Loading

ราคาที่ดินเชียงใหม่พุ่ง100% อสังหาฯ ลงทุนดักหน้า

วันที่ : 30 กันยายน 2556
ราคาที่ดินเชียงใหม่พุ่ง100% อสังหาฯ ลงทุนดักหน้า

ประภาภรณ์ เครืองิ้ว, สกาวรัตน์ ศิริมา

 

โครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ดันราคาที่ดินทำเลทอง "โซนตะวันออก" เชียงใหม่พุ่ง 100% กลุ่มอสังหาฯ-วัสดุก่อสร้าง แห่ลงทุนดักหน้ารับกำลังซื้อ คาดยอดขายอสังหาฯปีนี้ทะลุ 6 พันล้าน และหนุนรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มไม่ต่ำกว่า 5 พันล้านต่อปี

 

เส้นทาง กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ถูกระบุเป็นหนึ่งในสี่เส้นทางก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง จากงบลงทุนรวมโครงการขนาดใหญ่ของรัฐมูลค่ากว่า 2 ล้านล้านบาท ส่งผลให้กลุ่มทุนใหญ่ต่างถิ่นกว้านซื้อที่ดินลงทุนในจ.เชียงใหม่คึกคัก

 

นายฉัตรชัย ตรีอารยะพงศ์ ที่ปรึกษาชมรมผู้ค้าวัสดุก่อสร้างจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การผลักดันโครงการดังกล่าวของรัฐบาล โดยจ.เชียงใหม่ถูกระบุเป็นปลายทางโครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ทำให้กลุ่มทุนขนาดใหญ่ต่างถิ่นเข้ามาลงทุนในจ.เชียงใหม่คึกคัก โดยเฉพาะกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ได้เข้ามาดำเนินโครงการบ้านจัดสรร และคอนโดมิเนียม และกว้านซื้อที่ดินอย่างต่อเนื่อง

 

ทำเลทอง "โซนตะวันออก"

 

โดยทำเลทอง ยังคงอยู่ในพื้นที่ที่โครงการที่รัฐบาลปักหมุดไว้ ทั้งโครงการการก่อสร้างสนามบินแห่งที่ 2 คาดว่าจะอยู่ในพื้นที่ อ.สันกำแพง และโครงการรถไฟความเร็วสูง ส่งผลให้พื้นที่ที่นักลงทุนกว้านซื้อที่ดินโซนฝั่งตะวันออกของจ.เชียงใหม่ โดยเฉพาะอ.กำแพงสันทราย และดอยสะเก็ด

 

สอดคล้องกับการเข้ามาลงทุนของกลุ่มทุนใหญ่จากส่วนกลาง โดยกลุ่มผู้ค้าวัสดุก่อสร้างรายใหญ่ 5-6 ราย ได้แก่ กลุ่มโกลบอลเฮ้าส์ของเอสซีจี ไทวัสดุ และบ้านแอนด์บิยอนด์ ของกลุ่มเซ็นทรัล, โฮมโปร ของแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ ,บุญถาวรและดูโฮม โดยคาดการลงทุนเกิดขึ้นในจ.เชียงใหม่ ระหว่างปี2550-2556 มีมูลค่าการลงทุนรวมไม่ต่ำกว่า 4,000-5,000 บาท ซึ่งเป็นตัวเลขลงทุนเฉพาะที่ดินกับโครงสร้างอาคารไม่รวมสต็อกสินค้า

 

ขณะที่ราคาที่ดินที่ซื้อขายจริงปรับราคาขึ้นกว่า 100% เช่น ถ.เชียงใหม่-แม่โจ้-สันทราย จากเดิมตารางวาละ 40,000-45,000 บาท ขึ้นเป็น 100,000 บาท ถนนเส้นสันกำแพง-แม่ออน จากเดิมตารางวาละ 40,000 -50,000 บาท ปรับเป็น 100,000 บาท และถนนนิมมานเหมินทร์ ติดถนนจากเดิมราคาตารางวาละ 100,000 บาท ขึ้นเป็น 200,000-300,000 บาท

 

คาดยอดขายอสังหาฯ แตะ 6 พันล.

 

ด้านนายไพศาล ภู่เจริญ อุปนายกสมาคมการค้าอสังหาริมทรัพย์จ.เชียงใหม่-ลำพูน กล่าวว่า กลุ่มทุนส่วนกลางธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เข้ามาลงทุนสร้างบ้านจัดสรร และคอนโดมิเนียมในจ.เชียงใหม่ เช่น แสนสริ, ศุภาลัย, คิวเฮ้าส์, ซีพีแลนด์, แลนด์แอนด์เฮ้าส์ และพฤกษาเรียลเอสเตท

 

ภาพรวมปีนี้คาดว่ายอดขายอสังหาริมทรัพย์ จ.เชียงใหม่ จะมากกว่า 6,000 ล้านบาท เทียบกับปี 2555 มีมูลค่า 5,038 ล้านบาท ส่วนหนึ่งมาจากกระแสประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) , โครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงกรุงเทพฯเชียงใหม่ และการประกาศผังเมืองรวมเมืองเชียงใหม่ พ.ศ.2555

 

"ทำเลทองคาดว่าจะไปเติบโตในโซนตะวันออกบนพื้นที่ของอ.สันกำแพง, อ.สารภี และอ.แม่ออน

 

ดันจีดีพีมวลรวมจังหวัดพุ่ง 1%

 

นายณรงค์ คองประเสริฐ ประธานหอการค้ากลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 กล่าวว่า การลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯเชียงใหม่ ทำให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมจ.เชียงใหม่ เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 0.75-1% ต่อปี โดยเฉพาะการท่องเที่ยวคาดสร้างรายได้เพิ่มจากปกติปีละไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท

 

ขณะที่กลุ่มทุนส่วนกลางภาคพาณิชยกรรม และภาคอสังหาริมทรัพย์ต่างเข้ามาลงทุนสร้างศูนย์การค้า และบ้านจัดสรรในจ.เชียงใหม่จำนวนมาก โดยคาดเฉพาะปีนี้ จะมีมูลค่าการลงทุนมากกว่า 10,000 ล้านบาท

 

ด้านนายไพรัต เศียรสมาน เจ้าพนักงานที่ดิน จ.เชียงใหม่ พบว่า มีกลุ่มนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ขยายพื้นที่โครงการไปยังบริเวณ อ.สันกำแพง, สันทราย และดอยสะเก็ดมากขึ้น ผลมาจากการประกาศใช้ผังเมืองรวมเชียงใหม่ ทำให้นักลงทุนต้องขยายพื้นที่ออกไปนอกเขต ที่ยังไม่ประกาศบังคับใช้กฎหมายผังเมือง ทำให้ในโซนนี้ขยายตัวเพิ่มขึ้น จากเดิมกว่า 20% ขณะที่การซื้อขายที่ดินในเขตเมืองเริ่มอิ่มตัว

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ