Loading

ที่ย.2พุ่งแห่ผุดทาวน์เฮาส์ ผังกทม.คลายกฎโซนฝั่งธน/ตะวันออกรับส้มหล่

วันที่ : 1 มิถุนายน 2556
ที่ย.2พุ่งแห่ผุดทาวน์เฮาส์ ผังกทม.คลายกฎโซนฝั่งธน/ตะวันออกรับส้มหล่น

ผังกทม.ใหม่คลายกฎพื้นที่สีเหลืองที่ดินประเภทหนาแน่นน้อย ย.2 ทำทาวน์เฮาส์ได้ จากเดิมบ้านเดี่ยวสถานเดียวย่านฝั่งธนทุ่งครุ ประชาอุทิศ วงแหวนตะวันตก โซนตะวันออก สะพานสูง พระยาสุเรนทร์ บูม แถมตัดถนนใหม่เพียบ "อิสระบุญยัง"ระบุที่ดินแพงประกาศขายล่าสุดไร่ละ 10 ล้านบาท

 

นางสาวปัญภัสส์ นพพันธ์ รองผู้อำนวยการสำนักผังเมืองกรุงเทพมหานคร เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ"ว่าผังเมืองรวมกรุงเทพมหานครฉบับปรับปรุงครั้งที่ 3ปี 2556 ที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่16 พฤษภาคม 2556 ที่ผ่านมา สามารถพัฒนาทาวน์เฮาส์ในพื้นที่สีเหลืองย.2 หรือที่ดินประเภทอยู่อาศัยหนาแน่นน้อย ได้ ซึ่งจะมีโซนฝั่งธนและโซนตะวันออก ของกทม. แต่ต้องมีเขตทางสาธารณะกว้าง 12 เมตร อย่างไรก็ดีจะช่วยเพิ่มทางเลือกผู้มีรายได้น้อย-ปานกลางสามารถซื้อที่อยู่อาศัยได้ จากเดิมต้องพัฒนาเฉพาะบ้านเดี่ยวขนาดต่ำสุด 50 ตารางวาขึ้นไปเท่านั้น

 

ขณะเดียวกันในผังเมืองยังกำหนดแนวถนนสายใหม่ในพื้นที่ย.2 จำนวนหลายเส้นทางเพื่อรองรับปริมาณจราจรขณะเดียวกันยังช่วยให้การพัฒนาเป็นไปอย่างมีสิทธิภาพและเพิ่มมูลค่ามากขึ้นไม่แพ้แนวรถไฟฟ้า ซึ่งจากการสำรวจโซนตะวันออกของกทม.ถนนใหม่ในเขตย.2 ที่จะก่อสร้างใหม่ อาทิ โครงการก่อสร้างถนนสายกรุงเทพกรีฑา-วงแหวนรอบนอก ตัดกับโครงการก่อสร้าง ถนนรามคำแหง-ลาดกระบัง ขนาด 6-8 ช่องจราจร โซนฝั่งธน โครงการก่อสร้างถนนพุทธบูชา-กาญจนาภิเษก ด้านตะวันตก เชื่อมกับโครงการก่อสร้างถนนสุขสวัสดิ์-เพชรเกษม เป็นต้น

 

สอดคล้องกับนายชูศักดิ์ ศรีอนุชิต ผู้อำนวยสำนักส่งเสริมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์กรมที่ดินกล่าวว่า ผู้ประกอบการมาหารือกับกรมว่าจะรอจังหวะผังเมืองกทม.ใหม่ประกาศใช้ จากนั้นจะยื่นขออนุญาตจัดสรรที่ดินเข้ามา เนื่องจากมีการผ่อนปรนให้พัฒนาทาวน์เฮาส์ได้ย่านชานเมืองโดยเฉพาะเขตทุ่งครุ ประชาอุทิศ ถนนกาญจนาภิเษกด้านตะวันตก เป็นต้น ซึ่งจากเดิมพัฒนาได้เฉพาะบ้านเดี่ยวเท่านั้น เมื่อสามารถพัฒนาทาวน์เฮาส์ได้ส่งผลให้ราคาที่ดินปรับตัวสูงขึ้น จากเดิมไม่ต่ำกว่า 20%ขึ้นไป ที่สำคัญปัจจุบันราคาบ้านเดี่ยวค่อนข้างแพง คนที่เพิ่งทำงานหรือมีรายได้น้อยอยากได้บ้านราคาถูกในเขตกทม.ก็ไม่สามารถซื้อได้ ทางออกต้องขยับออกไปยังจังหวัดปริมณฑล

 

ด้านแหล่งข่าวกรมที่ดินกล่าวเพิ่มเติมว่าผังเมืองใหม่ที่ประกาศใช้ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม 2556 เป็นต้นมา มีการปรับสีการใช้ที่ดินน้อยแทบจะคงเดิมแต่ย.2 จะช่วยให้คนสามารถซื้อทาวน์เฮาส์ได้ เพราะเดิมบังคับให้พัฒนาขนาด 50 ตารางวา 100ตารางวา โดยบ้านเดี่ยวที่ยื่นขออนุญาตเข้าย่านชานเมืองเฉลี่ย 5ล้านบาทขึ้นไป และทาวน์เฮาส์ 2-3 ล้านบาท ขนาดโครงการที่ยื่นขออนุญาตปัจจุบันไม่พบว่ามีโครงการขนาดใหญ่ หรือ ประมาณ 100 ไร่ขึ้นไปมีแต่ขนาด 50ไร่ แต่ที่พบมากจะเป็นโครงการขนาดเล็กไม่เกิน 20-30ไร่ และเนื่องจากที่ดินหายากและแพง ส่งผลให้หันไปพัฒนาคอนโดมิเนียมมากขึ้น

 

ต่อเรื่องนี้นายอิสระ บุญยัง กรรมการผู้จัดการบริษัทกานดา พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด และในฐานะที่ปรึกษานายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร กล่าวว่า พื้นที่สีเหลืองย.2 ที่ผังเมืองรวมกทม.ใหม่เพิ่มความหนาแน่นให้พัฒนาทาวน์เฮาส์ขนาด 20 ตารางวาได้ แต่ต้องอยู่ติดเขตทางสาธารณะเขตทางกว้าง 12 เมตร จากเดิม ต้องพัฒนาบ้านเดี่ยว 50 ตารางวาขึ้นไปเท่านั้น อย่างไรก็ดี มองว่าเป็นผลดีทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภค แต่ทั้งนี้พื้นที่ย.2 จะมีไม่มากและจะกระจายอยู่ตามชานกรุงเทพฯลฯ อาทิ เขตทุ่งครุ ถนนประชาอุทิศ และโซนตะวันออกบางบริเวณ แนวถนนวงแหวนฯลฯ

 

ต่อข้อถามที่ว่าหากเพิ่มความถี่การพัฒนาทาวน์เฮาส์ได้ ราคาที่ดินจะปรับขึ้นมากน้อยแค่ไหน นายอิสระกล่าวว่าการปรับราคาขึ้นคงต้องมีระยะเวลาแต่เวลานี้ถนนประชาอุทิศติดถนนสายหลักประกาศขายไร่ละ 10 ล้านบาทหรือตารางวาละกว่า 2 หมื่นบาทในซอยราคาไร่ละ 2-3 ล้านบาท หรือเฉลี่ยตารางวาละ 7.5 พันบาทต่อตารางวา

 

อย่างไรก็ดี ผู้ประกอบการมีทั้งแบรนด์ใหญ่ไปจนถึงแบรนด์ท้องถิ่น อาทิ แบรนด์ใหญ่อย่างค่ายพฤกษา โดยบริษัท กานดาฯ ก็พัฒนาย่านนั้นเช่นกัน อาทิ ประชาอุทิศ 76 ปิดการขายแล้วซึ่งเปิดบ้านเดี่ยวเพราะใช้ผังเก่า นอกจากนี้ก็มีประชาอุทิศ 90 โครงการติดกับจังหวัดสมุทรปราการเป็น ทาวน์เฮาส์ 2โครงการ ทำเลสุขสวัสด์ พุทธบูชา ที่จะไปเชื่อมต่อถนนเลียบวงแหวนฯราคาน่าจะอยู่ที่ 4-5 ล้านบาท กรณีบ้านเดี่ยว แต่หากผังเมืองให้พัฒนาทาวน์เฮาส์ได้ ก็เลือกที่จะทำทาวน์เฮาส์ อย่างไรก็ดีราคาที่ดินจะขยับเร็ว ว่าจะมีขนาดถนน 12 เมตรหรือไม่

 

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับวันที่ 30 พ.ค. - 1 มิ.ย. 2556