Loading

ธปท.เผยคอนโดฯยอดพุ่งจับตาสินเชื่อบ้าน-รถยนต

วันที่ : 3 กันยายน 2555
ธปท.เผยคอนโดฯยอดพุ่งจับตาสินเชื่อบ้าน-รถยนต์

แบงก์ชาติจับตาใกล้ชิดสินเชื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่อรถยนต์ หลังความต้องการพุ่งกระฉูด โดยธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ฟื้นตัวต่อเนื่อง ทำให้ราคาที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้นทุกประเภท คอนโดมิเนียมแชมป์เพิ่มขึ้น 5.7% ขณะที่การผลิตรถยนต์เพื่อขายในและนอกประเทศยอดทุบสุดประวัติการณ์ทำให้ยอดขอสินเชื่อรถยนต์เพิ่มขึ้นเกิดจากนโยบายรถคันแรก

 

นายเมธี สุภาพงษ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า อัตราดอกเบี้ยนโยบายระดับ 3% ในปัจจุบัน ถือเป็นระบบที่ผ่อนคลายพอสมควร และมองไปข้างหน้าเชื่อว่าจะไม่เป็นตัวเร่งการขยายตัวสินเชื่อจนนำไปสู่ปัญหาเสถียรภาพมากนัก โดยขณะนี้ภาพรวมสินเชื่อยังไม่มีปัญหา ซึ่งสินเชื่อสูงกว่าเดือนก่อนต่อเนื่องอยู่ที่ระดับ 16.5% แต่สินเชื่อรายตัวอาจต้องมองละเอียดมากขึ้นและธปท.ต้องมีการติดตามอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะสินเชื่ออุปโภคบริโภคทั้งสินเชื่อที่อยู่อาศัยและสินเชื่อรถยนต์

 

รายงานข่าวจากธปท.แจ้งว่า ล่าสุดในเดือน ก.ค.ของปีนี้ภาวะตลาดอสังหาริมทรัพย์ยังคงฟื้นตัวต่อเนื่องสอดคล้องกับการปรับตัวของราคา โดยดัชนีราคาที่อยู่อาศัยในทุกประเภทปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งอาคารชุดเพิ่มขึ้นมากที่สุด 5.7% ทาวน์เฮาส์พร้อมที่ดิน 2.9% บ้านเดี่ยวพร้อมที่ดิน 1.3% และที่ดิน 0.9% ขณะที่ดัชนีราคาขายส่งวัสดุก่อสร้างเพิ่มขึ้น 3.6% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันปีก่อน

 

สำหรับความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยเพิ่มขึ้น สะท้อนจากจำนวนที่อยู่อาศัยใหม่ที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อจากธนาคารพาณิชย์ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลที่เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน10.2%  หรืออยู่ที่ 5,143 หน่วย อาคารชุดมากที่สุด 1,940 หน่วย และยอดคงค้างสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่ออสังหาริมทรัพย์ของธนาคารพาณิชย์อยู่ที่ 1,250 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 9%จากระยะเดียวกันปีก่อน

 

ด้านอุปทานของฝั่งผู้ประกอบการปรับตัวเพิ่มขึ้นเช่นกัน เห็นได้จากจำนวนที่อยู่อาศัยเปิดขายใหม่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลเพิ่มขึ้น 3.1% หรืออยู่ที่ 8,399 หน่วยเกิดจากอาคารชุดเกินครึ่งหนึ่งถึง 4,704 หน่วยและยอดคงค้างสินเชื่อผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้น 448 พันล้านบาท หรือผู้ประกอบการขอสินเชื่อเพิ่มขึ้นถึง 19.5%

 

ขณะที่การผลิตรถยนต์เร่งตัวเพิ่มขึ้นทำให้ยอดการผลิตทั้งเพื่อการขายในประเทศและเพื่อการส่งออกรถยนต์ในเดือนนี้สูงต่อเนื่องและสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์ เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์ทุกรายเร่งผลิต เพื่อสนองความต้องการซื้อที่ยังมีอยู่ในระดับสูงจากความต้องการที่สะสมตั้งแต่ช่วงน้ำท่วมเมื่อปลายปีและส่วนหนึ่งจากผลนโยบายคืนภาษีรถยนต์คันแรกของรัฐบาลทำให้ยอดสินเชื่อรถยนต์เพิ่มขึ้น แต่ ธปท.เห็นว่าหากหมดมาตรการดังกล่าวน่าจะกลับสู่ภาวะปกติ

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน