Loading

สศค.ส่งซิกสินเชื่อบ้านพลิกสดใสโหนรัฐลงทุ

วันที่ : 15 มกราคม 2558
สศค.ส่งซิกสินเชื่อบ้านพลิกสดใสโหนรัฐลงทุน

สศค.ชี้เทรนด์สินเชื่ออสังหาฯโตตามตลาดที่อยู่อาศัย รับแรงหนุนรัฐลงทุนรถไฟฟ้า และเศรษฐกิจกลับมาโต 4% เผยปี'57 ยอดปล่อยใหม่โตกว่า 5 แสนล้านบาท ใกล้เคียงปี'56 ฟากแบงก์ดิ้นจับดีเวลอปเปอร์-คอนโดฯต่างจังหวัด

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า แนวโน้มตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัยในปี 2558 นี้ทาง สศค.ประเมินว่า การปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยของสถาบันการเงินทั้งระบบ สามารถเพิ่มสูงขึ้นได้ในปีนี้ ซึ่งเป็นไปตามการขยายตัวของตลาดที่อยู่อาศัย

"สศค.มองว่าสถาบันการเงินจะยังแข่งขันกันอยู่อย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ในปี 2556-2557 ได้รับผลกระทบจากปัญหาการเมือง จึงต้องปรับกลยุทธ์ไปตลาด ต่างจังหวัดมากขึ้น ปีนี้ก็หวังว่าจะเป็นไปตาม เป้าหมายที่แต่ละสถาบันการเงินกำหนดไว้"

สำหรับปัจจัยสนับสนุนการขยายตัวของภาคอสังหาริมทรัพย์ในปี 2558 คือ ความชัดเจนเกี่ยวกับโครงการลงทุนโครงสร้าง พื้นฐานของภาครัฐ อาทิ รถไฟฟ้า รถไฟทางคู่ ที่มีการจัดสรรงบประมาณและ เงินกู้แล้ว เป็นต้น รวมถึงภาวะเศรษฐกิจที่ สศค.คาดว่าปี 2558 และปี 2559 จะเติบโต ปีละ 4% ซึ่งจะเป็นตัวสนับสนุน

ทั้งนี้ ภาวะสินเชื่อภาคอสังหาริมทรัพย์ในช่วงที่ผ่านมา มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตลอด โดยปี 2554 มีสินเชื่ออสังหาริมทรัพย์ถึง 2 ล้านล้านบาท เพิ่มเป็น 2.5 ล้านล้านบาทในปี 2556 และสิ้นไตรมาส 3/57 เพิ่มมาอยู่ที่ 2.7 ล้านล้านบาท ขณะที่สินเชื่อปล่อยใหม่ปี 2552-2554 เพิ่มเป็นเฉลี่ย 3 แสนล้านบาทต่อปี และ ปี 2555-2556 สินเชื่อใหม่เพิ่มเป็น 4 แสนล้าน บาท และกว่า 5 แสนล้านบาทตามลำดับ

"ตัวเลขปี 2557 สศค.คาดว่าสินเชื่อปล่อยใหม่จะอยู่ที่กว่า 5 แสนล้านบาท ใกล้เคียงปี 2556 เนื่องจากครึ่งหลัง ปี 2557 ผู้บริโภคมีความมั่นใจมากขึ้นหลังสถานการณ์ทางการเมืองคลี่คลาย มีเสถียรภาพขึ้น และภาวะเศรษฐกิจ โดยรวมดูดีขึ้น" นายกฤษฎากล่าว

นางพจณี คงคาลัย ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า ทิศทางการขยายตัวของสินเชื่อบ้านในปี 2558 คาดว่าจะขยายตัวได้ใกล้เคียงกับปี 2557 ที่ระดับประมาณ 8-10% เนื่องจากไม่มีปัจจัยใหม่เข้ามาสนับสนุนการเติบโตมากนัก แม้ว่าภาครัฐจะเริ่มทยอยลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน หรืออัตราดอกเบี้ยจะยังทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ แต่ก็ไม่ได้ช่วยกระตุ้นความต้องการซื้อได้มากนัก เพราะประสบปัญหาเรื่องหนี้ครัวเรือนที่ยังทรงตัวในระดับสูง

"เศรษฐกิจปีนี้ขยายตัวได้มากขึ้น แต่กำลังซื้อของคนยังไม่ฟื้น ความสามารถในการผ่อนชำระหนี้ของลูกค้าเดิมปรับตัว ลดลง ส่วนลูกค้าใหม่หากยังไม่พร้อมก็คงไม่ตัดสินใจซื้อบ้าน แบงก์จึงเดินกลยุทธ์เน้นลูกค้าทั้งแนวราบและแนวดิ่ง ให้ความสำคัญกับการจับมือดีเวลอปเปอร์ในทุกจังหวัด โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมในต่างจังหวัด ที่ติดกับเขตการค้าชายแดน เช่น อุดรธานี ขอนแก่น สงขลา ภูเก็ต เป็นต้น"

นายธัญญพงศ์ ธรรมาวรานุคุปต์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจรายย่อย และเครือข่าย รักษาการผู้บริหาร สายงานกลยุทธ์และผลิตภัณฑ์รายย่อย ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า การขยายตัวของ สินเชื่อบ้านในปี 2558 แบงก์ให้ความสำคัญกับการขยายตัวของดีเวลอปเปอร์รายใหญ่ ที่มีชื่อเสียง 15 รายแรกในตลาด และ จับกลุ่มลูกค้าที่ซื้อบ้านราคาตั้งแต่ 2 ล้านบาท ขึ้นไป อีกทั้งยังส่งทีมงานไปประจำตาม โครงการอสังหาฯ เพื่อทำหน้าที่วิเคราะห์ และประเมินความสามารถของลูกค้าเบื้องต้น

ทั้งนี้ รายงานจากศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่า ในปี 2558 สินเชื่อบ้านในระบบธนาคารพาณิชย์จะขยายตัวที่ระดับ 8.5-9.5% ชะลอจากปี 2557 ที่คาดว่าจะขยายตัวที่ระดับ 11.3% ซึ่งเป็นผลจากการขยายตัวจากฐานที่ค่อนข้างสูง และการใช้นโยบายเครดิตที่ค่อนข้างระมัดระวังของแบงก์ เพื่อบริหารคุณภาพสินทรัพย์ท่ามกลางปัญหาหนี้ครัวเรือนที่สะสมในระดับสูง แต่ที่ยังสามารถเติบโตเนื่องจากยังมีที่อยู่อาศัยสร้างเสร็จ จดทะเบียนจะทยอยเข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ผนวกกับกำลังซื้อของผู้บริโภคบางส่วนที่ฟื้นตัวดีขึ้นตามแนวโน้มเศรษฐกิจไทย

ที่มา : หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ

 

 

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ