Loading

กู้บ้านไม่ดูสลิปคลังดันแบงก์รัฐปล่อยสินเชื่อกลุ่มอาชีพอิสระ/ธอส.เด้งรับทันควั

วันที่ : 13 มีนาคม 2555
กู้บ้านไม่ดูสลิปคลังดันแบงก์รัฐปล่อยสินเชื่อกลุ่มอาชีพอิสระ/ธอส.เด้งรับทันควัน

โต้งดันคนอาชีพอิสระไม่มี "สลิปเงินเดือน" กู้ซื้อบ้าน-ที่อยู่อาศัยได้

 

นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง เปิดเผยว่า มีแนวคิดผลักดันให้กลุ่มคนที่ประกอบอาชีพอิสระ แต่ไม่มีใบรับรองเงินเดือนให้สามารถเช่าซื้อที่อยู่อาศัยได้ เพราะคนกลุ่มนี้บางคนมีรายได้มากกว่ามนุษย์เงินเดือน แต่ไม่สามารถเข้าถึงสินเชื่อที่อยู่อาศัยได้ เพราะไม่มีใบรับรองเงินเดือน

 

"คนเหล่านี้ไม่ได้เป็นคนจนประกอบอาชีพอิสระมีรายได้ บางคนขายก๋วยเตี๋ยวมีรายได้ดีกว่ามนุษย์เงินเดือนด้วยซ้ำ แต่ผ่อนบ้านไม่ได้ เขาทำผิดอะไรหนักหนา"นายกิตติรัตน์ ระบุ

 

นายกิตติรัตน์ ระบุว่า นี่เป็นโจทย์ที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เช่นองค์กรที่ทำหน้าที่ปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย บรรษัทตลาดรองสินเชื่อที่อยู่อาศัย (บตท.) และคนที่เกี่ยวข้องกับการสร้างบ้านต้องไปหารือกัน

 

"เป็นโจทย์ในขั้นต้นที่ต้องช่วยกันคิด ที่ผมคิดคือ ถ้ากลัวเป็นหนี้เสียให้เพิ่มเงินดาวน์บ้านเยอะอีกนิดหนึ่ง แล้วให้ผ่อนได้หรือไม่ ความจริงมนุษย์เงินเดือนก็มีสิทธิโดนไล่ออกได้ ที่พนันบอลหนีหนี้ก็มี ผมมีหน้าที่ผลักดัน ถ้าไม่หยุดคิดก็จะมีคำตอบ" นายกิตติรัตน์ กล่าว

 

เมื่อถูกถามว่ารัฐบาลจะให้สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐเข้าไปปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยให้ผู้ประกอบอาชีพอิสระเพื่อสนองนโยบายนี้หรือไม่ นายกิตติรัตน์ก็ตอบว่า "แบงก์รัฐก็มีอยู่ ที่ผ่านมาทำไมไม่ทำก็เข้าใจว่า ถ้าทำจะถูกจัดชั้นหนี้ แล้วคนที่จัดชั้นหนี้ก็คือแบงก์ชาติ แต่ไม่มีใครกล้าพูดถึงซึ่งหากจะผลักดันเรื่องนี้คนที่รับผิดชอบต้องมาดูตรงนี้ด้วย"

 

ด้านนายวรวิทย์ ชัยลิมปมนตรีกรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า ธอส.พร้อมรับนโยบายการให้สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยแก่ผู้มีอาชีพอิสระ เพราะเชื่อว่าคนกลุ่มนี้มีความสามารถในการผ่อนชำระ อีกทั้งทางธนาคารก็ยึดบ้านไว้เป็นประกันอยู่แล้ว

 

นายเกริก วณิกกุล รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพสถาบันการเงินธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)กล่าวว่า ธปท.ไม่เคยห้ามไม่ให้คนที่ไม่มีหลักฐานรับรองเงินเดือนกู้ซื้อบ้าน หากแต่เคยกำหนดว่าคนที่กู้ซื้อบ้านได้ต้องมีคุณสมบัติในรายละเอียดอย่างไรบ้างเท่านั้น

 

"จะปล่อยกู้หรือไม่เป็นรายละเอียดที่ธนาคารพาณิชย์ผู้ให้กู้จะตัดสินใจเอง ธปท.ไม่มีอำนาจไปกำหนด แต่ส่วนใหญ่ธนาคารมักจะดูสลิปเงินเดือน เพราะเป็นการดูหลักประกันและประเมินศักยภาพในการชำระหนี้คืนของลูกค้า

 

"ธปท.ไม่ห้าม เพราะนอกจากสลิปเงินเดือน แบงก์สามารถประเมินจากสินทรัพย์อื่นๆได้ เช่นดูกระแสเงินทุนหมุนเวียน หรืออื่นๆแล้วแต่ธนาคาร" นายเกริก กล่าว

 

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ปัจจุบันธนาคารพาณิชย์บางแห่งก็ปล่อยสินเชื่อบ้านแก่ลูกค้าที่มีการเคลื่อนไหวรายได้ดี โดยไม่จำเป็นว่าต้องมีเงินเดือนประจำ เช่น ธนาคารไทยเครดิตได้ทำตลาดสินเชื่อบ้านแก่กลุ่มลูกค้าที่เป็นพ่อค้าแม่ขายโดยเฉพาะ ปรากฏว่าลูกค้ามีวินัยการชำระเงินดี เพราะส่วนใหญ่เป็นบ้านหลังแรกที่อยู่อาศัยจริง

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์