Loading

หวั่นฟองสบู่ธปท.สั่งจับตาอสังหาฯ

วันที่ : 11 ธันวาคม 2556
หวั่นฟองสบู่ธปท.สั่งจับตาอสังหาฯ

แบงก์ชาติสั่งเฝ้าระวังปัญหาฟองสบู่ในอสังหาริมทรัพย์แม้ยังไร้แววปะทุหลังเทียบดัชนีราคาสินทรัพย์ต่อค่าเช่ารายปีขณะที่แบงก์ยังเข้มงวดปล่อยกู้ ด้านศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ การเข้าสู่AECดันตลาดอสังหาฯคึกคักในหัวเมืองภูธรริมทะเลบริเวณหัวหินซื้อขายกันไร่ละ100 ล้านบาทขณะที่จังหวัดขอนแก่นมีโครงการผุดขึ้นจำนวนมาก

 

นายประสารไตรรัตน์วรกุลผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)กล่าวว่าธปท.ได้ให้เจ้าหน้าที่สำรวจและเฝ้าระวังปัญหาฟองสบู่ในภาคอสังหาริมทรัพย์หลังจากที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.)มีมติปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลง0.25% มาอยู่ที่ 2.25% ไปเมื่อวันที่ 27 พ.ย.56ที่ผ่านมาเพราะดอกเบี้ยที่ลดลงมีความเสี่ยงที่อาจทำให้ภาวะฟองสบู่เร่งตัวขึ้นได้อย่างไรก็ตามเท่าที่ประเมินยังไม่พบอาการใดที่บ่งบอกว่าจะทำให้ฟองสบู่มีความรุนแรงขึ้นแม้ว่าในบางจุดอาจมีกิจกรรมการซื้อขาย หรือการก่อสร้างจะมีความคึกคักแต่โดยมากจะอยู่ตามแนวรถไฟฟ้าบีทีเอสซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความต้องการสูงหรือในต่างจังหวัดก็จะเป็นจังหวัดที่คาดกันว่าจะเป็นพื้นที่เชื่อมต่อไปยังอินโดจีน เช่น ที่ จ.ขอนแก่น เป็นต้น

 

สำหรับการซื้อขายหรือกิจกรรมก่อสร้างในบางจุดอาจมีความคึกคักบ้างแต่โดยภาพรวมแล้วไม่น่าเป็นห่วงมากนักเพราะถ้าเทียบกับประเทศอื่นในภูมิภาคผ่านดัชนีชี้วัดบางตัวเช่นดัชนีราคาสินทรัพย์ต่อค่าเช่ารายปีจะพบว่าของประเทศไทยปรับเพิ่มขึ้นประมาณ10จุดเท่านั้น ขณะที่ฮ่องกงขึ้นไปสูงกว่า50จุดหรือของสิงคโปร์ก็ปรับขึ้นไปกว่า30จุดดังนั้นในเชิงเปรียบเทียบของเราจึงไม่ได้ดูรุนแรงอะไรมากนัก ส่วนที่เราติดตามอยู่ก็พบว่าในช่วงการปล่อยสินเชื่ออาจสูงแต่โดยรวมแล้วไม่ได้สูงจนเป็นประเด็นที่น่ากลัวเกินไป

 

ธปท.ระบุยอดคงค้างสินเชื่อเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ไตรมาส3ขยายตัว11.4% ชี้ส่วนใหญ่ปล่อยให้รายเล็กขนาด 1-3 ล้านบาทดันจำนวนที่อยู่อาศัยได้รับสินเชื่อใหม่โต27.8%ขณะที่ธนาคารพาณิชย์ยังเข้มปล่อยกู้สอดรับอัตราส่วนรายได้ต่อภาระจ่ายหนี้เดือนก.ย.ที่4.6เท่าสูงกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปีย้อนหลังที่ 4.4 เท่า

 

ทั้งนี้รายงานข่าวจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)เปิดเผยว่ายอดคงค้างสินเชื่อเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ในไตรมาส3ที่ผ่านมาพบว่ามีการขยายตัวใกล้เคียงกับไตรมาสก่อนหน้าซึ่งอยู่ที่11.4%โดยไตรมาสนี้ส่วนใหญ่เป็นการปล่อยสินเชื่อให้กับที่อยู่อาศัยขนาดเล็กราคา 1-3 ล้านบาททำให้จำนวนที่อยู่อาศัยที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อปล่อยใหม่จากธนาคารพาณิชย์ขยายตัว27.8%เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนส่วนจำนวนที่อยู่อาศัยเปิดขายใหม่หดตัวเล็กน้อย1.8%เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า

 

ส่วนภาวะอสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลเดือนก.ย.2556 อุปสงค์ปรับตัวดีขึ้นจากเดือนก่อนเล็กน้อยส่วนอุปทานลดลงจากที่อยู่อาศัยแนวราบขณะที่อาคารชุดยังขยายตัวดี

 

โดยภาพรวมความต้องการที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเดือนก่อนหากพิจารณาจากข้อมูลปรับฤดูกาลเฉลี่ยเคลื่อนที่3 เดือนจำนวนที่อยู่อาศัยที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อจากธนาคารพาณิชย์ปรับเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนที่4,751หน่วยมาอยู่ที่5,040 หน่วยอย่างไรก็ตาม ธนาคารพาณิชย์ยังคงระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยซึ่งสอดคล้องกับค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่3เดือนของอัตราส่วนรายได้ต่อภาระจ่ายชำระหนี้เพื่อที่อยู่อาศัยของผู้ได้รับสินเชื่อจากธนาคารพาณิชย์ในเดือนก.ย.2556 อยู่ที่ 4.6 เท่าสูงกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี ย้อนหลังซึ่งอยู่ที่ 4.4 เท่า

 

ขณะที่ นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่าอัตราดอกเบี้ยที่ลดลง ทำให้ผู้บริโภคลงทุนซื้อขายอสังหาริมทรัพย์มากขึ้นและการที่ทุกประเทศจะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(AEC)ทำให้ทุกประเทศมีการเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน อาทิ รถไฟความเร็วสูง รถไฟรางคู่เพื่อรองรับทำให้ตลาดอสังหาฯขยายไปเมืองรองมากขึ้นในส่วนของไทยที่จะมีการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงดังนั้นการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จะเน้นตามสถานีหลักๆก่อนอย่างล่าสุดเท่าที่ทราบที่ดินริมทะเลบริเวณหัวหิน มีการซื้อขายกันไร่ละ 100 ล้านบาทแล้วขณะที่จังหวัดขอนแก่นมีโครงการอสังหาฯเกิดขึ้นอย่างมาก

 

                สำหรับข้อมูลที่อยู่อาศัยสร้างเสร็จจดทะเบียนใหม่และข้อมูลการโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยในพื้นที่กรุงเทพฯ-ปริมณฑล5จังหวัด(นนทบุรีปทุมธานีสมุทรปราการ สมุทรสาคร นครปฐม)โดยเป็นข้อมูลประจำงวด3ไตรมาสแรกปี2556พบว่ามีหน่วยที่อยู่อาศัยสร้างเสร็จจดทะเบียนใหม่รวมประมาณ89,100หน่วยเพิ่มขึ้น2% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี2555ซึ่งมีจำนวน87,400หน่วย และพบว่ามีการโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัยที่อยู่อาศัยรวมกันประมาณ 123,700หน่วย เพิ่มขึ้น 9% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี2555ซึ่งมีจำนวนรวมประมาณ 114,000 หน่วย

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ ฉบับวันที่ 11 - 13 ธ.ค. 2556

 

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ