Loading

ชี้ราคาประเมินที่ดินใหม่ดันแนวบีทีเอสพุ่ง20

วันที่ : 22 มกราคม 2558
ชี้ราคาประเมินที่ดินใหม่ดันแนวบีทีเอสพุ่ง20%

กรมธนารักษ์เร่งเครื่องทำราคาประเมินที่ดินใหม่ เตรียมประกาศใช้ปี'59 อธิบดีคาดราคาประเมินใหม่ทำเลใจกลางเมืองกรุงเทพฯ-รถไฟฟ้า-ถนนตัดใหม่ ขยับขึ้น 20%

นายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ได้ทำบันทึกข้อตกลงร่วมกับกรมที่ดิน เพื่อขอข้อมูลมาใช้ประกอบการทำราคาประเมินที่ดินรอบใหม่ ที่จะประกาศใช้ 1 มกราคม 2559 หากเป็นทำเลใจกลางเมือง คาดว่าราคาประเมินที่ดินใหม่เฉลี่ยจะปรับขึ้น 20% จากปัจจุบันตารางวาละ 8-9 แสนบาท เป็นตารางวาละกว่า 9 แสน-1.1 ล้านบาท ส่วนที่ดินตามแนวรถไฟฟ้าและถนนตัดใหม่คาดว่าจะปรับขึ้นเฉลี่ย 20% เช่นกัน

ทั้งนี้ ความคืบหน้าจัดทำราคาประเมินที่ใหม่ กรมธนารักษ์ดำเนินการไปแล้ว ทั่วประเทศประมาณ 8 ล้านแปลง ตั้งเป้าจะประเมินราคาให้เสร็จทั้งหมดก่อนที่ร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างจะมีผลบังคับใช้ ขึ้นอยู่กับการจัดทำแผนที่ภาพถ่ายดาวเทียมที่ดินทั้งประเทศ โดยทราบว่ากรมที่ดินจัดทำแผนที่ข้อมูลแล้วเสร็จ 15 ล้านแปลง

"การลงนามบันทึกข้อตกลงกับกรมที่ดิน เพื่อจัดทำบัญชีกำหนดราคาประเมินที่ดินใหม่ปี'58 ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ และรองรับการบังคับใช้ พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง โดยกรมธนารักษ์จะใช้ข้อมูลแผนที่ ทะเบียนที่ดิน อาคารชุด และราคาซื้อขายที่ดินจากกรมที่ดิน เป็นข้อมูลประกอบการวิเคราะห์พิจารณาทำราคาประเมินใหม่ เพื่อส่งให้กรมที่ดินใช้ประกอบการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรม

นายสมคิด ศริ ที่ปรึกษาด้านประสิทธิภาพ กรมที่ดิน เปิดเผยว่า จากนโยบายรัฐบาลที่เดินหน้าผลักดันภาษีมรดก พบว่าตั้งแต่เดือนตุลาคม-ธันวาคมที่ผ่านมา มีประชาชนมาขอโอนที่ดินและอสังหาฯให้ทายาท เพิ่มขึ้นจากปกติ 20-30%

เข้าใจว่าส่วนหนึ่งไม่ต้องการเสียภาษีมรดก ส่วนใหญ่ประชาชนที่เป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ที่ดินในกรุงเทพฯ มูลค่าที่ดินมาโอนมรดกนับ 100 ล้านบาท สำนักงานที่ดินบางสาขาจึงต้องทำงานล่วงเวลาถึง 21.00 น. เพื่อทำธุรกรรมคำขอโอนมรดกให้แล้วเสร็จวันต่อวัน ส่วนใหญ่เป็นการโอนที่ดินในเขตกรุงเทพฯ

ทั้งนี้ ผลการดำเนินงานกรมที่ดินปีงบประมาณ 2557 มีรายได้เฉพาะจากค่าธรรมเนียมการโอนที่จัดเก็บ 2% อยู่ที่ 3 หมื่นล้านบาท จากรายได้รวมที่จัดเก็บได้ประมาณ 7-8 หมื่นล้านบาท ส่วนปีงบประมาณ 2558 ตั้งเป้าจัดเก็บรายได้ค่าธรรมเนียม 8-9 หมื่นล้านบาท

ส่วนความเคลื่อนไหวราคาซื้อขายที่ดิน เท่าที่ทราบปรับเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 20% โดยเฉพาะพื้นที่ที่รัฐบาลมีนโยบายเป็นเขตเศรษฐกิจส่งเสริมการลงทุน อาทิ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ฯลฯ มีราคาเพิ่มขึ้นกว่า 1 เท่าตัว

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ