Loading

กรุงไทยเผยยอดขายทรัพย์ NPA ยังโตตั้งเป้ายอดขายทั้งปี 1 หมื่นล้านบา

วันที่ : 3 สิงหาคม 2556
กรุงไทยเผยยอดขายทรัพย์ NPA ยังโตตั้งเป้ายอดขายทั้งปี 1 หมื่นล้านบาท

ธนาคารกรุงไทยเผยการขายทรัพย์ NPA ไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจย้ำยอดขาย 6 เดือนแรกปี 2556 ยังโต ชี้ได้เปรียบทั้งทำเลที่ตั้งและราคาขายที่ไม่แพงเร่งยอดขายทรัพย์มือสองทั้งประเภทที่อยู่อาศัย และทรัพย์เพื่อการลงทุนตั้งเป้ายอดขาย NPA ทั้งปีไม่น้อยกว่า 10,000 ล้านบาท

         

นายสุชาติเดชอิทธิรัตน์ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ผู้บริหารกลุ่มทรัพย์สินพร้อมขายธนาคารกรุงไทยจำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า สถานการณ์เศรษฐกิจในช่วงครึ่งหลังของปี 2556 มีแนวโน้มการชะลอตัวเนื่องจากได้รับผลกระทบจากปัจจัยทั้งภายในประเทศและเศรษฐกิจโลกเห็นได้จากหนี้ภาคครัวเรือนและสินเชื่ออุปโภคบริโภคส่วนบุคคลมียอดคงค้างเพิ่มขึ้นนอกจากนี้แล้วในภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เริ่มได้รับผลกระทบในเรื่องของอัตราการเติบโตและการเปิดโครงการใหม่เริ่มลดลงเพราะอัตราการขายเริ่มช้าเมื่อเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมารวมทั้งยังประสบปัญหาต้นทุนทั้งราคาวัสดุก่อสร้างและที่ดินมีราคาสูงทำให้ราคาอสังหาริมทรัพย์ทุกประเภทเริ่มขยับสูงขึ้นตลอดจนปัญหาแรงงานที่ส่งผลทำให้การก่อสร้างล่าช้าอย่างไรก็ตามผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เริ่มใช้กลยุทธ์ทางการตลาดและส่งเสริมการขายเพื่อกระตุ้นกำลังซื้อแต่อย่างไรก็ตามในภาพรวมของการเติบโตภาคอสังหาริมทรัพย์ยังมีความต้องการเฉพาะพื้นที่อยู่สูง เช่น อสังหาริมทรัพย์ที่อยู่บนทำเลแนวรถไฟฟ้าส่วนทำเลต่างจังหวัดนั้นบริเวณพื้นที่เศรษฐกิจชายแดนพิเศษตลาดยังคงมีแนวโน้มดีเนื่องจากเป็นการลงทุนเพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)

         

นายสุชาติเปิดเผยเพิ่มเติมถึงตลาดอสังหาริมทรัพย์ในส่วน NPA ของธนาคารกรุงไทยว่า ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ความต้องการซื้อยังมีต่อเนื่อง เห็นได้จากยอดขายในช่วง 2 ไตรมาสที่ผ่านมาสามารถสร้างยอดขายทรัพย์ NPA ทั้งประเภทที่อยู่อาศัยและทรัพย์เพื่อการลงทุนได้ประมาณ 5,000 ล้านบาททั้งนี้ยังคงมั่นใจว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์มือสองน่าจะมีแนวโน้มที่ดีโดยคาดว่าตลอดทั้งปี 2556 จะสามารถสร้างยอดขายได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้คือ 10,000 ล้านบาทเนื่องจากธนาคารได้จัดเตรียมแผนงานในการขายทรัพย์แปลงใหญ่เสนอขายให้กับนักลงทุนทั้งชาวไทยและต่างชาติเพื่อรองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนโดยทรัพย์เพื่อการลงทุนนั้นมีให้เลือกทั้งในทำเลกรุงเทพฯ ปริมณฑล และ

        

จังหวัดที่เป็นหัวเมืองของภูมิภาคเช่นจังหวัดสระบุรีราชบุรีระยองพิษณุโลก มุกดาหารบุรีรัมย์ภูเก็ตสุราษฎร์ธานีฯลฯ โดยทรัพย์ดังกล่าวมูลค่ารวมไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท

          

"ในปีนี้ทรัพย์ NPA ของธนาคารส่วนใหญ่ได้ปรับราคาขายเพิ่มขึ้นบ้างแต่เมื่อเปรียบเทียบกับอสังหาริมทรัพย์ที่พัฒนาใหม่แล้วราคายังไม่สูงเกินไป โดย

        

ในส่วนของทรัพย์เพื่อการลงทุนนั้นทางธนาคารได้มีการจัดส่งรายละเอียดให้แก่นักลงทุนและผู้สนใจเรียบร้อยแล้วคาดว่าจะสามารถขายได้ภายในไตรมาส 3 ส่วนทรัพย์ NPA ในกลุ่มที่อยู่อาศัยนั้นเชื่อว่ายังคงมีแนวโน้มที่ดีเนื่องจากข้อได้เปรียบในเรื่องของราคาขายและทำเลที่ตั้งซึ่งมีให้เลือกทั้งในเขตเมืองและปริมณฑลรวมทั้งจุดเด่นของทรัพย์ที่มีการก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วแต่ผู้ซื้อต้องปรับปรุงเพิ่มเติมก็สามารถเข้าอยู่ได้จึงลดปัญหาด้านความเสี่ยงในการก่อสร้าง"นายสุชาติ ให้ความเห็นและกล่าวเพิ่มเติมว่าแม้สภาพเศรษฐกิจเริ่มมีผลกับภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แต่ในส่วนของทรัพย์ NPA ของธนาคารยังไม่ได้รับผลกระทบมากนักและคาดว่าจะสามารถขายได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้เนื่องจากมั่นใจว่าทรัพย์ NPA ยังเป็นทางเลือกที่ดี เพราะมีปัจจัยด้านต่างๆที่สนับสนุนให้เกิดการตัดสินใจซื้อเช่นความหลากหลายของทำเลที่ตั้งมีให้เลือกซื้อทั่วประเทศรวมทั้งจุดเด่นด้านราคาขายที่ไม่แพงมากนักและการปล่อยสินเชื่อในอัตราดอกเบี้ยพิเศษจากธนาคาร ฯลฯ

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ