Loading

'ธอส.-บสก.'แห่เลหลังบ้าน จัดหนักผ่อนดาวน์ดอก 0%

วันที่ : 20 กรกฎาคม 2556
'ธอส.-บสก.'แห่เลหลังบ้าน จัดหนักผ่อนดาวน์ดอก 0%

ธอส./บสก. - ธอส.คัดทรัพย์NPAกว่า3,000รายการประมูลขายพร้อมกันทั่วประเทศ พร้อมโปรโมชั่น "เงินดาวน์ผ่อนได้" ดอกเบี้ย 0% 1 ปี ด้านบสก.รุกจำหน่ายทรัพย์ต่อเนื่อง เตรียมมหกรรมประมูลทรัพย์เด่นทำเลดีครั้งที่ 3 เดือนต.ค.นี้พร้อมโปรโมชั่นพิเศษตลอดปี หลังจัดงาน 2 ครั้งได้รับผลตอบรับอย่างดีมียอดจำหน่ายทะลุเป้าที่ตั้งไว้ ขณะที่เอกชนแห่ซื้อเอ็นพีเอแบงก์คึกคัก

 

ตลาดบ้านมือสองนับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับประชาชนที่ต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองได้ง่ายยิ่งขึ้น ส่งผลให้สถาบันการเงินทั้งรัฐและเอกชนสนใจที่จะขายและเปิดประมูลให้ประชาชนทั่วไปมีโอกาสเป็นเจ้าของ ขณะที่ผู้ประกอบการอสังหาฯเองก็สนใจเข้าซื้อทรัพย์ NPA ของสถาบันการเงินต่างๆ

 

ล่าสุด นางอังคณา ปิลันธน์โอวาทไชยมนัส กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เผยว่า ธนาคารได้คัดทรัพย์สินรอการขาย (NPA) คุณภาพดี ทำเลเด่นประมูลขายพร้อมกันทั่วประเทศเป็นครั้งที่2/2556 กว่า 3,000 รายการ แบ่งเป็นทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวน 250 รายการ และในภูมิภาคอีกกว่า 2,800 รายการ

 

นอกจากนี้ ธอส. ยังได้จัดแคมเปญ "เงินดาวน์ผ่อนได้" โดยลูกค้าสามารถผ่อนชำระเงินดาวน์ 10% ของราคาที่ประมูลได้ ดอกเบี้ย 0% นานถึง 12 เดือน ส่วนที่เหลืออีก90% สามารถขอสินเชื่อกับธนาคารได้เต็มจำนวนผ่อนชำระได้นานสูงสุด 30 ปี ทั้งนี้การประมูลจะจัดขึ้นในวันที่ 20 ก.ค.56 ทั้งในเขตกรุงเทพฯ และภูมิภาค

 

ด้านนายกฤษณ์  เสสะเวช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บริหารสินทรัพย์ กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด หรือ BAM กล่าวว่า ในปีนี้จะยังคงเน้นนโยบายเชิงรุกในการจำหน่ายทรัพย์อย่างต่อเนื่องในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ด้วยการส่งเสริมการจำหน่ายทรัพย์ จัดกิจกรรมออกบูธอย่างต่อเนื่องทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวมทั้งจัดเตรียมจัดงานมหกรรมต่างๆ จัดประมูลทรัพย์เด่นทำเลดี ครั้งที่ 3 ในช่วงเดือนต.ค.56 พร้อมโปรโมชั่นพิเศษให้กับลูกค้าที่สนใจซื้อทรัพย์ตลอดจนถึงสิ้นปีนี้

 

โดยก่อนหน้านี้ได้จัดประมูล NPA ครั้งที่2 จำนวน 15 รายการ เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.56 ที่ผ่านมา มีผลการตอบรับเป็นอย่างดี มีผู้เข้ายื่นประมูลทรัพย์คิดเป็นมูลค่า 1,076,422,000 บาท จากเป้าหมายที่วางไว้จำนวน 500 ล้านบาท ภายหลังจากที่ได้จัดประมูลทรัพย์ครั้งแรกไปเมื่อช่วงเดือน มี.ค.56 รวม 22 รายการ และสามารถจำหน่ายทรัพย์จากการประมูลได้ 321,614,999 บาท จากเป้าหมายที่วางไว้ 300 ล้านบาท

 

นางดรุณี รุ่งเรืองผล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาร์วิด พร๊อพเพอร์ตี้ เซอร์วิสจำกัด เปิดเผยว่า บริษัทได้ให้ความสำคัญกับการตลาดและขายทรัพย์ NPA ทั้งอสังหาฯ เพื่อการลงทุนและอยู่อาศัยให้กับกองทุนของสถาบันการเงิน โดยล่าสุดบริษัทบริหารสินทรัพย์ สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย)จำกัดได้มอบหมายให้เป็นผู้ทำการตลาดและขายบ้านมือสองประเภทต่างๆ ซึ่งมีทรัพย์NPA กว่า 600 รายการ ที่จะต้องซื้อ-ขายผ่านการประมูลจากกรมบังคับคดี ซึ่งดาร์วิดฯได้คัดทรัพย์ที่อยู่ในความสนใจของลูกค้าและอยู่บนทำเลที่มีความชำนาญในการขาย ทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยเฉพาะจังหวัดนนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ ซึ่งถือว่าตลาดอยู่ในความสนใจของผู้บริโภคค่อนข้างสูง เนื่องจากเป็นย่านที่อยู่อาศัยใกล้กรุงเทพฯมีสาธารณูปโภคที่สะดวกสบายทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจซื้อ

 

ส่วนสาเหตุที่ทรัพย์จากสถาบันการเงินได้รับความสนใจจากผู้บริโภคมากขึ้นนั้นเนื่องจากปัจจัยด้านราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดประมาณ 30% เมื่อเปรียบเทียบกับบ้านมือสองทั่วไปแล้วทำให้ราคาทรัพย์ NPA มีความน่าสนใจมากกว่า และมีความได้เปรียบด้านทำเล เพราะส่วนใหญ่อยู่ในเขตเมืองและย่านชุมชน

 

ขณะที่ปัจจัยลบที่มีผลต่อการขายทรัพย์ NPA ที่ผ่านการประมูลจากกรมบังคับคดีนั้นผู้ซื้อส่วนใหญ่ยังมีความกังวลเรื่องเงื่อนไขในการขายทอดตลาด

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามธุรกิจ