Loading

ธปท.เชื่อ'พาณิชย์'ดันส่งออกไม่ขึ้นโตแค่4%หั่นGDPลงแรงเหลือ 4.2

วันที่ : 20 กรกฎาคม 2556
ธปท.เชื่อ'พาณิชย์'ดันส่งออกไม่ขึ้นโตแค่4%หั่นGDPลงแรงเหลือ 4.2%

 "แบงก์ชาติ" ระบุปัจจัยทั้งนอก และในประเทศฉุดเศรษฐกิจขยายตัวต่ำกว่าที่คาด อย่างไรก็ดี เชื่อว่าจะกลับสู่ภาวะปกติในปีหน้า "ประสาร" ห่วงปัจจัย เสี่ยหนี้ภาคครัวเรือนสูงขึ้น จนกระทบสภาพคล่องในระบบ ครัวเรือนลดลง

        

นายไพบูลย์ กิตติศรีกังวาน ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบาย การเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แถลงว่า ธปท.ได้ปรับ ประมาณการการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือผลิตภัณฑ์ มวลรวมในประเทศ(จีดีพี) จากที่ ประมาณการก่อนหน้านี้ (เดือนเมษายน 2556) ที่ประมาณการ ไว้ 5.1% ลดลงเหลือ 4.2% เนื่องจากอุปสงค์ในและต่างประเทศ ชะลอลงพร้อมกันจากผลของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ที่หมดลงเร็วกว่าคาด ขณะที่ การส่งออกที่ฟื้นตัวช้า การบริโภคของ ครัวเรือนชะลอลงเร็วกว่าที่คาดอย่างชัดเจน เนื่องจากผลของมาตรการกระตุ้นภาครัฐหมดลง ตั้งแต่ปลายไตรมาสที่ 1 อีกทั้งภาระหนี้ที่เร่งขึ้นมากทำให้การซื้อสินค้าคงทนอื่นเริ่มชะลอตัว

         

อย่างไรก็ดีคาดว่าเศรษฐกิจไทยจะกลับมาขยายตัวดีขึ้นในครึ่งปีหลัง คาดว่า จีดีพี ในครึ่งปีหลัง ขยายตัวร้อยละ 4 เนื่องจาก พื้นฐานยังอยู่ในเกณฑ์ดี แรงกดดันเงินเฟ้อลดลง และจะเข้าสู่ภาวะปกติในปี 2557 โดย จีดีพีจะโตร้อยละ 5 ตามประมาณการเดิมที่ ธปท. ตั้งไว้

        

สำหรับการส่งออกของไทยโดย รวมชะลอลงในทิศทางเดียวกับภูมิภาค ทางธปท. ปรับประมาณการส่งออกลงจากในเดือนเมษายน ที่ประมาณการไว้ 7.5% ในเดือนกรกฎาคมปรับลดการประมาณการ ต่ำกว่าเดิมอยู่ที่ 4.0% เนื่องจากการส่งออก ไปจีนและเอเชียชะลอลงต่อเนื่องตั้งแต่ ปลายไตรมาสที่ 1 ขณะที่การส่งออกไปกลุ่ม ประเทศเศรษฐกิจหลักดีขึ้นอย่างช้าๆ ในระยะ ต่อไปการส่งออกมีแนวโน้มขยายตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป จากการฟื้นตัวของประเทศเศรษฐกิจหลัก สอดคล้องกับดัชนีชี้นำการส่งออกของไทย โดยคาดการณ์ว่าตัวเลขการส่งออกในปี 2557 จะอยู่ในระดับ 8%

        

"การที่เศรษฐกิจจีนชะลอลง ทำให้เศรษฐกิจเอเชียชะลอลงตาม ส่งผลกระทบโดยตรงต่อตลาดการส่งออกของไทยชะลอลงตาม ทำให้ ธปท. ปรับลดอัตราการขยายตัวของการส่งออกในปีนี้เหลือขยายตัวเพียงร้อยละ 4 จากเดิมร้อยละ 7.5 แต่ใน ปี 2557 การส่งออกมีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้น จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจประเทศสหรัฐ ยุโรป และญี่ปุ่น ทำให้การส่งออกในปีหน้าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 8 แต่ลดลงจาก ประมาณการเดิมที่ร้อยละ 10" นายไพบูลย์ กล่าว

         

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายก รัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ยืนยันว่า กระทรวง พาณิชย์ ยังคงเป้าหมายการส่งออกของประเทศในปีนี้ที่ร้อยละ 7-7.5 เช่นเดิม พร้อมจะมีการหารือกับทางภาคเอกชนอย่างใกล้ชิด เพื่อผลักดันยอดส่งออก

        

ด้าน นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธปท. กล่าวในงานสัมมนา Asia Driving the World ว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลังฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติ หลังจากที่ไตรมาส 1 และไตรมาส 2 ชะลอตัวลง โดยการฟื้นตัวมาจากระดับการ จ้างงานยังสูง รายได้ประชาชนอยู่ในเกณฑ์ดี ขณะที่การส่งออกมีสัญญาณการฟื้นตัวขึ้นจากเศรษฐกิจของสหรัฐและญี่ปุ่นที่ดีขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง ส่วนการลงทุนภาคเอกชน น่าจะขยายตัวดีกว่าครึ่งปีแรก เพราะยังคงจำเป็นต้องปรับปรุงกำลังผลิตเพื่อขยายการลงทุนในอนาคต หลังจากชะลอตัวลงในไตรมาสที่ 1 ที่ผ่านมา ตามการชะลอตัวของธุรกิจภาคการส่งออก

        

สำหรับการดำเนินนโยบายการเงินก็มีความผ่อนคลายมากขึ้น โดยเห็นได้จากอัตราดอกเบี้ยที่อยู่ที่ร้อยละ 2.5 อยู่ในระดับที่เหมาะสมเมื่อเทียบกับอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งเป็นระดับที่เอื้อต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ รวมไปถึงการปล่อยสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์ที่อยู่ในระดับสูง แม้ในช่วงไตรมาสที่ 1 จะชะลอตัวลงก็ตาม ขณะที่นโยบายการคลัง การจัดทำงบประมาณปีงบ 2556 และปีงบ 2557 ยังเป็นงบประมาณการขาดดุล ทำให้เห็นว่ารัฐบาลมีแผนในการลงทุนเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ 2 ล้านล้านบาท และโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท

        

ทั้งนี้หากจีดีพีปีนี้ขยายตัวต่ำกว่าร้อยละ 5 ก็ยังไม่น่ากังวล เพราะเป็นปกติที่เศรษฐกิจจะชะลอตัวลงบ้าง ซึ่งจะต้องดูภาพในระยะยาว โดยจีดีพีเฉลี่ยยังอยู่ในกรอบที่ประมาณการไว้ อย่างไรก็ตาม ยังต้องจับตาความผันผวนตลาดการเงินโลก ที่ยังมีความผันผวนและอ่อนไหวต่อข้อมูลข่าวสาร ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการทำธุรกิจ ดังนั้น ภาคธุรกิจต้องทำการป้องกันความเสี่ยง ส่วนปัจจัยเสี่ยงในประเทศคือหนี้ภาคครัวเรือน สูงขึ้น กระทบสภาพคล่องในระบบครัวเรือน ลดลง ทำให้กระทบต่อการใช้จ่ายของผู้มีรายได้น้อย

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า

 

 

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ