกจากนี้จะมีรายงานความคืบหน้าด้านคมนาคม การขนส่งแม่สอด-เมียวดี ที่ไทยสนับสนุนงบประมาณการพัฒนา เช่น สะพานข้ามแม่น้ำเมยแห่งที่ 2 คาดว่าจะแล้วเสร็จปี 2561 เส้นทางขนส่ง แม่สอดเมียวดี-กอกอและย่างกุ้ง คาดว่าจะแล้วเสร็จเดือนกรกฎาคมนี้ ในอนาคตหากสร้างเสร็จการขนส่งสะดวกมากขึ้น คาดว่า จะสร้างมูลค่าการค้าเพิ่มขึ้นจากเดิม 60,000 ล้านบาท เป็น 100,000 ล้านบาท

ยุทธศาสตร์พัฒนาการค้าชายแดนมีเป้าหมายเพิ่มมูลค่าการค้าชายแดนและการค้าผ่านแดนเป็น 1,500,000 ล้านล้านบาทในปี 2558 พร้อมทั้งเพิ่มการขยายตัวทางเศรษฐกิจหรือจีดีพี ส่งเสริมการ จดทะเบียนธุรกิจมากขึ้น

จัดอีเวนต์ "ไทยแลนด์วีก"

ล่าสุด 14-15 มกราคม 2558 รมช.พาณิชย์ (นางอภิรดี) จะเดินทางเยือนเมียนมาร์ เพื่อหารือร่วมกับ รมช.พาณิชย์เมียนมาร์ ประเด็นความร่วมมือด้านการลงทุน โดยเฉพาะการค้าการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษแม่สอด จ.ตาก และเป็นประธานเปิดงาน Thailand Week 2015 ณ กรุงย่างกุ้ง

JTC ลาว-เมียนมาร์

นายธวัชชัย โสภาเสถียรพงศ์ อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้คณะทำงานเตรียมความพร้อมประชุมคณะกรรมการร่วมทาง การค้า (JTC) ระหว่างไทย-เมียนมาร์ และไทย-ลาว ล่าสุดอยู่ระหว่างรวบรวมและสรุปข้อมูลเกี่ยวข้องแสนอ รมว.พาณิชย์ ก่อนไทยเป็นเจ้าภาพประชุมเจทีซีไทย-ลาว 4-5 กุมภาพันธ์นี้ ส่วนการประชุมระหว่างไทยเมียนมาร์ แดือนสิงหาคม 2558

นายธวัชชัย โสภาเสถียรพงศ์ อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้คณะทำงานเตรียมความพร้อมประชุมคณะกรรมการร่วมทาง การค้า (JTC) ระหว่างไทย-เมียนมาร์ และไทย-ลาว ล่าสุดอยู่ระหว่างรวบรวมและสรุปข้อมูลเกี่ยวข้องแสนอ รมว.พาณิชย์ ก่อนไทยเป็นเจ้าภาพประชุมเจทีซีไทย-ลาว 4-5 กุมภาพันธ์นี้ ส่วนการประชุมระหว่างไทยเมียนมาร์ แดือนสิงหาคม 2558

เอกชนหนุนเพิ่มสิทธิประโยชน์

นายสมเกียรติ อนุราษฎร์ รองประธานหอการค้าไทย กล่าวว่า ขณะนี้ภาคเอกชนอยู่ระหว่างประชุมคณะทำงานการพัฒนาพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ เพื่อรวบรวม ข้อเสนอการเพิ่มสิทธิประโยชน์ทางการค้าต่อที่ประชุมคณะทำงานด้านสิทธิประโยชน์ ซึ่งมีกระทรวงการคลังเป็นผู้รับผิดชอบ ในวันที่ 16 มกราคมนี้ ก่อนจะนำเสนอ เข้าสู่ที่ประชุมที่นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ในวันที่ 19 มกราคมต่อไป

ดันตั้ง "น่าน" เป็นเขต ศก.พิเศษ

ขณะเดียวกันนอกจากจะมีการผลักดันจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษหนองคายเพิ่มเติม ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ หลังการเดินทางไปเยือน สปป.ลาวแล้ว ล่าสุด จ.น่านได้จัดส่งข้อมูลเพื่อประกอบการพิจารณาขอสนับสนุนการจัดตั้งเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษอีกจังหวัดหนึ่ง โดยกระทรวงมหาดไทยซึ่งเป็นผู้เสนอได้ส่งข้อมูลด้านการใช้พื้นที่ การสร้างเส้นทาง รถไฟ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และการจัดวางผังการใช้ประโยชน์ที่ดินในอนาคต ให้คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ (กนพ.) พิจารณา

ทุ่ม 8.3 หมื่นล้านลงทุนอินฟราฯ

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและด่านศุลกากรรองรับการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ มี 139 โครงการ วงเงินรวม 83,595 ล้านบาท แยกเป็นโครงการด้านคมนาคม จำนวน 37 โครงการ วงเงิน 69,766 ล้านบาท โครงการด่านศุลกากรและด่านชายแดน จำนวน 60 โครงการ วงเงิน 5,009 ล้านบาท และโครงการด้านนิคมอุตสาหกรรมและสาธารณูปโภค จำนวน 42 โครงการ วงเงิน 8,817 ล้านบาท

แบ่งเป็นการลงทุนพื้นที่ จ.ตาก 13,423 ล้านบาท เช่น สะพานข้ามแม่น้ำเมยแห่งที่ 2 สนามบินแม่สอด, จ. สระแก้ว 11,077 ล้านบาท เช่น ถนนเลี่ยงเมืองด่านบ้านคลองลึก ปรับปรุงรถไฟสายอรัญ-ปอยเปต สถานีขนส่ง, ตราด 5,532 ล้านบาท เช่น ขยายถนนตราด-หาดเล็ก สถานีขนส่ง, มุกดาหาร 10,096 ล้านบาท เช่น ขยายถนนกาฬสินธุ์-นาไคร้-อ.คำชะอี รถไฟสายบ้านไผ่-นครพนม สนามบินเลิงนกทาและมุกดาหาร และสงขลา 43,426 ล้านบาท เช่น ท่าเรือสงขลาแห่งที่ 2 ท่าเรือปากบารา มอเตอร์เวย์สายหาดใหญ่-ชายแดนไทย-มาเลเซีย รถไฟทางคู่สายสุราษฎร์ฯปาดังเบซาร์

แหล่งข่าวกรมโยธาธิการและผังเมืองเปิดเผยว่า สิ้นเดือนมกราคมนี้การออกแบบผังการใช้ประโยชน์พื้นที่ชายแดนพื้นที่มุกดาหารและสงขลาจะแล้วเสร็จ อีก 3 พื้นที่ ได้แก่ ตาก ตราด สระแก้ว จะเสร็จเดือนมีนาคมนี้ แต่ในการประชุมร่วมกับนายกฯ วันที่ 19 มกราคมนี้ จะรายงานความคืบหน้าให้ทราบเป็นภาพรวม

เอกชนกระทุ้งรัฐลงทุนเพิ่ม

ด้านความเคลื่อนไหวภาคเอกชนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจแต่ละจังหวัด ได้ยื่นข้อเสนอให้รัฐดำเนินการ อาทิ จ.ตาก เสนอก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำยมแห่งที่ 2 พร้อม OSS พัฒนาปรับปรุงเส้นทางสายตาก-แม่สอด, แม่สอด-เมียวดี ไปเขาตะนาวศรี กอกาเร็ก ขยายสนามบินแม่สอดเป็นสนามบินระหว่างประเทศ พัฒนานิคมอุตฯกรีนอินดัสตรีส์ โดยเฉพาะสิ่งทอและเสื้อผ้าสำเร็จรูป ผักผลไม้กระป๋อง ไม้และเฟอร์นิเจอร์

เขตเศรษฐกิจพิเศษอรัญประเทศ จ.สระแก้ว เอกชนเสนอตั้งนิคมอุตฯกรีนอินดัสตรีส์ ศูนย์กลางอุตฯ แปรรูปเกษตร จัดตั้งย่านการค้า โดยแยกเป็น ย่านค้าส่งและย่านค้าปลีก ตามแนวตะเข็บชายแดน เขตเศรษฐกิจพิเศษตาก ตั้งจุดกระจายสินค้าสู่เกาะกง เอกชนใน จ.ตราด เสนอพัฒนาจุดผ่านแดนถาวรบ้านหาดเล็กให้ได้มาตรฐาน เน้นกรีนอินดัสตรีส์ อุตฯ แปรรูปสินค้าเกษตร ธุรกิจด้านสุขภาพ การศึกษา พัฒนาเส้นทางจาก จ.ตราด สู่จุดผ่านแดนพัฒนาเส้นทางถนนสายเกาะกง-พนมเปญ-สีหนุวิลล์ พัฒนาสนามบินท่าโสม รองรับสินค้า ฯลฯ

เขตเศรษฐกิจมุกดาหาร เอกชนเสนอพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานมากขึ้น นอกจากนี้ให้พัฒนานิคมอุตฯ แปรรูปสินค้าเกษตรเพื่อส่งออก พัฒนาสนามบินเลิงนกทา จ.ยโสธร รถไฟทางคู่ พัฒนาเส้นทางเลียบแม่น้ำโขง สาย 211 เป็น 4 เลน สำหรับเขตเศรษฐกิจพิเศษสะเดา จ.สงขลา เอกชนเสนอให้ อ.สะเดา เป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ พื้นที่ปลอดภาษี แหล่งท่องเที่ยว แหล่งการค้า-ลงทุน นิคมอุตฯ เกษตรแปรรูปและอิเล็กทรอนิกส์ และซอฟต์แวร์ อ.หาดใหญ่ เป็นแหล่งอุตฯท่องเที่ยว

ด่านบ้านประกอบ อ.นาทวี เป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ คลังสินค้า ก่อสร้างทางหลวงระหว่าง อ.หาดใหญ่-ชายแดนไทย-มาเลเซีย สร้างถนนลาดยางพารา รอบเขตเศรษฐกิจพิเศษเพื่อเป็นสัญลักษณ์ศูนย์กลางอุตฯยางพารา พัฒนารถไฟทางคู่ด่านปาดังเบซาร์-จ.สุราษฎร์ธานี และเส้นทางเขตเศรษฐกิจพิเศษ-ท่าเรือสงขลา 2 ดิวตี้ฟรีแบบเมืองลังกาวีของมาเลเซีย จัดตั้งอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคใต้ ส่งเสริม R&D อ.หาดใหญ่ พัฒนานิคมอุตฯฉลุง พัฒนาท่าเรือน้ำลึกแห่งที่ 2 ที่ อ.จะนะ อ.เมือง พัฒนาเส้นทางเดินเท้าในตัวเมืองเก่าส่งเสริมการท่องเที่ยว และสนับสนุนการจัดทำข้อเสนอเป็นมรดกโลกของจังหวัด

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ