Loading

ธปท.จับตาฟองสบู่อสังหา หลังกนง.ลดดอกเบี้ย คุมเข้มปล่อยสินเชื่

วันที่ : 6 ธันวาคม 2556
ธปท.จับตาฟองสบู่อสังหา หลังกนง.ลดดอกเบี้ย คุมเข้มปล่อยสินเชื่อ

          นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ธปท.ได้ให้ทีมเจ้าหน้าที่สำรวจและเฝ้าระวังปัญหาฟองสบู่ในภาคอสังหาริมทรัพย์หลังจากที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% มาอยู่ที่ 2.25% เนื่องจากดอกเบี้ยที่ลดลงอาจส่งผลให้เกิดความเสี่ยงที่จะทำให้ภาวะฟองสบู่เร่งตัวขึ้นได้

 

          ทั้งนี้ จากการประเมิน ยังไม่พบอาการใดที่บ่งบอกว่าจะทำให้ฟองสบู่มีความรุนแรงขึ้น แม้ว่าในบางจุดอาจมีบ้างที่กิจกรรมการซื้อขาย หรือการก่อสร้างจะมีความคึกคัก แต่โดยมากจะอยู่ตามแนวรถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความต้องการสูง หรือในต่างจังหวัดก็จะเป็นจังหวัดที่คาดกันว่าจะเป็นพื้นที่เชื่อมต่อไปยังอินโดจีน เช่น ที่จังหวัดขอนแก่น เป็นต้น

 

          "แม้ปัจจุบันการซื้อขายหรือกิจกรรมก่อสร้างในบางจุดอาจมีความคึกคักบ้าง แต่โดยภาพรวมแล้วไม่น่าเป็นห่วงมากนัก เพราะถ้าดูเทียบกับประเทศ อื่นในภูมิภาคผ่านดัชนีชี้วัดบางตัว เช่น ดัชนีราคาสินทรัพย์ต่อค่าเช่ารายปีจะพบว่า ของประเทศไทยปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 10 จุดเท่านั้น ขณะที่ประเทศอื่น อย่างฮ่องกงขึ้นไปสูงกว่า 50 จุด หรือของสิงคโปร์ ก็ปรับขึ้นไปกว่า 30 จุด โดยเชิงเปรียบเทียบของเราจึงไม่ได้ดูรุนแรงอะไรมากนัก ส่วนที่เราติดตามอยู่ ก็พบว่าในช่วงการปล่อยสินเชื่ออาจสูง แต่โดยรวมแล้วไม่ได้สูงจนเป็นประเด็นที่น่ากลัวเกินไป"

 

          อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมา สินเชื่อภาคอสังหาริมทรัพย์มีอัตราการเติบโตอยู่ที่ 11-12% แม้จะอยู่ในระดับค่อนข้างสูงแต่ไม่ใช่ระดับที่น่ากลัวจนเกินไป ซึ่ง ธปท.เองก็ มีทีมติดตามดูปัญหา ในเรื่องนี้อยู่ โดยที่ผ่านมาได้เข้าตรวจสอบ การปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ว่าเป็นไปตามมาตรฐานหรือไม่ และจากการตรวจสอบก็พบว่า มาตรฐานการปล่อยสินเชื่อโดยรวมไม่ได้หย่อนยานลง

 

          ทั้งนี้ช่วงที่ กนง. ปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลง และธนาคารพาณิชย์ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลงตาม ธปท. ตั้งความหวังว่า อยากเห็นธนาคารพาณิชย์รักษามาตรฐานในการให้สินเชื่อ เพราะการปรับลดดอกเบี้ยนโยบายของ กนง. นั้น ไม่ได้หมายความว่า จะให้ธนาคารพาณิชย์ลดมาตรฐานสินเชื่อลง แต่ควรต้องรักษามาตรฐานเดิมเอาไว้

 

          "บางจุดที่คิดว่าอาจจะมีอะไรเป็นพิเศษ ธปท.ก็ได้ดำเนินการให้ข้อสังเกตและได้เตือนไปยังแบงก์พาณิชย์นั้น ๆ ซึ่งที่ผ่านมาผู้บริหารของแบงก์พาณิชย์ ก็ให้ความสนใจและนำไปปรับปรุง ซึ่งเวลานี้ที่ทีมเราติดตามดูอยู่ ไม่พบว่ามีอะไรที่น่าห่วง และที่เราปรับลดดอกเบี้ยลง ก็ไม่ได้หมายความว่าแบงก์จะต้องผ่อนมาตรฐานลงตาม เรายังอยากเห็นการรักษามาตรฐานเดิมเอาไว้อยู่"

 

          รายงานเศรษฐกิจและการเงิน ธปท. เดือน ต.ค. ระบุว่า ภาวะอสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลเดือน ต.ค. ปรับตัวดีขึ้นจากเดือนก่อน ทั้งด้านอุปสงค์และอุปทาน โดยเฉพาะอาคารชุด ซึ่งความต้องการที่อยู่อาศัยในเดือนนี้เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน ทั้งที่อาศัยแนวราบและอาคารชุด โดยความต้องการที่อยู่อาศัยแนวราบมีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้นหลังจากที่ผู้บริโภคคลายความกังวลในเรื่องสถานการณ์อุทกภัยที่อาจกลับมาเกิดซ้ำ

 

          ขณะที่ความต้องการอาคารชุดยังมีอยู่ สะท้อนจากอัตราการขายได้ในปัจจุบันที่ยังอยู่ในระดับสูง หากพิจารณาจากข้อมูลปรับฤดูกาลเฉลี่ยเคลื่อนที่ 3 เดือน พบว่า จำนวนที่อยู่อาศัยที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อจากธนาคารพาณิชย์เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนที่ 5,1321 หน่วย มาอยู่ที่ 5,779 หน่วย โดยเป็นการเพิ่มขึ้นทั้งที่อยู่อาศัยแนวราบและอาคารชุด

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์