เตือนเก็งกำไรที่ดินแนวรถไฟเสี่ยงสู
Loading

เตือนเก็งกำไรที่ดินแนวรถไฟเสี่ยงสู

วันที่ : 24 มีนาคม 2557
เตือนเก็งกำไรที่ดินแนวรถไฟเสี่ยงสูง

ธนารักษ์ยันยังไม่ทบทวนราคาประเมินที่ดินทั่วประเทศใหม่ หลังโคโปรเจกท์รถไฟความเร็วสูงคว่ำ ระบุนักเก็งกำไรต้องรับความเสี่ยงราคาที่ดินเอง พร้อมปรับราคาใหม่ในปี 59

นายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า แม้ร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน 2 ล้านล้านบาทเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานจะตกไป ทั้งที่ก่อนหน้านี้ส่งผลให้ราคาที่ดินมีการปรับขึ้นไปรอการลงทุนในอนาคตแล้ว ว่า กรมธนารักษ์จะยังไม่ปรับราคาประเมินที่ดินใหม่ในระยะนี้ เนื่องจากต้องพิจารณาปัจจัยต่างๆ หลายด้านประกอบการประเมินราคาที่ดิน โดยราคาที่ใช้ปัจจุบันเริ่มมาตั้งแต่ปี 2554 ซึ่งขณะนั้นยังไม่มีการนำปัจจัยโครงการก่อสร้างพื้นฐานต่างๆ มาวิเคราะห์ในการประเมินอยู่แล้วและจะมีรอบการใช้นาน 5 ปี กว่าจะมีการประกาศปรับราคาใหม่อีกครั้งในวันที่ 1 มกราคม 2559

ทั้งนี้ กรมธนารักษ์คงต้องทำการวิเคราะห์ราคาที่ดินใหม่ โดยนำปัจจัยหลายๆ ด้านที่สอดคล้องกับการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจมาประกอบการพิจารณา รวมทั้งการผลักดันหรือเดินหน้าโครงการลงทุนด้านคมนาคมขนส่งทั้งรถไฟรางคู่ รถไฟฟ้าสายต่างๆ และรถไฟความเร็วสูงว่าจะมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนในระยะต่อไป

"ในช่วงที่ผ่านมาราคาที่ดินในตลาดมีการปรับตัวสูงขึ้นมาก เนื่องจากนักลงทุนต่างนำเอาปัจจัยการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงมาประกอบการตัดสินใจซื้อที่ดินทำให้เกิดการเก็งกำไรกันมาก เมื่อโครงการก่อสร้างชะลอตัวลงนักลงทุนก็ต้องรับความเสี่ยงจากการเก็งกำไรที่ดินกันเอง เพราะหลังจากนี้ราคาอาจปรับลดลงมาก็ได้ ดังนั้นการซื้อขายที่ดินจึงควรคำนึงถึงราคาประเมินที่ทางกรมธนารักษ์เป็นผู้ประกาศ ไม่ควรใช้ราคาที่สูงเกินความเป็นจริงมาอ้างอิง" นายนริศกล่าว และว่า ราคาประเมินที่ดินในปัจจุบันประกาศใช้เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2555 จำนวน 29.3 ล้านแปลง เนื้อที่ 321 ล้านไร่ ราคาเฉลี่ยปรับสูงขึ้น 21.34%

ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก

 

 

ข่าวโครงการอสังหาฯ ภาครัฐ อื่นๆ