Loading

ผังเมืองกทม.ดันบ้านมือสองแพ

วันที่ : 16 สิงหาคม 2555
ผังเมืองกทม.ดันบ้านมือสองแพง

ดาร์วิดฯ ชี้ผังเมืองกรุงเทพฯ ปรับปรุงใหมที่จะใช้ปีหน้าทำให้บ้านมือสองได้รับประโยชน์และมีราคาสูงขึ้น พร้อมโฟกัสทำตลาดกลางเมือง

 

นางดรุณี รุ่งเรืองผล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดาร์วิด พร็อพเพอร์ตี้ เซอร์วิสจำกัด เปิดเผยว่า หลังจากประกาศใช้ผังเมืองกรุงเทพมหานครฉบับปรับปรุงใหม่ในปีหน้า จะเกิดผลกระทบทั้งผู้ขายและผู้ซื้อบ้านมือสอง โดยเฉพาะผู้ที่จะขายที่ดินเปล่าที่ยังไม่พัฒนา ซึ่งจะมีความเสี่ยงจากผลกระทบด้านเงื่อนไขและข้อกำหนดในการพัฒนา เช่น ความสูงและขนาดของโครงการรวมทั้งเรื่องความกว้างถนน และความหนาแน่นของชุมชน ดังนั้น ผู้ที่เป็นเจ้าของที่ดินเปล่าจะต้องวางแผนว่าจะต้องทำอย่างไรกับที่ดินของตนเองอย่างเร่งด่วน

 

ส่วนบ้านพร้อมที่ดินที่เป็นบ้านมือสองนั้นจะได้รับผลกระทบในเชิงบวก เพราะผังเมืองจะทำให้บ้านมือสองมีมูลค่าเพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้ผู้ขายเริ่มปรับราคาขายกันบ้างแล้วเพราะรู้ดีว่าในปีหน้าราคาอสังหาฯ ส่วนใหญ่จะปรับราคาขึ้น สำหรับผู้ซื้อนั้นจะได้ผลกระทบเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องซื้อบ้านมือสองในราคาแพงขึ้น เพราะราคาที่อยู่อาศัยทั้งแนวราบและคอนโดฯ จะปรับไปตามราคาผังเมืองใหม่ โดยเฉพาะอสังหาฯที่อยู่บนทำเลใจกลางเมือง หรือตั้งอยู่ในชุมชนและใกล้กับเมืองจะได้เปรียบเนื่องจากสามารถขายได้ในราคาที่ดีขึ้น

 

ทั้งนี้ในช่วง 2 ไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ คาดว่าตลาดบ้านมือสองจะคึกคัก เนื่องจากความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเริ่มกลับมาและไม่ได้กังวลเรื่องปัญหาน้ำท่วมมากนักที่สำคัญผู้บริโภคตัดสินใจซื้อเพราะมั่นใจว่าในปี 2556 ราคาบ้านมือสองจะปรับขึ้นอย่างแน่นอน ในขณะเดียวกันหากซื้อบ้านใหม่ก็จะอยู่ห่างไกลจากตัวเมืองมากขึ้น ขณะนี้ ดาร์วิด พร็อพเพอร์ตี้ฯ ได้โฟกัสการทำตลาดบนทำเลใจกลางเมืองมากขึ้น เนื่องจากลูกค้าให้ความสนใจซื้อสูงสุดและคาดว่าตลาดจะยังคงมีความคึกคักอย่างต่อเนื่อง

 

นอกจากนี้แล้วบริษัทได้ให้ความสำคัญกับการเจาะกลุ่มลูกค้าที่เป็นเจ้าของที่ดินเปล่า ทั้งทำหน้าที่เป็นตัวแทนขายและเป็นที่ปรึกษาด้านการลงทุน เนื่องจากเรามีบริษัทในเครือที่เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาและลงทุน จึงสามารถแนะนำลูกค้าได้ว่าควรจะลงทุนหรือพัฒนาอสังหาฯ ในรูปแบบใด เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าและเป็นสินค้าที่อยู่ในความต้องการซื้อของผู้บริโภคขณะนี้เจ้าของที่ดินส่วนใหญ่ต้องการที่ปรึกษาเพื่อพัฒนาให้สอดคล้องกับผังเมืองฉบับใหม่ รวมทั้งการวิเคราะห์ตลาดเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ คาดว่าจากนี้ไปจะมีกลุ่มลูกค้าในลักษณะดังกล่าวเพิ่มขึ้น