Loading

แบงก์แนะฝากสั้นรอดอกเบี้ยขาขึ้

วันที่ : 21 พฤษภาคม 2555
แบงก์แนะฝากสั้นรอดอกเบี้ยขาขึ้น

แบงก์แนะฝากสั้น รอดอกเบี้ยขึ้นปลายปีหลังเศรษฐกิจฟื้นตัว ก่อนเปลี่ยนฝากยาว

 

นายเวทย์ นุชเจริญ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ความต้องการสินเชื่อที่มีมากขึ้นจากการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ทำให้ดอกเบี้ยเงินฝากมีแนวโน้มปรับขึ้นได้อีก เพราะธนาคารพาณิชย์ต้องระดมเงินฝากเพื่อปล่อยสินเชื่อ ช่วงนี้จึงแนะนำให้ฝากเงินระยะสั้นรอดอกเบี้ยขึ้นก่อนเปลี่ยนเป็นเงินฝากระยะยาว

 

ขณะที่นายสมิทธ์ พนมยงค์ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า เศรษฐกิจครึ่งปีหลังมีแนวโน้มดีขึ้น หลายสำนักวิจัยคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจจะปรับตัวจาก 4-6% เป็น 5-6% ยิ่งเศรษฐกิจเติบโตดีก็อาจทำให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย แม้สหภาพยุโรป (อียู) จะเกิดปัญหา แต่เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยยังห่างจากปัญหาใน|อียู เพราะไทยผ่านวิกฤตปี 2540 มาแล้ว จึงมีการป้องกันที่ดี

 

นอกจากนี้ หากจะถอนเงินบางส่วนในเงินฝากเพื่อลงทุนในทองคำช่วงนี้ก็ถือว่าน่าสนใจ เพราะราคาทองคำปรับตัวลดลง อาจนำเงินบางส่วนออกมาซื้อได้บ้าง

 

ด้านนายปกรณ์ พรรธนะแพทย์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ปีนี้ดอกเบี้ยยังมีความไม่แน่นอนสูง เพราะปัจจัยจากกลุ่มประเทศอียู ดอกเบี้ยอาจชะลอตัวระยะหนึ่งจนถึงสิ้นปี ก่อน ธปท.จะดูแนวโน้มอีกที

 

อย่างไรก็ดี ปัจจุบันสัดส่วนเงินฝากประจำในระบบธนาคารพาณิชย์เพิ่มเป็น 52% ขณะที่เงินฝากออมทรัพย์มีสัดส่วน 46% ถือว่าเงินฝากประจำเพิ่มสูงขึ้น การฝากเงินจึงควรพิจารณาตามสภาพคล่อง หากต้องการใช้เงินหมุนเวียนในชีวิตประจำวันก็ควรฝากออมทรัพย์ แต่หากจะเก็บออมเพื่ออนาคตก็แบ่งมายังเงินฝากประจำ ซึ่งหากเป็นกลุ่มผู้เริ่มต้นทำงานก็จะมีเงินฝากประจำเพื่ออนาคต เป็นการฝากในแต่ละเดือนจำนวนเท่ากัน เมื่อถึงระยะหนึ่งที่ต้องการกู้บ้านหรือซื้อรถ ธนาคารจะพิจารณาได้ง่าย เพราะเห็นพฤติกรรมแล้ว

 

นายกฤษณ์ จันทโนทก ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า ในช่วงที่ดอกเบี้ยไม่สูงมากนัก การออมเงินผ่านประกันชีวิตสะสมทรัพย์โดยได้เงินคืนในแต่ละปี เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะแม้ดอกเบี้ยที่ได้จะไม่ต่างจากเงินฝากมากนัก แต่ก็ยังได้รับความคุ้มครองจากประกันชีวิต แต่หากดอกเบี้ยเริ่มเข้าช่วงขาขึ้น การลงทุนในรูปแบบอื่นจะน่าสนใจกว่าการลงทุนผ่านประกันสะสมทรัพย์

 

นอกจากนี้ การลงทุนผ่านกองทุนรวมก็ได้รับผลตอบแทนที่น่าสนใจกว่าเงินฝาก เช่น กองทุนตราสารหนี้ความเสี่ยงจะต่ำ กองทุนหุ้นความเสี่ยงจะเพิ่มขึ้นมา

 

ด้านนายทวีลาภ ฤทธาภิรมย์ กรรมการผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า เชื่อว่าครึ่งปีหลังเงินฝากจะมีสีสันมากขึ้น จากสถาบันคุ้มครองเงินฝากที่จะลดการคุ้มครองเงินฝากเหลือบัญชีละ 1 ล้านบาทต่อธนาคาร

 

ที่มา: http://www.posttoday.com

 

 

 

ข่าวนโยบายการเงิน-การคลัง อื่นๆ