Loading

คลัง สั่งแบงก์อุ้มคนรายได้น้อย ธอส.รับลูกขยายสินเชื่อ ปล่อยกู้บ้านสูงกว่า1.5ล้า

วันที่ : 13 กุมภาพันธ์ 2558
คลัง สั่งแบงก์อุ้มคนรายได้น้อย ธอส.รับลูกขยายสินเชื่อ ปล่อยกู้บ้านสูงกว่า1.5ล้าน

     รมช.คลัง ย้ำนโยบายให้ ธอส.เน้นเรื่องการปล่อยกู้เพื่อให้คนมีรายได้น้อย เพื่อให้มีบ้านเป็นของตนเอง เล็งปรับราคา เป้าหมายกู้ซื้อเพิ่ม หลังจากที่พักอาศัยในปัจจุบันขยับขึ้น ชี้ราคา 1.5 ล้านบาท แทบไม่มีแล้ว

          นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 12 ก.พ.2558 ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) โดยได้มอบนโยบายให้ ธอส.เน้นเรื่องการปล่อยกู้เพื่อให้คนมีรายได้น้อยมีบ้านเป็นของตัวเอง แต่เนื่องจากราคาบ้านและที่ดินในกรุงเทพฯปรับตัวสูงขึ้น จึงสั่งการให้ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ทำการสำรวจราคาที่พักอาศัย เพื่อนำข้อมูลมาเสนอกระทรวงการคลัง เรื่องปรับราคาเป้าหมายกู้ซื้อบ้าน จากปัจจุบันที่เน้นปล่อยกู้ซื้อบ้านที่มีราคา 1.5 ล้านบาท อาจจะขยับราคาขึ้นแต่ให้คงกลุ่มเป้าหมายเดิม  รวมทั้งให้ขยายฐานลูกค้าปล่อยกู้ซื้อบ้านในกลุ่มผู้ใช้แรงงานในเขตอุตสาหกรรม และเขตเศรษฐกิจพิเศษ

          นอกจากนี้ ยังเสนอให้ ธอส. หันมาปล่อยสินเชื่อให้กับ ผู้ประกอบการรายย่อยที่กู้เพื่อนำไปสร้างที่พักอาศัยในราคาไม่แพง รวมถึงกู้เพื่อนำไปสร้าง แฟลต อพาร์ทเม้นท์ วงเงินไม่เกิน 20 ล้านบาทต่อราย เพราะถือว่าเป็นการส่งเสริมให้คนรายย่อยได้มีที่พักอาศัยในทางอ้อม ซึ่งในปัจจุบันยังมีความต้องการสร้าง อพาร์ทเม้นท์ และแฟลต ตามแนวรถไฟฟ้าเกิดใหม่ชานเมือง จึงเชื่อว่าการสนับสนุนสินเชื่อกลุ่มนี้มากขึ้นจะทำให้คนรายได้น้อยมีที่พักอาศัยมากขึ้น

          "ในกรุงเทพฯราคาที่ดินและราคาบ้านสูงขึ้น บ้านราคา 1.5 ล้านบาท แทบไม่มีแล้ว จึงให้ไปคิดเพิ่มขยับราคาบ้าน เป้าหมายใหม่ให้สอดคล้องกับราคาที่แท้จริง โดยที่ยังคงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายคือพวกรายย่อยและคนมีรายได้น้อยต่อไป"

          รมช.คลังกล่าวอีกว่า สำหรับเป้าหมายการดำเนินงานยังเน้นให้ปล่อยกู้รายย่อยซึ่งในปีที่ผ่านมา ธอส. ปล่อยกู้ รายใหม่ได้กว่า 140,000 ล้านบาท โดยจำนวนนี้เป็นรายย่อย 77% ที่กู้ซื้อบ้านในราคาต่ำกว่า 2.5 ล้านบาท คิดเป็น 93% ของผู้กู้ใหม่ทั้งหมดที่มีจำนวนกว่า 158,000 ราย   และมียอดเงินฝาก 652,000 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายที่อยู่ที่ 637,000 ล้านบาท มีกำไรอยู่ที่ 8,570 ล้านบาท สูงกว่า เป้าหมายที่ 8,564 ล้านบาท ส่วนยอดหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) อยู่ระดับ 5.3% ต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่ให้เกิน 6%  ส่วนเป้าหมายปีนี้ ขอให้ธนาคารเร่งปล่อยกู้ตามพันธกิจและเพิ่มสัดส่วนสินเชื่อจากปัจจุบันมีส่วนแบ่งการตลาดที่ 28% ให้เพิ่มเป็น 30% ของยอดสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยทั้งระบบ

          ขณะเดียวกัน ธอส.ยังมีโครงการคืนความสุขให้กับประชาชนที่ต้องการมีที่อยู่อาศัยตามนโยบายของรัฐบาล โดยได้เตรียมวงเงินไว้ 25,500 ล้านบาท ใน 5 โครงการ โดยเตรียมเสนอกระทรวงการคลังพิจารณา 13 ก.พ.นี้

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า