Loading

คลัง มั่นใจตลาดบ้า

วันที่ : 30 กันยายน 2556
คลัง มั่นใจตลาดบ้าน

ยังไร้สัญญาณฟองสบู่

 

 “กิตติรัตน์” มองตลาดอสังหาฯยังโตต่อเนื่อง แม้เศรษฐกิจชะลอตัว ระบุยังไม่มีสัญญาณฟองสบู่ ขณะที่ล่าสุดแบงก์ชาติตรึงดอกเบี้ยหลังคลายกังวลภาวะฟองสบู่ มั่นใจ ตลาดบ้านโตได้ 5-10% จากการก่อสร้างโครงการโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาล

 

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงาน "มหกรรม ธอส. 60 ปี มีบ้านมีสุข" เนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปี ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธ.อ.ส.) ว่า ภาคอสังหาริมทรัพย์ของไทยยังขยายตัวได้ดี แม้ว่าภาพรวมรวมของเศรษฐกิจไทยจะชะลอตัวลง เนื่องจากประชาชนยังคงมีความต้องการที่อยู่อาศัยสูง ทำให้ผู้ประกอบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เน้นให้บริการในแหล่งที่ยังมีความต้องการสูง จึงเชื่อว่าจะไม่เกิดภาวะฟองสบู่ในภาคอสังหาริมทรัพย์ เพราะยังสามารถควบคุมความต้องการซื้อได้เป็นอย่างดี เพราะทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องระมัดระวังตัวมากขึ้น

 

นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) คาดว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยจะทรงตัวอยู่ที่ระดับ 2.50% ต่อไป ในช่วงที่เหลือของปีนี้ และต่อเนื่องถึงปี 57

 

คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะประชุมพิจารณาอัตราดอกเบี้ยนโยบายครั้งต่อไปในวันที่ 16 ต.ค. โดยในการประชุมครั้งล่าสุดเมื่อเดือนที่แล้ว กนง.มีมติคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 2.50% โดยให้เหตุผลว่า อัตราดอกเบี้ยยังอยู่ในระดับที่เหมาะสมกับภาวะเศรษฐกิจ ขณะที่ความกังวลต่อการเพิ่มขึ้นของสินเชื่อภาคครัวเรือน และฟองสบู่ในภาคอสังหาริมทรัพย์มีน้อยลง

 

นอกจากนี้ กนง.ยังมองว่า แรงกดดันเงินเฟ้อชะลอตัวตามภาวะเศรษฐกิจ แต่มีความกังวลมากขึ้นต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจในช่วงต่อไป

 

นายสมชัย กล่าวในฐานะโฆษกกระทรวงการคลังด้วยว่า คาดว่าอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจ หรือ จีดีพีของไทยปี 56 จะอยู่ในกรอบ 3.5-4% โดยมีค่ากลางที่ 3.7% จากเดิมที่คาดว่าจะโต 4.5% เนื่องจากมองว่าการส่งออกปีนี้ไม่สามารถขยายตัวได้ตามคาดการณ์ ทั้งนี้ หากจะผลักดันให้จีดีพีในปีนี้เติบโตได้ก็จะต้องเร่งรัดการเบิกจ่ายภาครัฐ โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 57 ให้เป็นไปตามแผนงาน

 

"ส่งออกปีนี้ โต 4% เป็นไปได้ยาก เหตุ 4 เดือนที่เหลือต้องส่งออกถึง 21,400 ล้านดอลลาร์ต่อเดือน"นายสมชัย กล่าว

 

โดยหากจะให้จีดีพี ปี 56 โต 3.5-4% ต้องเร่งรัดการเบิกจ่ายภาครัฐไตรมาส 1 ปี 57 ให้เป็นไปตามแผน ซึ่ง สศค.มั่นใจว่าจีดีพี Q3/56 เป็นบวกจาก Q2/56 พ้นจากถดถอยทางเทคนิค

 

ด้าน นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธ.อ.ส. กล่าวว่า เชื่อว่าภาคอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้จะเติบโตได้ 5% จากปีก่อน และคาดว่ามียอดการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยในปีนี้น่าจะอยู่ที่ 470,000 ล้านบาทใกล้เคียงกับปีก่อน ส่วนในปีหน้าคาดว่าภาคอสังหาริมทรัพย์จะเติบโต 5-10 ได้ ซึ่งได้ผลดีจากการก่อสร้างโครงการโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาล

 

ที่มา : หนังสือพิมพ์ข่าวหุ้น