Loading

โบรกเกอร์นอกสน NPA บสก.เล็งทรัพย์ในเมืองท่องเที่ย

วันที่ : 1 ตุลาคม 2555
โบรกเกอร์นอกสน NPA บสก.เล็งทรัพย์ในเมืองท่องเที่ยว

บสก.เนื้อหอม! โบรกเกอร์นอกดอดดูทรัพย์ เล็งตามเมืองท่องเที่ยว ภูเก็ต สมุย หวังไปขายนักลงทุนต่างประเทศ ชี้ การเปิด AEC จูงใจต่างชาติแห่ซื้ออสังหาฯในไทยเพียบ เตรียมจัดทรัพย์ทำการตลาดเชิงรุก เผย ขายสนามกอล์ฟที่ชลบุรีให้นักลงทุนรายใหญ่ 435 ล้านบาท

 

นายกฤษณ์ เสสะเวช กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ จำกัด หรือ บสก. กล่าวถึงการเปิดเขตเศรษฐกิจอาเซียน หรือAEC ในปี พ.ศ. 2558 ว่า ประเทศไทยน่าจะได้รับประโยชน์จากการเข้ามาของนักลงทุน โดยที่เข้ามาซื้อทรัพย์สินรอการขาย(เอ็นพีเอ) เนื่องจากเอ็นพีเอในไทยยังมีอยู่จำนวนมาก ซึ่งบสก.มีทรัพย์กระจายอยู่ทั่วประเทศ

 

ประมาณ 40,000 ล้านบาทตามราคาประเมิน มีหลายประเภท แต่หลักๆแล้ว ทรัพย์ของบสก.กว่า 60% เป็นที่ดินเปล่า ที่เหลือเป็นทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัย เช่น บ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์มูลค่าประมาณ 10,000 ล้านบาท

 

"เราได้มีโอกาสต้อนรับโบรกเกอร์จากประเทศสหรัฐอเมริกาที่เข้ามาดูทรัพย์กับบสก. ซึ่งมีความสนใจซื้อที่อยู่อาศัยตามเมืองท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นภูเก็ต สมุย การพบปะกันเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลเท่านั้น ไม่ถึงขั้นเปิดทั้งหมดเพราะทรัพย์แต่ละประเภทมีความต่างและเชื่อว่าคงไม่รู้จักทรัพย์ทั้งหมด และเพื่อรับการเปิดAEC ทางบสก.ยังได้พัฒนาเว็บไซต์ในส่วนที่เป็นข้อมูลภาษาอังกฤษ เพื่อให้นักลงทุนต่างประเทศได้ศึกษาและเลือกดูทรัพย์ คาดว่าก่อนสิ้นปีนี้ ทุกอย่างจะเสร็จสมบูรณ์"

 

สำหรับแนวทางการบริหารและพัฒนาบ้านมือสองนั้น นายกฤษณ์กล่าวว่าจะมีการวางกลยุทธ์ในการผลักดันทรัพย์เหล่านี้ออกสู่ตลาด ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ คอนโดมิเนียม เพื่อให้ผู้ซื้อได้มีโอกาสเลือกและมีที่อยู่อาศัยในราคาที่เหมาะสมขณะเดียวกัน ทางบสก.จะมีบริการเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ซื้อ เช่น การันตีสภาพบ้าน 1 ปี อัตราดอกเบี้ยที่จูงใจ ทั้งนี้ทาง บสก.กำลังรวบรวมพอร์ตที่อยู่อาศัยมาจัดลำดับความสำคัญในการทำแผนการตลาด เนื่องจากมีทรัพย์อยู่มากอาทิ คอนโดมิเนียมที่อยู่ใน บสก.กว่า1,000 ยูนิต รวมถึงห้องชุดอีก 4,000 ยูนิตที่ซื้อมาจากธนาคารสงเคราะห์ (ธอส.)ขณะนี้อยู่ระหว่างการประมูลหนี้จากกรมบังคับคดี ซึ่งเราอยากให้เสร็จโดยเร็ว

 

"การขายทรัพย์ ต้องมีกลยุทธ์ที่ตรงกับกลุ่มลูกค้า นอกจากคอนโดฯแล้วเรากำลังดูพอร์ตที่มาจากบรรษัทบริหารสินทรัพย์ไทย เพื่อนำมาทำแผนการตลาดทรัพย์บางประเภทขายได้เร็ว ล่าสุดทางบสก.ได้ขายสนามกอล์ฟชลบุรี เซ็นจูรี่ คันทรีคลับเนื้อที่ประมาณ 1,000 ไร่ด้วยมูลค่า 435 ล้านบาทให้แก่นักลงทุนรายใหญ่ ทรัพย์ใหญ่ๆ เราสามารถจัดการได้ง่าย ซึ่งจะไม่เป็นการเพิ่มต้นทุนทางการเงินมากเกินไป การจัดการเงินทุนก็มีความสอดคล้องและเหมาะสม"

 

นายกฤษณ์กล่าวต่อว่า ในประเด็นการขยายขอบเขตการทำธุรกรรมเพิ่มเติมของ บสก.นั้น จริงๆ แล้ว อาจจะไม่ใช่ประเด็นหลัก หากสามารถดำเนินการได้ตามแผนของการแปรรูปโดยมีพันธมิตรจากสถาบันการเงินเข้ามาร่วมทุน เพราะขอบเขตที่เพิ่มขึ้นมาไม่ว่า ธุรกิจการประเมินค่าทรัพย์สินธุรกิจตัวแทนนายหน้าค่าอสังหาริมทรัพย์และการนำที่ดินไปพัฒนา ตรงนี้อาจจะไม่ใช่หลักของการทำธุรกิจของบสก. มากนัก ซึ่งเรื่องใหญ่ของ บสก.คือ การทำหน้าที่ในการบริหารดูแลหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) และทรัพย์สินรอการขาย (เอ็นพีเอ) ให้แก่ระบบ และผลักดันลูกหนี้และทรัพย์ออกสู่ระบบเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจต่อไป

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการรายวัน

 

 

 

 

ข่าวบ้านมือสอง อื่นๆ