Loading

เข้ม0%สกัดเก็งกำไร หนุนตลาดบ้านใหม

วันที่ : 3 เมษายน 2556
เข้ม0%สกัดเก็งกำไร หนุนตลาดบ้านใหม่

อดีตนายแบงก์ หนุนธปท.คุมสินเชื่อ 0% ลดความร้อนแรงอสังหาฯ คุมนักเก็งกำไร แต่ควรยกเว้นบ้านหลังแรกสำหรับผู้มีรายได้น้อย ด้านผู้บริหารธารารมณ์ ยัน 0%6 เดือน-ฟรีเงินต้นดอกเบี้ยนาน 2 ปี มีอยู่จริงแต่แบงก์ไม่ใช่ผู้ซัพพอร์ตแต่ผู้ประกอบการซัพพอร์ตเอง ธปท.เผยไม่ได้ห้ามธนาคารพาณิชย์ออกแคมเปญกู้ซื้อบ้าน ดอกเบี้ย 0% แต่ต้องแจกแจงข้อมูลดอกเบี้ยเฉลี่ยต่อปีให้ผู้กู้รับทราบต้นทุนเงินกู้แท้จริง เพื่อง่ายต่อการตัดสินใจเปรียบเทียบกับสถาบันการเงินอื่น

 

นายประไพสิทธิ์ ตัณฑ์เกยูร กรรมการผู้จัดการ บริษัท โบ๊ทเฮ้าส์หัวหิน จำกัด (อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ธนาคารกรุงศรีอยุธยาจำกัด (มหาชน) กล่าวในมุมมองนายแบงก์ถึงความกังวลของธปท.ต่อแคมเปญสินเชื่อ 0% นั้นว่า เหมาะสมแล้ว หากต้องการลดความร้อนแรงของตลาดอสังหาริมทรัพย์ ประเภทบ้านหลังที่ 2 หรือ 3 การซื้อเพื่อลงทุนหรือเก็งกำไรเพื่อไม่ให้เกิดภาวะฟองสบู่ เพราะอัตราดอกเบี้ย0% ถือเป็นอัตราดอกเบี้ยที่ยั่วยุ เร่งให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อเร็วขึ้น

 

แต่อย่างไรก็ตาม หากในกรณีผู้มีรายได้น้อย หรือบ้านหลังแรก อัตราดอกเบี้ย 0% หรือดอกเบี้ยต่ำจะช่วยให้คนเหล่านี้มีกำลังซื้อเพิ่มขึ้นและมีบ้านเป็นของตนเองได้ง่ายขึ้น ดังนั้น หากจะมีมาตรการออกมาสกัดฟองสบู่ ควรยกเว้นกรณีบ้านสำหรับผู้มีรายได้น้อยหรือบ้านหลังแรก

 

นายณัฐพล มัททวกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานการตลาด บริษัท ธารารมณ์เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กรณีการออกสินเชื่อที่อยู่อาศัย0% ของสถาบันการเงินซึ่งทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)เป็นห่วงนั้น มีอยู่จริงในตลาด แต่โปรแกรมสินเชื่อ 0%ซึ่งเกิดขึ้นดังกล่าวเป็นการตกลงจัดทำแคมเปญด้านการตลาดร่วมกันระหว่างผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ และสถาบันการเงิน

 

อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ต้องทำความเข้าใจต่อผู้บริโภค และ ธปท.ด้วยว่า ในส่วนของดอกเบี้ย 0% หรือ ค่าฟรีดอกเบี้ยในแคมเปญที่มอบให้แก่ลูกค้าตามระยะเวลาที่กำหนดในแคมเป็นนั้น สถาบันการเงินไม่ได้เป็นผู้แบกรับไว้เอง แต่ผู้ประกอบการเป็นผู้แบกรับไว้ เช่น ในกรณีที่ลูกค้าต้องผ่อนชำระค่างวดเงินกู้ ซึ่งหมายถึงเงินต้นบวกดอกเบี้ยนั้น ผู้ประกอบการจะแบกรับไว้เฉพาะดอกเบี้ย โดยผู้กู้จะรับภาระจ่ายเงินต้นตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ในแคมเปญส่วนกรณีที่ของแคมเปญอยู่ฟรี หรือการฟรีเงินต้นและดอกเบี้ยให้แก่ลูกค้าตามกำหนดระยะเวลาของแคมเปญที่ผู้ประกอบการร่วมกับสถาบันการเงินจัดทำขึ้นนั้น ผู้ประกอบการจะเป็นผู้แบกรับทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยให้แก่ลูกค้าทั้งหมด

 

"แคมเปญ 0% นี้ ไม่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยแนวราบมากนัก เพราะเมื่อนับรวมมูลค่าที่ได้จากการลดหน่อยดอกเบี้ยแล้วถือว่ามีมูลค่าไม่สูง ขณะที่ลูกค้าจะสนใจส่วนลดที่ผู้ประกอบการจะมอบให้มากกว่า ขณะที่แคมเปญอยู่ฟรีนั้น โดยมากจะทำกันในกลุ่มที่อยู่อาศัยอาคารชุดพรอ้มอยู่ เพราะแม้ว่าผู้ประกอบการต้องแบกรับต้นทุนสูง แต่ก็คุ้มกว่าการถือห้องชุด ซึ่งต้องมีค่าใช้จ่ายจากดอกเบี้ยเงินกู้พัฒนาโครงการ ค่าส่วนกลาง และค่าบริหารนิติบุคคลอาคารชุดไว้เอง โดยไม่สามารถระบายห้องชุดออกไปได้"

 

ด้านนางฤชุกร สิริโยธิน ผู้ช่วยผู้ว่าการสายนโยบายสถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ธปท.ต้องการให้ธนาคารพาณิชย์ที่ออกแคมเปญสินเชื่อที่อยู่อาศัย 0% ในขณะนี้แจกแจงข้อมูลอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยหรือแบบขั้นบันไดต่อปีให้ผู้กู้รับทราบอย่างน้อยตอนนี้ต้องการเน้นความโปร่งใสเพราะการขอสินเชื่อประเภทนี้ส่วนใหญ่เป็นเงินกู้ระยะยาว จึงต้องการให้ทราบต้นทุนกู้แท้จริงซึ่งจะเป็นประโยชน์ตัวผู้กู้เปรียบเทียบความสามารถของตนเองในการกู้ยืมเงินได้

 

"ก่อนหน้านี้เราได้ดูแลฝั่งเงินฝากมาแล้วโดยตอนนั้นมีการแจกของเป็นรางวัลด้วย ทำให้ไม่แน่ใจว่าอัตราดอกเบี้ยเงินฝากแท้จริงเท่าไรจึงกำหนดให้ธนาคารพาณิชย์คำนวณดอกเบี้ยเงินฝากเฉลี่ยต่อปีให้ผู้ฝากเงินรับทราบ ส่วนครั้งนี้ ธปท.ไม่ได้ห้ามธนาคารพาณิชย์ออกแคมเปญสินเชื่อที่อยู่อาศัย 0% วัตถุประสงค์หลักต้องการดูแลผู้กู้ให้เข้าใจข้อมูลชัดเจน เพื่อความโปร่งใส ทำให้ง่ายต่อตัวผู้กู้ที่จะตัดสินใจเปรียบเทียบกับสถาบันการเงินอื่นได้" ผู้ช่วยผู้ว่าการ ธปท.กล่าวและปฏิเสธที่จะตอบว่าต่อไปจะออกประกาศอย่างเป็นทางการ เพื่อขอความร่วมมือธนาคารพาณิชย์หรือไม่ แต่ตอบสั้นๆ ว่าตอนนี้พูดคุยเฉพาะธนาคารพาณิชย์ที่ออกแคมเปญนี้

 

ทั้งนี้ ในปัจจุบันนายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธปท.ได้ให้ติดตามสถานการณ์สินเชื่อและปัญหาหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล)ซึ่งพิจารณาคุณภาพปล่อยกู้จากความเสี่ยงตัวผู้กู้เป็นสำคัญ โดยทางสายนโยบายสถาบันการเงินยังเห็นว่ามาตรฐานการปล่อยกู้ยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนักและเอ็นพีแอลในระบบไม่ได้สูง ขณะที่การเติบโตสินเชื่อรวมไม่ได้เพิ่มขึ้นมากเมื่อเทียบกับภาวะเศรษฐกิจขยายตัวสูงซึ่งข้อมูลล่าสุดเดือน ก.พ.ขยายตัวอยู่ที่ 14.9%จากเดือน ม.ค.อยู่ที่ 15% ลดลงเล็กน้อยเท่านั้น

 

ด้าน น.ส.สิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายตรวจสอบ2 สายกำกับสถาบันการเงิน ธปท.กล่าวเพิ่มเติมว่า ธปท.ได้เริ่มคุยเฉพาะบางธนาคารที่ออกแคมเปญนี้ประมาณ 1 เดือนแล้ว แต่ยืนยันว่า ธปท.ไม่ได้เป็นการบังคับขู่เข็ญห้ามออกแคมเปญนี้ออกมาเพียงแต่ต้องแจ้งอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยต่อปีให้ผู้กู้ทราบด้วย อีกทั้งเห็นว่าการออกแคมเปญนี้ไม่ใช่เป็นช่องทางหนึ่งในการเก็งกำไรอสังหาริมทรัพย์เพราะอัตราดอกเบี้ย 0% แค่ช่วง 3 เดือนหรือ 6 เดือนเท่านั้นไม่ใช่ตลอดอายุสัญญา อีกทั้งกว่าจะเริ่มผ่อนสินเชื่อนี้ได้ต้องอยู่ในขั้นตอนการโอนแล้ว ซึ่งต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน

 

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ