Loading

ธปท.ชี้อสังหาเริ่มฟื้นไร้สัญญาณ ฟองสบู

วันที่ : 4 สิงหาคม 2557
ธปท.ชี้อสังหาเริ่มฟื้นไร้สัญญาณ ฟองสบู่

          แบงก์ชาติประเมินภาวะอสังหาริมทรัพย์ เริ่มกลับสู่แนวโน้มปกติ เชื่อการเติบโตยังไปเป็นอย่างต่อเนื่อง สะท้อนผ่านสินเชื่อที่ยังขยายตัว ยืนยันไม่เห็นสัญญาณฟองสบู่

          นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ภาวะอสังหาริมทรัพย์ไทยขณะนี้เริ่มกลับสู่แนวโน้มปกติมากขึ้น โดยตัวเลขการให้สินเชื่อยังคงเติบโตต่อเนื่อง แม้จะเติบโต ระดับเลขหลักเดียว แต่ก็ถือเป็นระดับที่ค่อนข้างดี เมื่อเทียบกับภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ดังนั้นธปท.จึงไม่ห่วงเรื่องภาวะซบเซา ขณะเดียวกัน ก็ไม่ได้ห่วงเรื่องของฟองสบู่ด้วย โดยภาพรวม จึงถือเป็นทิศทางที่ทรงตัวในระดับปกติ

          "ถ้าออกไปทางฟองสบู่คงไม่ได้เป็น เช่นนั้น แต่ขณะเดียวกันก็ไม่น่าจะเรียกว่า ภาวะซบเซา เพราะกิจกรรมต่างๆ ในตลาด ยังคงมีให้เห็นอยู่" นายประสารกล่าว

          เขากล่าวด้วยว่า ในส่วนของแนวโน้มช่วงครึ่งปีหลังเชื่อว่าภาพรวมของตลาดอสังหาริมทรัพย์ยังพอไปได้ โดยสินเชื่อ มองว่า ภาพรวมของสินเชื่อทั้งระบบในปีนี้ น่าจะขยายตัวที่ประมาณ 6-8% ซึ่งถือเป็นการเติบโตที่ค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับภาวะ เศรษฐกิจ โดยเป็นระดับที่ไม่สูงหรือต่ำจนเกินไปจนน่ากังวล

          ทั้งนี้จากรายงานธปท. เกี่ยวกับภาวะอสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล ในเดือนมิ.ย.ปีนี้ พบว่าปรับตัวดีขึ้นตาม  ความเชื่อมั่นภาคเอกชนที่ฟื้นตัวขึ้นภายหลังสถานการณ์การเมืองคลี่คลายลง ความต้องการที่อยู่อาศัยในภาพรวมปรับดีขึ้น สะท้อนจากอัตราการจองซื้อที่อยู่อาศัยที่เพิ่มขึ้นจาก เดือนก่อน 16% มาอยู่ที่ 28% ตามความเชื่อมั่นที่ปรับดีขึ้น   ขณะที่อยู่อาศัยที่ได้รับการอนุมัติสินเชื่อ จากธนาคารพาณิชย์ยังทรงตัวจากเดือนก่อน สะท้อนยอดขายจองซื้อที่อยู่อาศัยในช่วงที่ค่อนข้างทรงตัว ด้านอุปทานที่อยู่อาศัยปรับตัวดีขึ้น จากจำนวนที่อยู่อาศัยเปิดขายใหม่ เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนที่ 7,430 หน่วย มาอยู่ที่ 7,911 หน่วย เป็นผลมาจากการฟื้นตัวของทั้งที่อยู่อาศัยแนวราบและอาคารชุด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโครงการที่เลื่อนการเปิดขายมาจากช่วงก่อนหน้าจากปัจจัยทางเศรษฐกิจ

          ส่วนทิศทางในไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมา ตลาดอสังหาริมทรัพย์หดตัวเมื่อเทียบกับระยะเดียวกันกับปีก่อน ทั้งด้านอุปสงค์และอุปทาน โดยยอดสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยปล่อยใหม่และยอดที่อยู่อาศัยเปิดใหม่หดตัว 10.1% และ 16.6% ตามลำดับ เนื่องจากปัญหาการเมืองที่บั่นทอนความเชื่อมั่นภาคเอกชน อย่างไรก็ดี หากเปรียบเทียบกับไตรมาสก่อน ภาวะอสังหาริมทรัพย์โดยรวมยังฟื้นตัวดีขึ้น หลังจากปัญหาการเมืองคลี่คลาย

          สำหรับสินเชื่อภาคเอกชนนั้น  ในรายงาน ของธปท.ระบุพบว่ายังขยายตัว 6.8% ส่วนเงินฝากครัวเรือนทรงตัว โดยสินเชื่อภาคเอกชนของสถาบันรับฝากเงินเดือนมิ.ย. ขยายตัว 6.4% จากระยะเดียวกันของเดือนก่อนหน้านี้หรือเดือนพ.ค. ที่ขยายตัว 7.8% ตามการชะลอของสินเชื่อที่ธนาคารพาณิชย์ปล่อยให้แก่ภาคธุรกิจและภาคครัวเรือน โดยเฉพาะการปล่อยสินเชื่อเพื่อการเช่าซื้อและธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ จากมาตรฐานการปล่อยสินเชื่อประเภทดังกล่าวที่มีความเข้มงวด

          อย่างไรก็ดี ปริมาณสินเชื่อใหม่ที่ธนาคารพาณิชย์ปล่อยให้แก่ภาคครัวเรือนเริ่มมีมากขึ้น สอดคล้องกับการฟื้นตัวของภาคเอกชน ส่วนเงินฝากและสินเชื่อภาคเอกชนของสถาบันรับฝากเงิน ตั๋วแลกเงินและเงินอื่น ขยายตัว 3.8% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ทรงตัวจากเดือนก่อน โดยเงินฝากของภาคครัวเรือนเร่งขึ้น เล็กน้อยส่วนหนึ่งเกิดจากการแข่งขันระดม เงินฝากของภาคธุรกิจชะลอตัว

ที่มา : หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ