Loading

ครึ่งปีธอส.ปล่อยกู้ซื้อบ้าน 6.6 หมื่นล.สั่งผจก.สาขาเกาะติดลูกค้ากันหนี้เน่

วันที่ : 18 กรกฎาคม 2557
ครึ่งปีธอส.ปล่อยกู้ซื้อบ้าน 6.6 หมื่นล.สั่งผจก.สาขาเกาะติดลูกค้ากันหนี้เน่า

          นายประสิทธิ์ สืบชนะ ผู้ตรวจราชการ กระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยถึง ผลการดำเนินงาน ธอส. ในช่วง 6 เดือนแรก (มกราคม-มิถุนายน 2557) ว่า ธนาคารสามารถปล่อยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยได้กว่า 6.6 หมื่นล้านบาท โดยในปี 2557 ธอส. ตั้งเป้า ปล่อยสินเชื่อที่ 1.34 แสนล้านบาท ขณะที่กำไรครึ่งปีแรกอยู่ที่ 4,600 ล้านบาท จากเป้าทั้งปีที่ 8,400 ล้านบาท เงินฝากคงค้าง อยู่ที่ 6.46 แสนล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายทั้งปีที่ 6.4 แสนล้านบาท ส่วนยอดหนี้ ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็นพีแอล อยู่ที่ 4.5 หมื่นล้านบาท หรือคิดเป็น 6.2% ซึ่งในปี 2557 ธนาคารตั้งเป้าลดยอดเอ็นพีแอล ให้เหลือ 6%

          สำหรับภาพรวมการปล่อยสินเชื่อครึ่งปีแรกถือว่าธนาคารทำได้ตามเป้าหมายในการช่วยเหลือคนมีรายได้น้อยถึงปานกลางได้มี ที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง สะท้อนจากยอดปล่อยกู้ให้ประชาชนซื้อบ้านที่มีราคาต่ำกว่า 1.5 ล้านบาท ซึ่งกระทรวงการคลัง ตั้งเป้าหมายให้ธนาคารปล่อยสินเชื่อปีนี้ให้ได้ 6.8 หมื่นล้านบาท โดย 6 เดือนแรก ที่ผ่านมา ธนาคารปล่อยกู้ลูกค้ากลุ่มนี้ได้แล้วกว่า 3 หมื่นล้านบาท ท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจที่ชะลอตัว นอกจากนี้ยังพบว่าสัดส่วนการปล่อยสินเชื่อก็กระจายไปทั่วประเทศ โดยสินเชื่อมากกว่า 50% ที่อนุมัติในช่วงครึ่งปีแรกเป็นสินเชื่อในต่างจังหวัด

          ส่วนเรื่องการแก้หนี้เอ็นพีแอล ได้มอบนโยบายให้ผู้จัดการสาขา ดูแลทั้งลูกค้าใหม่ และเก่าให้ใกล้ชิดมากขึ้น เพื่อป้องกันการค้างชำระหนี้ เกิน 3 เดือน โดยได้สั่งให้ผู้จัดการสาขาส่งพื้นที่เพื่อพบลูกค้าที่มีปัญหา ไม่ชำระค่างวดในเดือนแรกทันที ว่ามีปัญหาเกิดจากสาเหตุอะไร ซึ่งเชื่อว่า มาตรการดังกล่าวจะสามารถควบคุมการเกิดหนี้เอ็นพีแอลไม่ให้เพิ่มขึ้นได้

          นางอังคณา ปิลันธน์โอวาท ไชยมนัส กรรมการผู้จัดการ ธอส. กล่าวว่า เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ภาคเหนือ ตอนล่าง ผ่านภาคอสังหาริมทรัพย์ พร้อมนโยบายช่วยเหลือประชาชนโดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยและปานกลางให้สามารถมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ธอส.จึงได้เข้าร่วมงาน "Thailand Smart Money 2014 พิษณุโลก ครั้งที่ 1" ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 กรกฎาคม 2557 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา จังหวัดพิษณุโลก

          โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์ทางการเงินครบวงจร เช่น โปรโมชั่น สินเชื่อบ้านอัตราดอกเบี้ยพิเศษ ปีแรก 1.125% ปีที่ 2 คิดอัตราดอกเบี้ย 4.975% ต่อปี ปีที่ 3 จนถึงตลอดอายุสัญญากู้ กรณีลูกค้ารายย่อยทั่วไป อัตราดอกเบี้ย MRR-0.50% ต่อปี กรณีลูกค้ารายย่อยสวัสดิการ อัตราดอกเบี้ย MRR-1.00% ต่อปี (ปัจจุบันอัตราดอกเบี้ย MRR ธอส.เท่ากับ 6.975% ต่อปี) ให้กู้เพื่อซื้อ ปลูกสร้าง ต่อเติม ขยาย หรือซ่อมแซมอาคาร และซื้ออุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องเพื่อประโยชน์ในการอยู่อาศัยพร้อมกับกู้เพื่อ ที่อยู่อาศัย พิเศษสำหรับลูกค้าที่จองสิทธิ์ ในงาน และยื่นคำขอกู้และทำนิติกรรมภายใน วันที่ 30 กันยายน 2557 ยกเว้นค่าธรรมเนียม การยื่นกู้ และคิดค่าประเมินราคาหลักประกันเพียง 1,500 บาททุกวงเงินกู้

ที่มา : หนังสือพิมพ์แนวหน้า