Loading

ธปท.แนะรัฐ-เอกชนพึ่งเงินกู้ในประเทศอ้างสภาพคล่องสูงต้นทุนต่

วันที่ : 17 ธันวาคม 2554
ธปท.แนะรัฐ-เอกชนพึ่งเงินกู้ในประเทศอ้างสภาพคล่องสูงต้นทุนต่ำ

แบงก์ชาติแนะรัฐบาล-เอกชน ใช้บริการแหล่งทุนในประเทศเพื่อฟื้นฟูหลังน้ำท่วมเพราะสภาพคล่องสูงถึง 4.6 ล้านล้านบาทอัตราดอกเบี้ยถูกกว่าต่างประเทศ พร้อมทั้งเตือนนักลงทุนค้าทองช่วงนี้ระวังเดี้ยงเหตุผันผวนสูง

 

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)กล่าวว่าถึงแม้คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.)จะมีมติปรับอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% ในการประชุมกนง.เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน ที่ผ่านมาทำให้อัตราดอกเบี้ยนโยบายอยู่ที่ 3.25% แต่ยืนยันว่าไม่ใช่การส่งสัญญาณว่าอัตราดอกเบี้ยจะเปลี่ยนทิศทางมาอยู่ในช่วงขาลง เพราะอัตราเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับสูง เพียงแต่ไม่เร่งตัวขึ้นเท่านั้น ประกอบกับมีผลกระทบจากอุทกภัยครั้งใหญ่ ทำให้กนง.ตัดสินใจลดอัตราดอกเบี้ยเพื่อดูแลเสถียรภาพเศรษฐกิจ

 

ส่วนการประชุมกนง.ในปี 2555 กนง.จะพิจารณาอย่างใกล้ชิดเพื่อดูว่าจะต้องผ่อนคลายอัตราดอกเบี้ยอีกหรือไม่ เบื้องต้นเห็นว่าปัญหาน้ำท่วมคลี่คลายลงแล้ว เพราะน้ำลดลง และไม่ได้เข้าท่วมกรุงเทพมหานครชั้นใน และยังคาดว่าภาคการผลิตจะกลับสู่ภาวะปกติกลางปี 2555 แต่หากไม่เป็นไปตามสมมุติฐาน กนง.ก็พร้อมปรับดอกเบี้ยให้สอดคล้องกับสภาวการณ์

 

พร้อมกันนี้ยังแนะนำให้รัฐบาลและเอกชนที่ต้องการกู้เงินเพื่อฟื้นฟูและซ่อมแซมหลังน้ำลด กู้เงินจากแหล่งเงินทุนในประเทศเพราะมีอัตราดอกเบี้ยต่ำอยู่ที่ระดับ 3.3%เทียบกับการกู้เงินต่างประเทศ อัตราดอกเบี้ย

 

สูงกว่าที่ 4.3% และสภาพคล่องในประเทศก็ยังเหลืออยู่มาก มียอดคงค้างที่ 4.6 ล้านล้านบาทซึ่งธปท. พร้อมสนับสนุน หากนำไปใช้ในกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ถูกต้อง เช่น 4 การเพิ่มกำลังการผลิต และการลงทุนในสาธารณูปโภคพื้นฐานต่างๆประสาร ไตรรัตน์วรกุล

 

ส่วนกรณีที่ประชาชนมีการทิ้งเงินดาวน์ในการผ่อนชำระที่อยู่อาศัย เพราะเกรงจะถูกน้ำท่วมซ้ำ โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมสูง นั้นผู้ว่าฯธปท. ยอมรับอาจจะมีบ้างในบางรายที่เพิ่งมีการผ่อนชำระเงินดาวน์ไม่มากแต่ไม่มีผลกระทบต่อระบบสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์คาดว่าอัตราการปล่อยสินเชื่อปี 2555 ของธนาคารพาณิชย์จะโต 10% แต่ไม่สูงเท่าปีนี้ที่โต 17-18%ซึ่งหากโตมากเกินไปจะน่ากลัวเพราะร้อนแรงเกินไป

 

ส่วนราคาทองคำที่มีความผันผวนมากในขณะนี้ธปท. อยากเตือนให้นักลงทุนใช้ความระมัดระวังในการลงทุน เนื่องจากทองคำเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ชนิดหนึ่งที่มีความผันผวนมาก โดยเฉพาะนักลงทุนระยะสั้นต้องระวังเป็นพิเศษ ราคาลดลงถึงวันละ 850 บาท ถือว่ามีความเสี่ยงสูงแต่ไม่กระทบกับการลงทุนในทองคำของธปท. เนื่องจากเป็นการลงทุนในระยะยาวและมีสัดส่วนทองคำเพียง 3% ในทุนสำรองระหว่างประเทศเท่านั้น

 

นอกจากนี้ในเดือนมกราคม 2555 ธปท.จะเปิดตัวศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน และศูนย์รับเรื่องร้องเรียน เพื่อสนับสนุนและให้ความรู้ผู้ใช้บริการทางการเงิน ซึ่งถือเป็นเรื่องที่สำคัญ เนื่องจากผู้บริโภคมีความต้องการใช้บริการทางการเงินเพิ่มมากขึ้น ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงของสถาบันการเงินต่างๆ ดังนั้นต้องช่วยกันดูแลเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา

         

ที่มา: หนังสือพิมพ์แนวหน้า