Loading

ลดหย่อนภาษี กระตุ้นท่องเที่ยวธุรกิจพุ่ง3พันล.

วันที่ : 15 ตุลาคม 2557
ลดหย่อนภาษี กระตุ้นท่องเที่ยวธุรกิจพุ่ง3พันล.

          ครม.ไฟเขียวมาตรการภาษีกระตุ้นการท่องเที่ยว ลดหย่อนภาษีนิติบุคคลจัดอบรม-สัมมนา 100%  ส่วนบุคคลธรรมดา ได้ไม่เกิน 15,000 บาท มีผลถึงสิ้นปี 2558 คาดรัฐสูญเสียรายได้ 1 พันล้านบาท แต่ส่งผลดีต่อธุรกิจ 3 พันล้านบาท ขณะเอกชนขานรับ มั่นใจกระตุ้นได้ช่วง'ไฮซีซัน' ชดเชยผลกระทบลูกค้าต่างชาติ

          รัฐบาลอนุมัติมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวและจัดอบรมสัมมนาในประเทศ โดยบุคคลธรรมดา สามารถลดหย่อนภาษีไม่เกิน 15,000 บาท และนิติบุคคล หักค่าใช้จ่ายค่าอบรมได้ 100% มีผลบังคับใช้ถึงสิ้นปีหน้า

          ในช่วงก่อนมีรัฐบาล คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้พิจารณาเห็นชอบมาตรการนี้มาแล้ว แต่มาเสนอหลังจากมีการจัดตั้งรัฐบาล โดยเป็นมาตรการช่วยเหลือธุรกิจท่องเที่ยวจากผลกระทบทางการเมืองและการประกาศใช้กฎอัยการศึก

          ร.อ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วานนี้ (14 ต.ค.) เห็นชอบมาตรการภาษีเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวและจัดอบรมสัมมนาในประเทศ โดยกำหนดให้บริษัทและห้างร้าน นำเงินที่จ่ายเป็นค่าห้องสัมมนา ค่าห้องพัก ค่าขนส่ง หรือรายจ่ายอื่นที่เกี่ยวข้องกับการอบรมสัมมนาภายในประเทศ ให้แก่ลูกจ้าง หรือรายจ่ายที่จ่ายให้กับผู้ประกอบธุรกิจ นำเที่ยวเพื่อการอบรมสัมมนา มาหักลดหย่อนภาษีได้ 100%

          นอกจากนี้ยังกำหนดให้นักท่องเที่ยวนำเงินที่จ่ายเป็นค่าบริการให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว หรือที่จ่ายเป็นค่าที่พักในโรงแรม สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศตามจำนวนที่จ่ายจริง แต่รวมกันทั้งหมดแล้วไม่เกิน 15,000 บาท มาหักลดหย่อนภาษีได้เช่นกัน โดยทั้งหมดมีผลบังคับใช้ถึง 31 ธ.ค. 2558 นี้

          "มาตรการนี้เป็นมาตรการในการส่งเสริมและฟื้นฟูการท่องเที่ยวและให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจด้านการท่องเที่ยว รวมทั้งยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศได้อีกทางหนึ่ง โดยกระทรวงการคลังรายงานว่าแม้มาตรการนี้จะทำให้รัฐต้องสูญเสียรายได้ประมาณ 1,000 ล้านบาท แต่จะสามารถช่วยกระตุ้นให้เกิดผลดีต่อธุรกิจนำเที่ยวในประเทศประมาณ 3,000 ล้านบาท" ร.อ.ยงยุทธ กล่าว

          ด้านนางปิยะมาน เตชะไพบูลย์ อดีตประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) กล่าวว่ามาตรการครั้งนี้จะช่วยกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศได้ โดยเฉพาะการวางแผนท่องเที่ยวในช่วง วันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ระหว่างวันที่ 31 ธ.ค.2557- 4 ม.ค. 2558

          "ขณะนี้เริ่มมีคนไทยวางแผนไป ท่องเที่ยวต่างประเทศบ้างแล้ว จากนี้อาจเปลี่ยนแผน และเลือกเดินทางท่องเที่ยวในประเทศแทน เพราะสามารถนำค่าใช้จ่ายมาหักลดหย่อนภาษีได้"

          อย่างไรก็ดี จากนี้ หน่วยงานภาครัฐจะต้องเร่งประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวเกิดการรับรู้ให้มากขึ้น ทั้งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่จะต้องประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างการรับรู้ในกลุ่มคนไทยที่นิยมท่องเที่ยวเอง และกรุ๊ปทัวร์

          ด้านการประชุมสัมมนาของราชาการ ที่สามารถลดหย่อนภาษีได้ด้วยนั้น สำนักงานการจัดประชุมและนิทรรศการ (ทีเส็บ) ก็จะต้องเร่งออกมาทำการตลาดด้วย เช่นกัน โดยเฉพาะการประชาสัมพันธ์ในเมืองตามภูมิภาคหลักและเป็นหัวเมืองทาง การท่องเที่ยว อาทิ ขอนแก่น เชียงใหม่ ภูเก็ต เป็นต้น

          ก่อนหน้านี้ สทท. ได้เสนอให้นำค่าใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวในประเทศมาหักค่าลดหย่อน ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ได้ในวงเงินไม่เกิน 2 หมื่นบาท เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ  และสร้างรายได้ 8 แสนล้านบาท ตามเป้าหมายของปี 2558 โดยมีจำนวนการเดินทางท่องเที่ยวของคนไทย 148 ล้านคนต่อครั้ง

          มาตรการภาษีหนุนท่องเที่ยวไฮซีซัน

          นายสุรพงษ์ เตชะหรูวิจิตร นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) เชื่อว่ามาตรการนำ ค่าใช้จ่ายด้านท่องเที่ยวกับผู้ประกอบการ ที่จดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายมา ลดหย่อนภาษีได้ จะช่วยส่งเสริมให้คนไทย เดินทางในประเทศเพิ่มขึ้นในช่วงไฮซีซัน ปีนี้ และมองว่าเป็นมาตรการที่เหมาะสมแล้ว สำหรับการกระตุ้นและจูงใจในช่วงสั้น เพราะหากเข้าสู่สถานการณ์ปกติ คาดว่ากำลังซื้อ จะกลับมาเป็นปกติโดยไม่ต้องอาศัยมาตรการช่วยเหลือ

          นายสุรพงษ์ กล่าวว่าสถานการณ์ธุรกิจโรงแรมในช่วงไตรมาสสุดท้าย แม้ว่าเริ่มปรับตัวดีขึ้นแต่ก็น่าจะมีอัตราเข้าพักเฉลี่ยลดลงราว 10-15% และมีผลกระทบต่อแรงงานในภาคธุรกิจโรงแรมที่จะได้รับส่วนแบ่งจากเซอร์วิสชาร์จที่ลดลง เนื่องจากตามปกติค่าบริการจะคิดอัตราส่วนจาก 10% จากราคารวมของห้องพักอยู่แล้ว

          "แต่ปัจจุบัน ธุรกิจโรงแรมที่ยังมีปัญหาขาดแคลนคนงาน แต่ละแห่งจึงยังไม่มี นโยบายปลดคนงาน และยังคงรักษาอัตราจ้างเท่าเดิมไว้ ขณะที่รายได้ซึ่งลดลงของลูกจ้าง ก็ไม่ถึงระดับที่กระทบต่อการดำรงชีวิตแต่อย่างใด"

          เครือเซ็นทรัลหวังชดเชยต่างชาติ

          นายรณชิต มหัทธนะพฤทธิ์ รองประธานอาวุโสฝ่ายการเงินและการบริหาร บริษัทโรงแรมเซ็นทรัลพลาซ่า จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารโรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา เชื่อว่ามาตรการลดหย่อนภาษีจะทำให้เศรษฐกิจการท่องเที่ยวในประเทศในช่วงไฮซีซันคึกคักพอสมควร สอดคล้องกับการประกาศวันหยุดเพิ่มเติมก่อนหน้านี้

          นอกจากนี้ ด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวไทยมีจำนวนสูงมากกว่า 130 ล้านคนต่อปี มองว่าอาจจะเข้ามาช่วยเสริมรายได้ให้กับธุรกิจโรงแรมที่ตลาดต่างชาติยังไม่ฟื้นกลับมา เต็มที่ โดยเฉพาะกลุ่มไมซ์ต่างประเทศจาก ยุโรปและอเมริกันที่มีข้อกำหนดด้านการ ประกันภัยที่ไม่ครอบคลุมการเดินทางมาไทยในช่วงที่มีกฎอัยการศึก

          "ที่ผ่านมาเคยมีการประกาศใช้มาตรการภาษีในแบบเดียวกันไปแล้ว และค่อนข้างเห็นผลในการกระตุ้นตลาดที่เป็นรูปธรรม และทำให้การเดินทางในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ในจุดหมายที่นิยมอย่าง หัวหิน พัทยา มีคนไทยเข้าไปหนาแน่นมากขึ้น"

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ